Chuẩn bị phương án đưa công dân Việt Nam ở Ấn Độ về nước

0:00 / 0:00
0:00
Tình hình dịch COVID-19 ở Ấn Độ đang diễn biến nghiêm trọng. (Ảnh: NYT)
Tình hình dịch COVID-19 ở Ấn Độ đang diễn biến nghiêm trọng. (Ảnh: NYT)
TPO - Trước tình hình dịch bệnh tại Ấn Độ diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước thu xếp chuyến bay đưa công dân về nước trong trường hợp cần thiết, phù hợp với diễn biến dịch COVID-19.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt thông tin như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 29/4.

Ông Việt cho biết, trước diễn diễn dịch phức tạp ở Ấn Độ và các nước Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao đã yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân, cũng như phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật sát tình hình dịch bệnh, đề nghị quan tâm và tích cực cứu chữa các công dân Việt Nam gặp khó khăn.

Cơ quan đại diện Việt Nam tại các quốc gia này liên tục cập nhật thông tin lên website chính thức, khuyến cáo công dân Việt Nam tại những quốc gia này nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng dịch của sở tại.

Cán bộ, nhân viên ngoại giao của Việt Nam tại các nước, với tinh thần bám trụ địa bàn, cũng đang nỗ lực thêm và thiết lập các kênh liên lạc trong cộng đồng người Việt, sẵn sàng các nhu yếu phẩm cần thiết để hỗ trợ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.

Về thông tin đang được chia sẻ trên các nhóm cộng đồng ở Ấn Độ rằng sẽ có một chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam vào ngày 19/5, ông Việt cho biết, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện tại Ấn Độ đang phối hợp với các cơ quan chức năng thu xếp chuyến bay đưa công dân về nước, trong trường hợp cần thiết, phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh. Công dân Việt Nam tại Ấn Độ có thể truy cập website chính thức của Đại sứ quán hoặc đường dây nóng để cập nhật thông tin chính xác.

Về vấn đề nhiều người Việt ở Campuchia đang lo ngại không đủ giấy tờ về nước, ông Việt cho biết, các vấn đề chung về hỗ trợ công dân, bảo hộ công dân của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được xử lý theo phương án nêu trên.

Đại sứ quán Việt Nam ở Campuchia cũng xử lý theo phương án như vậy. Đối với những trường hợp cụ thể cần trợ giúp, đề nghị liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hoặc tổng đài bảo hộ công dân.

Về sự việc Malaysia bắt 3 tàu cá Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này, ông Việt cho biết, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia liên hệ cơ quan sở tại để đề nghị đối xử nhân đạo với ngư dân và xác minh thông tin, chủ động các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Đại sứ quán cũng đề nghị phía Malaysia cung cấp đầy đủ tài liệu và bằng chứng liên quan đến tàu cá để chuyển đến các cơ quan chức năng trong nước điều tra, xử lý nếu có vi phạm.

Ông Việt khẳng định, Việt Nam nhất quán chủ trương phát triển ngành đánh bắt cá theo hướng bền vững, chú trọng bảo tồn phát huy các nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ môi trường và hợp tác quốc tế. Ngư dân Việt Nam luôn được tuyên truyền về việc tuân thủ pháp luật Việt Nam và các quốc gia, cũng như các cam kết quốc tế liên quan, không xâm phạm vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền của các quốc gia ven biển khác được xác lập dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

MỚI - NÓNG