Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người

Hàng ngàn người dân Việt Nam bất kể địa vị, tuổi tác đồng lòng tham gia dự án chụp ảnh thể hiện lòng yêu nước do một nhiếp ảnh gia tại Hà Nội khởi xướng.

Xuất phát từ lòng yêu nước, nhiếp ảnh gia Đăng Long (nghệ danh Jundat) thực hiện dự án “Niềm tin Việt”, chụp hơn 10.000 bức ảnh người Việt Nam dưới lá cờ Tổ quốc.

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Đăng Long (Jundat)

Lời hiệu triệu của lòng yêu nước

Dự án "Niềm tin Việt" khởi phát từ cuối tháng 5. Bắt nguồn từ việc anh Long chia sẻ bức ảnh chân dung đứng dưới lá cờ Tổ quốc lên mạng xã hội với mong muốn bày tỏ tình yêu đất nước. Hành động của anh Long lúc này cũng giống như mọi người dân Việt Nam khác trong tình hình đất nước căng thẳng bởi những biến động trên biển Đông.

Sau khi đăng ảnh lên mạng, nhiếp ảnh này bất ngờ nhận được những lời đề nghị của bạn bè rằng muốn có một tấm ảnh giống như anh để thể hiện tinh thần yêu nước. Anh Long vui vẻ nhận lời chụp cho bạn bè và rồi số người muốn được chụp ảnh cứ tăng dần. Cũng từ đây, Đăng Long nảy ra ý tưởng thực hiện dự án chụp ảnh miễn phí cho mọi người.

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 2

Hàng ngàn người nhiệt tình tham gia dự án chụp ảnh với lá cờ Tổ quốc

Lí do anh quyết định thực hiện dự án này là vì: “Trong tình hình đất nước hiện nay, mọi con tim Việt Nam đều hướng về biển đảo, dạt dào tình yêu đất nước. Tôi cũng là một người con nước Việt, tôi có nhu cầu muốn được thể hiện tinh thần dân tộc của mình. Vì vậy tôi đã tham gia nhiều hoạt động tuyên truyền, thông qua các kênh chia sẻ để thể hiện tình yêu nước đó. Nhưng rồi tôi nghĩ tại sao không dùng chính nghề nghiệp của mình để thể hiện tấm lòng yêu nước trong khi tôi có khả năng. Và rồi ý tưởng dự án “Niềm tin Việt” đến với tôi”.

Là một người kĩ tính, nhiếp ảnh gia Đăng Long - Jundat dành ra hẳn một tuần để lên kế hoạch thực hiện ý tưởng. Anh kêu gọi bạn bè chia sẻ và vận động mọi người tham gia. Tự tay anh chuẩn bị đạo cụ và dùng studio của mình để thực hiện dự án, hoàn toàn miễn phí.

Khó khăn đầu tiên của nhiếp ảnh này là vượt qua sự hồ nghi của cộng đồng, bởi trong tình hình căng thẳng tại biển Đông, không ít kẻ lợi dụng lòng tin, tình yêu đất nước của nhân dân vào mục đích tư lợi khiến nhiều người trở nên dè dặt trước một đề nghị miễn phí.

“Tôi cố gắng vận động từ người thân cho tới bạn bè. Tôi gặp hàng ngàn người và cũng đã gặp phải những rào cản khi thực hiện dự án. Trong mấy ngày đầu, tôi chụp ảnh cho hai mẹ con khá nhiệt tình tham gia. Nhưng ngay sau khi hoàn thành các bức ảnh, về tới nhà thì chị này bị bố mẹ chồng phản đối, cho rằng việc làm này sẽ khiến cho con cháu gặp nguy hiểm. Chị đã gọi cho tôi và xin tôi xóa ảnh khỏi fanpage của dự án. Tôi khá buồn nhưng cũng thông cảm và xóa.

Rồi một thời gian sau, khi dự án đã được nhiều người biết tới và được một số kênh thông tin đưa tin ủng hộ, chị gọi cho tôi, hồ hởi kể rằng ông bà đã tìm hiểu về dự án và quyết định xin ảnh của hai mẹ con về phóng to, treo giữa nhà”, anh Đăng Long kể.

Câu chuyện nhỏ này khiến cho người “vác tù và hàng tổng” như anh Long cảm thấy việc làm của mình rất có ý nghĩa.

5.600 bức ảnh ghép thành bản đồ Việt Nam

Trong cuộc trò chuyện với PV Dân trí, anh Long kể về những trải nghiệm khi làm dự án, được gặp gỡ hàng ngàn người đến từ khắp các tỉnh thành: Phú Thọ, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hưng Yên…. Trong số họ có người tuổi đã cao, người còn bế ẵm; có người lặn lội từ Hải Phòng về Hà Nội chỉ để anh chụp cho một bức ảnh rồi đi luôn; lại có cả người khuyết tật đi lại vất vả cũng gắng tới tham gia…

Hiện nay, dự án “Niềm tin Việt” đã thu hút hơn 1.500 người tham gia và con số này vẫn đang gia tăng từng giờ. Anh Long đã dùng công nghệ hiện đại, ghép hơn 5.600 bức ảnh (trong số 10.000 ảnh đã thực hiện) thành hình bản đồ Việt Nam. Tấm bản đồ cỡ lớn đang được hàng ngàn người chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 3


Tấm bản đồ lớn được ghép từ hàng ngàn ảnh bức ảnh chân dung các công dân Việt Nam

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 4Quần đảo Trường Sa trên tấm bản đồ được phóng to

Mới đây nhất, nhiếp ảnh Đăng Long đã nhận được lời mời phối hợp cùng với Trung ương Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam và Trung tâm tình nguyện quốc gia để lan tỏa dự án ra khắp cả nước và nước ngoài.

Đăng Long cũng trở thành một trong 5 tình nguyện viên tiêu biểu được chọn tham gia vào chuyến đi thăm Trường Sa trong tháng này. Trong chuyến đi Trường Sa, anh Long cùng với các TNV khác sẽ tham gia các hoạt động tình nguyện trên đảo, tặng quà cho các chiến sĩ và có nhiệm vụ đem những thông tin về tình hình biển đảo về với đất liền…

Hồ hởi trước chuyến đi thăm Trường Sa, anh Long cho biết: “Dự định đầu tiên của tôi là sẽ chụp ảnh các chiến sĩ trên đảo và ghép vào tấm bản đồ đã có hơn 10.000 ảnh. Và tôi sẽ đem tặng các chiến sĩ lá cờ Việt Nam cỡ lớn tôi dùng làm phông nền cho các bức ảnh chân dung, lá cờ đã có hơn 1.500 chữ kí. Cá nhân tôi cũng huy động người thân, bạn bè đóng góp những vật dụng thiết thực như: đèn pin, đồ chơi … để làm quà cho người dân và các em nhỏ Trường Sa”.

Một số chân dung trong dự án chụp ảnh vì tình yêu đất nước:

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 5

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 6

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 7

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 8

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 9

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 10

Nhiếp ảnh trẻ ghép bản đồ Việt Nam từ chân dung 1.500 người ảnh 11

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG