Nhậu ‘đặc sản’ nhộng ve sầu, 3 người đàn ông nhập viện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau khi nhậu món nhộng ve sầu, 5 người bị nôn ói nhiều lần. Trong đó, có người bị nặng, lên cơn co giật, lơ mơ phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 4/7, bác sĩ chuyên khoa II Trịnh Hồng Nhựt- Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) cho biết, sức khỏe của 2 bệnh nhân nhập viện sau khi ăn nhộng ve sầu đã tiến triển tốt, hết co giật, có thể giao tiếp nhẹ.

Trước đó, sáng 3/7, bệnh viện tiếp nhận 3 bệnh nhân nam đều ở Đắk Lắk gồm: C.K.L. (phường Tân An), V.T.S. (trú phường Tân Lợi, cùng thuộc TP.Buôn Ma Thuột), P.V.T. (trú xã Cư Suê, huyện Cư M’gar). Các bệnh nhân đều trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị sốc phản vệ nghi do ăn nhộng ve sầu nên tiến hành điều trị theo phác đồ. Sau đó, một bệnh nhân đã chuyển viện vào TP.Hồ Chí Minh theo nguyện vọng của gia đình. Còn anh S., anh T. tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Nhậu ‘đặc sản’ nhộng ve sầu, 3 người đàn ông nhập viện ảnh 1
Bác sĩ đang chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu

Theo vợ anh T. kể lại, sáng thứ Bảy (tức ngày 2/7), anh T., rủ 2 người bạn trên đi nhậu ở 1 nhà hàng trên TP.Buôn Ma Thuột. Món nhậu là nhộng ve sầu do người quen ở Hà Nội cho anh T. Sau đó, anh T. nhờ nhà hàng chế biến để nhậu cùng bia.

Sau khi nhậu, chiều anh T. về nhà và vẫn chơi đùa cùng con. Đến 5 giờ chiều cùng ngày anh T. có biểu hiện nôn ói. Lúc đầu, vợ anh T. nghĩ chồng nhậu nhiều nên say nhưng cứ 30 phút lại ói 1 lần, người mệt mỏi nên chị xem trên mạng thấy chồng đăng ảnh nhậu món nhộng ve sầu. Nghi ngờ bị ngộ độc, chị tra google thì biết đây là loại có độc nên tức tốc đưa chồng vào bệnh viện tư trên địa bàn TP.Buôn Ma Thuột cấp cứu. Sáng hôm sau (3/7) thấy tình hình của chồng không đỡ hơn nên chuyển sang Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Chị N.T.P., vợ anh S., cũng cho hay, ban đầu khi thấy chồng bị nôn ói, chị cứ nghĩ trúng gió. Dù xoa dầu gió nhưng không đỡ, thậm chí người chồng còn lơ mơ, vừa tỉnh vừa mê nên hôm sau đưa vào bệnh viện. Theo tìm hiểu ban đầu, trong bữa nhậu có 5 người, tuy nhiên có người ăn ít nên tình trạng nhẹ hơn, không phải nhập viện. Sau khi nhậu còn dư nhộng ve sầu, các thành viên trong nhóm còn mang về một ít để ngâm rượu, vì tưởng đó là đông trùng hạ thảo ve sầu.

Nhậu ‘đặc sản’ nhộng ve sầu, 3 người đàn ông nhập viện ảnh 2

Loại nhộng ve sầu mà các bệnh nhân đã ăn

Bác sĩ Nhựt cho biết thêm, từ trước đến nay, bệnh viện chưa tiếp nhận trường hợp nào bị ngộ độc sâu khi ăn nhộng ve sầu. Tuy nhiên, tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự trên. Có nhiều mức độ ngộ độc, từ nhẹ đến trung bình, nặng và nguy kịch, có thể gây tử vong. Hiện, chưa có thuốc đặc trị ngộ độc do ve sầu, nên các bệnh nhân được điều trị theo phác đồ đào thải độc, trị các triệu chứng. Bác sĩ Nhựt nói thêm, nhộng ve sầu có nhiều dinh dưỡng, có thể là món ăn lý tưởng của nhiều người, song trong ve sầu có nhiều vi sinh vật, nấm ký sinh. Do đó, người dân cần thận trọng khi sử dụng nhộng ve sầu.

MỚI - NÓNG