Nhật chạy thử tàu khách vận tốc 500 km/h

Nhật chạy thử tàu khách vận tốc 500 km/h
Tuyến tàu đệm từ đạt vận tốc tới 500 km/h đã được Nhật Bản chạy thử nghiệm lần đầu tiên.

100 hành khách đầu tiên của Nhật Bản được trải nghiệm hành trình dài gần 43 km, nối liền hai thành phố Uenohara và Fuefuki thuộc tỉnh Yamanashi. Tàu đệm từ có vận tốc lên đến 500 km/h, thậm chí còn nhanh hơn các tàu cao tốc (bullet train) nổi tiếng của nước này, vốn có vận tốc 320 km/h.

Theo Independent, công ty đường sắt Nhật Bản dự kiến thử nghiệm 8 ngày tại tỉnh Yamanashi. Tàu đệm từ sẽ có sức chứa 1.000 hành khách và giảm một nửa thời gian di chuyển, từ 90 phút xuống còn 40 phút.

Tàu đệm từ là phương tiện chuyên chở hành khách được nâng cao, dẫn lái và đẩy tới bởi lực từ hoặc lực điện từ. Công nghệ tàu đệm từ cho phép một con tàu chạy nhanh và êm, ít tạo ra tiếng ồn, nhờ lực từ tác dụng giúp giảm ma sát lăn giữa bánh răng và bề mặt đường.

Tàu cao tốc đầu tiên của Nhật Bản và cũng là của thế giới ra đời năm 1964. Tokaido Shinkansen là tuyến tàu cao tốc đông đúc với nhất thế giới, với 151 triệu hành khách mỗi năm.

Theo Linh Anh

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.