Nhật cần vài tháng để chặn rò rỉ phóng xạ

Nhật cần vài tháng để chặn rò rỉ phóng xạ
TP - Hôm qua, người phát ngôn của chính phủ Nhật Bản nói cần vài tháng để ngăn các hạt phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Cùng ngày, công nhân phun hóa chất bột dùng trong bỉm trẻ em để hút nước nhiễm xạ vượt ngưỡng cho phép hơn 10.000 lần.

Sự cố hạt nhân Nhật Bản:

Nhật cần vài tháng để chặn rò rỉ phóng xạ

> Nhật Bản: Thêm vết nứt và rò rỉ phóng xạ

“Nếu áp dụng các biện pháp thông thường, tôi tin chúng ta sẽ mất vài tháng (để chặn rò rỉ phóng xạ). Chúng tôi cũng đang xem xét những biện pháp khác để rút ngắn thời gian, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, Yukio Edano, nói trong một buổi họp báo ngày 3-4. Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp hôm qua, Goshi Hosono, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan, nói: “Sau vài tháng chặn chất phóng xạ phát tán vào khí quyển, nước biển và đất, sẽ đến giai đoạn ổn định nhà máy Fukushima bằng cách lắp hệ thống làm mát hoàn hảo cho các lò phản ứng”.

Ông Edano cho biết, chính phủ sẽ tăng trợ cấp cho người ở khu vực cách nhà máy 20km (thuộc diện phải sơ tán) và người sống trong bán kính 30km (được khuyến cáo đóng cửa ở trong nhà). Chính phủ cũng sẽ xem xét thay đổi bán kính khu vực sơ tán, cũng như thành lập một hội đồng độc lập để đánh giá toàn diện cuộc khủng hoảng hạt nhân hiện nay. Sau khi xem xét tuyến giáp của khoảng 900 trẻ em từ 1 đến 15 tuổi ở những địa phương gần nhà máy những ngày qua, các bác sĩ kết luận, không em nào có dấu hiệu bị ảnh hưởng phóng xạ, ông Edano nói.

Tìm thấy 2 công nhân chết ở nhà máy Fukushima

Ngày 3-4, Cty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị quản lý và vận hành nhà máy Fukushima số 1, thông báo vừa tìm thấy xác 2 công nhân nhà máy mất tích từ khi xảy ra động đất, sóng thần hôm 11-3. Được tìm thấy trong tầng hầm tòa nhà chứa turbine của một lò phản ứng, hai công nhân trẻ chết vì chảy máu từ nhiều vết thương, Tepco nói. Đây là lần đầu tiên công nhân Tepco được khẳng định chết tại nhà máy.

Tối qua, nhân viên Tepco chuẩn bị phun một loại hóa chất hút nước có thể hấp thu lượng nước gấp 50 lần thể tích của nó. Họ phun chất hút nước vào các đường ống dẫn tới hố thu nước nối với tòa nhà chứa lò phản ứng số 2, nơi họ vừa tìm thấy một vết nứt dài 20cm gây rò rỉ nước nhiễm xạ. Để chặn, hoặc chí ít làm giảm dòng nước nhiễm xạ, Tepco sẽ bổ sung mùn cưa, giấy và xi măng vào các đường ống.

Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Công nghiệp và Hạt nhân Nhật Bản (NISA) nói rằng, nước nhiễm xạ vẫn tiếp tục chảy vào Thái Bình Dương với tốc độ rò rỉ không đổi. Nước nhiễm xạ nồng độ cao có nhiều ở tầng hầm tòa nhà lò phản ứng số 2 và một đường thoát nước ngầm nối với tòa nhà này. Các chuyên gia cho rằng, nước trong hố thu nước chảy ra từ lõi lò phản ứng số 2, nơi các thanh nhiên liệu đã tan chảy một phần. Người phát ngôn của NISA, ông Hidehiko Nishiyama, nói rằng, Tepco khẳng định không có rò rỉ tương tự ở những lò phản ứng còn lại.

Tình trạng nước nhiễm xạ vẫn trầm trọng

Công nhân Tepco đang kiểm tra cấu trúc chân nhà máy Fukushima bên bờ biển để tìm hiểu xem nước nhiễm xạ có thể rò rỉ theo những con đường nào. Tepco tiết lộ, hàm lượng i-ốt phóng xạ 131 trong nước lấy tại hố thu nước vượt ngưỡng cho phép hơn 10.000 lần.

Hàm lượng các chất phóng xạ trong nước biển gần nhà máy Fukushima tăng mạnh mấy ngày qua khiến nhiều người lo ngại về phạm vi ô nhiễm và ảnh hưởng đối với hải sản. Giữa tuần qua, mẫu nước biển lấy gần nhà máy có nồng độ i-ốt 131 gấp 4.385 mức cho phép. Đến hôm qua, Tepco vẫn chưa đưa ra dữ liệu mới nhất vì mắc lỗi phân tích, tính toán, Nisa cho biết.

Ngoài việc ngăn nước nhiễm xạ rò rỉ ra biển, ngày 3-4, các kỹ thuật viên của Tepco tiếp tục tìm cách chuyển nước nhiễm xạ trong tầng hầm lò phản ứng số 1, 2 và 3 vào các thùng chứa đã gần đầy. Nước tù đọng trong tầng hầm cản trở việc khôi phục tính năng làm mát tại 3 lò phản ứng này.

Đêm qua, các kỹ sư nối máy bơm (trước dùng để đưa nước ngọt vào các lò phản ứng) vào một nguồn điện ngoài thay cho máy phát điện diesel để thiết bị hoạt động ổn định, liên tục. Ông Nishiyama nói rằng, ngày 5-4 hoặc muộn hơn, Tepco sẽ bơm khí ni-tơ vào thùng chứa lò phản ứng số 1 để ngăn nguy cơ nổ khí hyđrô do lò quá nóng.

Khi chiến dịch dùng hóa chất hút nước ngăn rò rỉ phóng xạ kết thúc, Tepco sẽ cố gắng chuyển nước nhiễm xạ trong hố chứa nước tới khu vực lưu trữ đặc biệt tại nhà máy, ông Nishiyama nói. Để chứa nước nhiễm xạ, Tepco đang cân nhắc sử dụng một hòn đảo nhân tạo và một số sà lan của Hải quân Mỹ trước đây dùng để vận chuyển nước ngọt bơm vào các lò phản ứng.

Ngày 3-4, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo nấm ở thành phố Iwaki thuộc tỉnh Fukushima chứa 3.100 becquerel i-ốt phóng xạ và 890 becquerel xê-ri phóng xạ, trong khi ngưỡng cho phép tương ứng là 2.000 và 500 becquerel. Trong khi đó, mẫu không khí lấy ở độ cao 160-650m phía trên thị trấn Kawamata thuộc Fukushima có lượng phóng xạ cao gấp hơn 10 lần bình thường.

Minh Long
Theo Kyodo, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Giá vàng và USD cùng trụ vững trên 'đỉnh'. (Ảnh minh hoạ, ST).
Giá vàng, USD trụ vững trên 'đỉnh'
TPO - Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 10, giá vàng trong nước tiếp tục giữ mức tăng trên “đỉnh”. Sau 9 tháng, giá vàng đã tăng 2,22% so với cùng kỳ năm trước, tỷ giá USD cũng liên tiếp tăng cao kể từ đầu năm tới nay.