Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN

TPO - Mặc dù Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn được coi là các đối tác chủ chốt của khu vực ASEAN.
Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN ảnh 1 Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu tại ASEAN

Đối với các quốc gia Đông Nam Á, vai trò của Trung Quốc với tư cách đối tác kinh tế ngày càng quan trọng. Nhưng sau khi nghiên cứu các số liệu về thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch, tờ Thời báo Tài chính (Anh) kết luận: mặc dù không thể phủ nhận ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Vai trò kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc xuất hiện cùng lúc với sự mở rộng hiện diện quân sự ở biển Đông, làm dấy lên quan ngại từ các nước trong khu vực. “Nhật Bản, Hàn Quốc và EU vẫn luôn là các đối tác hàng đầu trên thị trường châu Á”, Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị ở đại học Chulalongkorn  (Thái Lan), nói.

“Nhưng Trung Quốc đã tăng đầu tư và trong thập kỷ qua vai trò của  rõ ràng là tăng lên”, ông nói thêm.

Nhật vẫn là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất ở  Đông Nam Á. Khoảng 20%% vốn đầu tư vào khu vực, trong các lĩnh vực hoàn toàn mới trong 7 năm qua đến từ Nhật Bản, tăng 6% so với 7 năm trước đó. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN tăng nhanh hơn, nhưng chỉ ở mức gần 7% trong cùng thời gian, đạt mức 14%.

“Bởi vì giá nhân công tại Trung Quốc tăng lên, các công ty đang dịch chuyển hoạt động sản xuất thu dụng nhiều lao động sang các nước châu Á khác”, ông Trang Cử Trung, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nói. Ông Trang lấy ví dụ như công nghiệp may mặc Campuchia, nơi các công ty Trung Quốc là các nhà đầu tư chính.

Các nước giàu hơn, bao gồm Thái Lan và Malaysia, có tỷ lệ thu hút đầu tư FDI từ bên ngoài ASEAN cao hơn. Ví dụ ở Thái Lan, với hơn 50% vốn FDI đến từ Nhật Bản và Mỹ.

Trung Quốc đầu tư vào các nước nghèo hơn trong khu vực nhiều hơn Nhật Bản và Mỹ, nhưng tính chung vẫn thấp hơn tổng đầu tư của các nước khác. Gần một nửa đầu tư FDI từ Trung Quốc kể từ năm 2003 là dành cho các ngành liên quan đến tài nguyên.  Đầu tư nội khối ASEAN chủ yếu là vào bất động sản: Tập đoàn bất động sản lớn nhất của Thái Lan là Central Group xây dựng siêu thị lớn nhất Campuchia.

Theo Theo Financial Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.