Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN

TPO - Mặc dù Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn được coi là các đối tác chủ chốt của khu vực ASEAN.
Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN ảnh 1 Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu tại ASEAN

Đối với các quốc gia Đông Nam Á, vai trò của Trung Quốc với tư cách đối tác kinh tế ngày càng quan trọng. Nhưng sau khi nghiên cứu các số liệu về thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch, tờ Thời báo Tài chính (Anh) kết luận: mặc dù không thể phủ nhận ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Vai trò kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc xuất hiện cùng lúc với sự mở rộng hiện diện quân sự ở biển Đông, làm dấy lên quan ngại từ các nước trong khu vực. “Nhật Bản, Hàn Quốc và EU vẫn luôn là các đối tác hàng đầu trên thị trường châu Á”, Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị ở đại học Chulalongkorn  (Thái Lan), nói.

“Nhưng Trung Quốc đã tăng đầu tư và trong thập kỷ qua vai trò của  rõ ràng là tăng lên”, ông nói thêm.

Nhật vẫn là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất ở  Đông Nam Á. Khoảng 20%% vốn đầu tư vào khu vực, trong các lĩnh vực hoàn toàn mới trong 7 năm qua đến từ Nhật Bản, tăng 6% so với 7 năm trước đó. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN tăng nhanh hơn, nhưng chỉ ở mức gần 7% trong cùng thời gian, đạt mức 14%.

“Bởi vì giá nhân công tại Trung Quốc tăng lên, các công ty đang dịch chuyển hoạt động sản xuất thu dụng nhiều lao động sang các nước châu Á khác”, ông Trang Cử Trung, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nói. Ông Trang lấy ví dụ như công nghiệp may mặc Campuchia, nơi các công ty Trung Quốc là các nhà đầu tư chính.

Các nước giàu hơn, bao gồm Thái Lan và Malaysia, có tỷ lệ thu hút đầu tư FDI từ bên ngoài ASEAN cao hơn. Ví dụ ở Thái Lan, với hơn 50% vốn FDI đến từ Nhật Bản và Mỹ.

Trung Quốc đầu tư vào các nước nghèo hơn trong khu vực nhiều hơn Nhật Bản và Mỹ, nhưng tính chung vẫn thấp hơn tổng đầu tư của các nước khác. Gần một nửa đầu tư FDI từ Trung Quốc kể từ năm 2003 là dành cho các ngành liên quan đến tài nguyên.  Đầu tư nội khối ASEAN chủ yếu là vào bất động sản: Tập đoàn bất động sản lớn nhất của Thái Lan là Central Group xây dựng siêu thị lớn nhất Campuchia.

Theo Theo Financial Times
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

Sẽ thanh tra nhóm cổ phiếu diễn biến bất thường, xử nghiêm nếu thao túng giá

TPO - Về các hiện tượng có dấu hiệu đáng nghi ngại trên mạng xã hội, cũng như diễn biến một số cổ phiếu liên quan, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, các đơn vị giám sát, thanh tra đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để tìm hiểu, nắm bắt và thu thập thông tin. Các trường hợp có dấu hiệu thao túng, làm giá cổ phiếu sẽ được chú trọng và xử lý nghiêm.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.