Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN

TPO - Mặc dù Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn được coi là các đối tác chủ chốt của khu vực ASEAN.
Nhật Bản vẫn là đối tác quan trọng nhất của ASEAN ảnh 1 Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài dẫn đầu tại ASEAN

Đối với các quốc gia Đông Nam Á, vai trò của Trung Quốc với tư cách đối tác kinh tế ngày càng quan trọng. Nhưng sau khi nghiên cứu các số liệu về thương mại, đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch, tờ Thời báo Tài chính (Anh) kết luận: mặc dù không thể phủ nhận ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn là các đối tác quan trọng hàng đầu của ASEAN.

Vai trò kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc xuất hiện cùng lúc với sự mở rộng hiện diện quân sự ở biển Đông, làm dấy lên quan ngại từ các nước trong khu vực. “Nhật Bản, Hàn Quốc và EU vẫn luôn là các đối tác hàng đầu trên thị trường châu Á”, Thitinan Pongsudhirak, giáo sư khoa học chính trị ở đại học Chulalongkorn  (Thái Lan), nói.

“Nhưng Trung Quốc đã tăng đầu tư và trong thập kỷ qua vai trò của  rõ ràng là tăng lên”, ông nói thêm.

Nhật vẫn là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng nhất ở  Đông Nam Á. Khoảng 20%% vốn đầu tư vào khu vực, trong các lĩnh vực hoàn toàn mới trong 7 năm qua đến từ Nhật Bản, tăng 6% so với 7 năm trước đó. Đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN tăng nhanh hơn, nhưng chỉ ở mức gần 7% trong cùng thời gian, đạt mức 14%.

“Bởi vì giá nhân công tại Trung Quốc tăng lên, các công ty đang dịch chuyển hoạt động sản xuất thu dụng nhiều lao động sang các nước châu Á khác”, ông Trang Cử Trung, nhà kinh tế thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) nói. Ông Trang lấy ví dụ như công nghiệp may mặc Campuchia, nơi các công ty Trung Quốc là các nhà đầu tư chính.

Các nước giàu hơn, bao gồm Thái Lan và Malaysia, có tỷ lệ thu hút đầu tư FDI từ bên ngoài ASEAN cao hơn. Ví dụ ở Thái Lan, với hơn 50% vốn FDI đến từ Nhật Bản và Mỹ.

Trung Quốc đầu tư vào các nước nghèo hơn trong khu vực nhiều hơn Nhật Bản và Mỹ, nhưng tính chung vẫn thấp hơn tổng đầu tư của các nước khác. Gần một nửa đầu tư FDI từ Trung Quốc kể từ năm 2003 là dành cho các ngành liên quan đến tài nguyên.  Đầu tư nội khối ASEAN chủ yếu là vào bất động sản: Tập đoàn bất động sản lớn nhất của Thái Lan là Central Group xây dựng siêu thị lớn nhất Campuchia.

Theo Theo Financial Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm

Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm

TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.
Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.