Nhật Bản tìm thêm được mảnh vỡ của chiếc F-35 gặp nạn

Một vài mảnh vỡ của chiếc F-35A thuộc Không quân Nhật Bản đã được tìm thấy sau thời gian dài xảy ra vụ tai nạn, nhưng những chi tiết quan trọng vẫn chưa được tìm thấy
Một vài mảnh vỡ của chiếc F-35A thuộc Không quân Nhật Bản đã được tìm thấy sau thời gian dài xảy ra vụ tai nạn, nhưng những chi tiết quan trọng vẫn chưa được tìm thấy
TPO - Nhật Bản vừa thông báo vào hôm nay, đã tìm thấy một số mảnh vỡ từ chiếc máy bay F-35 gặp nạn vào tháng 4 vừa qua, và hiện vẫn đang tìm kiếm tất cả các bộ phận lưu trữ dữ liệu quan trọng.

Gần một tháng sau khi chiếc máy bay F-35A gặp nạn, rơi xuống vùng biển đông bắc Nhật Bản, mà phi công cùng máy bay vẫn chưa được tìm thấy, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya. Các chuyên gia cho biết, Nhật Bản và Mỹ đang cố gắng ngăn chặn các mảnh vỡ của chiếc máy bay lọt vào tay Nga hay Trung Quốc.

Một số mảnh vỡ, bao gồm một phần bản ghi nhớ dữ liệu chuyến bay, vừa được tìm thấy vào ngày 5/3. Bộ trưởng Iwaya cho biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang nghiên cứu những mảnh võ này, song yếu tố quan trọng nhất, là tất cả các dữ liệu ghi nhớ quan trọng hiện vẫn đang trong quá trình tìm kiếm.

Quân đội Mỹ và Nhật Bản đã sử dụng dữ liệu từ tàu thăm dò đáy biển của Nhật Bản, nhằm hỗ trợ tìm kiếm ở các khu vực nước sâu mà con người khó tiếp cận. Hiện, Nhật Bản đang biên chế máy bay F-35A trong Không quân, trị giá mỗi chiếc vào khoảng 90 triệu USD, để thay thế dòng máy bay F-4 đã lạc hậu. Nâng cấp máy bay lên dòng F-35 là nỗ lực của Thủ tướng Shinzo Abe nhằm cải thiện năng lực quốc phòng, trước những mối đe dọa mới trong khu vực Đông Á, nhất là tiến trình hiện đại hóa quân đội của Trung Quốc.

Chiếc máy bay đã gặp nạn vào ngày 9/4, sau khi cất cánh được 135 km từ căn cứ Misawa, đông bắc Nhật Bản để làm nhiệm vụ huấn luyện. Máy bay đã mất liên lạc chỉ sau 30 phút kể từ khi cất cánh cùng 3 chiếc máy bay khác. Đây là vụ tai nạn đầu tiên được ghi nhận của dòng máy bay F-35A, theo Không quân Nhật Bản.

Theo Theo CNA
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.