Quân đội Nhật, Mỹ tham gia tìm kiếm máy bay F-35 gặp nạn ngoài khơi Nhật Bản

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và máy bay quân sự Mỹ đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay F-35 gặp nạn tại miền bắc Nhật Bản vừa qua
Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản và máy bay quân sự Mỹ đang tham gia tìm kiếm chiếc máy bay F-35 gặp nạn tại miền bắc Nhật Bản vừa qua
TPO - Vụ việc máy bay F-35 của Không quân Nhật Bản gặp nạn tại Thái Bình Dương vào hôm thứ ba đã đặt ra nhiều nghi vấn về độ tin cậy và an toàn của một trong những loại khí tài đắt giá nhất thế giới.

Chiếc máy bay tàng hình F-35 nói trên đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ vài phút sau khi cất cánh làm nhiệm vụ huấn luyện từ căn cứ không quân Misawa, miền bắc Nhật Bản. Các quan chức quốc phòng cho biết, phi công đã gửi tín hiệu yêu cầu hủy bỏ nhiệm vụ, không lâu trước khi máy bay gặp nạn. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết, một số bộ phận của máy bay đã được tìm thấy vào rạng sáng thứ tư.

Các máy bay và tàu chiến của Nhật Bản và Mỹ, trong đó có cả tàu hộ vệ tên lửa Mỹ hiện đang tiếp tục tìm kiếm phi công mất tích. Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, phi công này khoảng hơn 40 tuổi, với kinh nghiệm hơn 3200 giờ bay. Phi đội đầu tiên của Nhật Bản, với dàn máy bay chiến đấu trị giá 100 triệu USD đã cất cánh từ 11 ngày trước,cùng 13 máy bay của Phi đội 302 từ căn cứ Misawa.

Bộ trưởng Iwaya cho biết, các máy bay F-35 còn lại chưa được lệnh cất cánh, cho đến khi nguyên nhân của vụ tai nạn hôm thứ ba được làm rõ. Một số báo cáo mới đây chỉ ra, hệ thống bay đã gặp trục trặc, có thể là do sự cố trong quá trình sản xuất, theo Giáo sư Carl Schuster của Đại học Pacific Hawaii, từng là sĩ quan Hải quân Mỹ. Trong khi phần lớn máy bay F-35 được sản xuất ại Mỹ, thì chiếc máy bay gặp nạn được xuất xưởng tại dây chuyền ở Nagoya, Nhật Bản.

Trước đó, đã xảy ra một số vụ tai nạn liên quan đến dòng máy bay F-35. Một chiếc F-35B đã gặp nạn tại Beaufort, Nam Carolina vào tháng 9 năm ngoái, với nguyên nhân được cho là óng dẫn nhiên liệu có trục trặc. Một vụ khác xảy ra từ năm 2014 liên quan đến động cơ, trong khi năm vụ tai nạn vào năm 2017 được ghi nhận là phi công bị thiếu oxy trong khi bay.

Dòng máy bay F-35 hiện có ba biến thể. F-35A, là loại máy bay gặp nạn vừa rồi, được thiết kế cho Không quân, bay trên đường băng truyền thống. F-35B, cùng loại với chiếc máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ bị tai nạn tại Afghanistan vào tháng 10 vừa qua, được thiết kế nhằm cất cánh ngắn và hạ cánh thẳng đứng. F-35C là dòng máy bay của Hải quân Mỹ, được dùng để chuyên chở.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.