Nhật Bản: Thêm vết nứt và rò rỉ phóng xạ

Vết nứt mới được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Vết nứt mới được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima
TP - Tại nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi, ngày 2-4, người phát ngôn của cơ quan an toàn công nghiệp và hạt nhân Hidehiko Nishiyama cho biết, họ mới phát hiện thêm một vụ rò rỉ từ một vết nứt trong hầm bảo dưỡng ở bên lề của nhà máy Fukushima.

>> Dân gặp khó vì nước ngầm nhiễm xạ

Vết nứt mới được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima
Vết nứt mới được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Ngày 2-4, thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã đi thị sát vùng bị thiệt hại bởi động đất và tới thăm nhà máy hạt nhân Fukushima Dai-ichi đang bị rò rỉ phóng xạ.

Đây là lần đầu tiên ông đi bộ tới khu vực này kể từ khi trận động đất và sóng thần xảy ra. Trước đó, ông mới chỉ tới thăm bằng máy bay. Ông mặc bộ quần áo công nhân màu xanh nước biển , bộ quần áo đã trở thành đồng phục của các quan chức Nhật thời gian gần đây.

Ông Kan đã dừng lại ở Rikuzentakata, nơi tòa thị chính - một trong số ít những tòa nhà còn sót lại sau khi sóng thần tràn qua. Thủ tướng đã cúi đầu mặc niệm 1 phút trước một tòa nhà đổ nát. Ông đã gặp gỡ thị trưởng thành phố, người đã bị sóng thần quét đi người vợ, cho tới nay vẫn còn mất tích. Ông Kan đã nói chuyện với 250 người đang di tản ở một trường trung học. Ông đã phải trở lại Tokyo vào buổi chiều cùng ngày.

Vết nứt mới được phát hiện nói trên được cho là xuất hiện ngay sau trận động đất. Hiện TEPCO đang đổ bê tông để hàn lại vết nứt này. Ông Nishiyama nói: “Chúng ta phải khắc phục vết nứt càng nhanh càng tốt”.

Tính đến nay, mức độ nhiễm xạ trong nước biển đã cao hơn nhiều so với mức độ đo được một tuần trước. Người dân sống cách nhà máy 20 km đã được di tản và không được phép đánh bắt cá ở vùng biển bên ngoài nhà máy. Do dân chúng đã được đi di tản, những công nhân nhà máy là những người đầu tiên bị phơi nhiễm chất phóng xạ.

Các quan chức lo ngại rằng khoảng 25.000 người có thể đã bị chết, nhiều người trong số đó vẫn chưa tìm được thi thể.

Trong một bài phỏng vấn được đăng trên báo Nhật Bản ngày 2-4, một công nhân được mô tả là đang trong tình trạng khó ở. Mới đây, TEPCO đã thừa nhận sóng thần đã phá hủy máy đo phóng xạ. Sau đó, một số máy đo đã được bổ sung tới đây.

Một công nhân đã phát biểu với tờ Mainichi: “Chúng tôi chỉ đeo một vài thứ giống như túi nilông đựng rác mà bạn có thể dễ dàng mua được ở các siêu thị và gắn chúng bằng những băng keo mặt nạ.” Đây là cuộc phỏng vấn hiếm hoi xuất hiện trên báo chí Nhật Bản. Người công nhân này cho biết, sóng thần đã làm cho cá chết hàng loạt, xác chất đầy trên mặt đất quanh nhà máy thành mồi ăn cho chim.

Ba tuần sau trận động đất và sóng thần xảy ra, hơn 165.000 người vẫn đang phải sống ở các nhà lánh nạn, 260.000 hộ dân vẫn chưa có nước sinh hoạt và 170.000 hộ không có điện. Hàng ngàn gia đình vẫn đang ngóng chờ tin tức người thân. Hơn 15.500 người vẫn mất tích.

Suốt ngày 2-4, quân đội Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tìm kiếm bằng máy bay trực thăng và tàu thuyền khắp bờ biển để tìm kiếm thi thể nạn nhân. Ngày 1-4, họ đã tìm được gần 50 thi thể, phần lớn nổi trên mặt nước gần bờ biển. Tới nay, 11.800 thi thể đã được xác định danh tính.

Phong Ba
Tổng hợp từ AP, BBC

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG