Nhật Bản đặt mức mới an toàn phóng xạ cho thực phẩm

Nhật Bản đặt mức mới an toàn phóng xạ cho thực phẩm
TP - Ngày 5-4, chính phủ Nhật Bản đưa ra các chuẩn mới về an toàn phóng xạ đối với cá sau khi vùng biển gần nhà máy điện nguyên tử Fukushima số 1 bị nhiễm xạ nặng vượt hàng triệu lần so với mức an toàn.

25 nền kinh tế cấm nhập khẩu thực phẩm Nhật
> Nhật Bản: Xả nước nhiễm xạ ra biển

Các quan chức của Cty Điện lực Tokyo (Tepco) luôn cả quyết rằng, bụi phóng xạ sẽ nhanh chóng bị tiêu tan trong nước biển nên sẽ không gây ra nguy hiểm trong tương lai gần. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng, việc phơi nhiễm phóng xạ nồng độ cao gần nhà máy Fukushima có thể gây tổn thương tích ngay lập tức và sự rò rỉ phóng xạ từ nhà máy này đang gây ô nhiễm vùng biển lân cận.

Tin tức về mức độ phóng xạ đo được từ cá đánh bắt ở vùng biển nói trên đang tăng lên khiến lần đầu tiên chính phủ Nhật Bản phải ban bố các tiêu chuẩn phóng xạ chấp nhận được ở cá. Cá được đánh bắt trong vùng biển gần nhà máy Fukushima đã nhiễm phóng xạ ở ngưỡng vượt mức giới hạn tạm thời.

Ngư dân Ichiro Yamagata từ vùng Fukushima chạy lánh nạn về Tokyo cho rằng, kể cả khi chính phủ nói rằng cá đó an toàn, người ta cũng không muốn mua cá được đánh bắt ở vùng biển gần nhà máy Fukushima. Theo ông Yamagata, chắc ngư dân vùng biển này sẽ phải ngừng đánh bắt hải sản trong ít nhất vài năm tới.

Ngày 5-4, Tepco thông báo, những mẫu nước biển lấy gần các lò phản ứng hạt nhân Fukushima đã nhiễm phóng xạ cao gấp 7,5 triệu lần mức cho phép. Trước đó hai ngày, mức phóng xạ Iốt ở cùng biển trên chỉ ở mức cao gấp 5 triệu lần so với mức cho phép. Tepco nói rằng, dù mức phóng xạ này chưa có tác động tức thì lên môi trường, nhưng việc ngăn chặn rò rỉ phóng xạ phải thực hiện càng sớm càng tốt.

Giáo sư Yoichi Enokida của Trường Đại học Nagoya cho rằng, dù bụi phóng xạ sẽ phân hủy nhanh chóng hơn trong nước biển nhưng tiếp xúc trực tiếp với nước biển bị nhiễm phóng xạ nặng có thể lập tức gây ra các tổn thương đối với người.

Giáo sư nói rằng, nước biển có thể trung hòa nhanh chóng các đồng vị phóng xạ Iốt nhưng còn đồng vị phóng xạ cesium 137 sẽ tồn tại lâu dài đối với cá tôm ở vùng biển ô nhiễm phóng xạ. So với đồng vị phóng xạ cesium 137, đồng vị phóng xạ Iốt có tuổi thọ trong nước biển hoặc trong hải sản chỉ bằng một nửa thời gian.

Ngày 5-4, tại cuộc họp báo ở Tokyo, các quan chức của Cục An toàn Hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản bày tỏ lời xin lỗi đối với các nước láng giềng vì buộc phải xả nước nhiễm phóng xạ ra biển để ổn định tình hình khủng hoảng tại nhà máy số 1.

Hôm qua, Tepco nói sẽ trả tiền bồi thường tạm thời (có thể vào cuối tháng này) cho người dân và nông dân sống gần nhà máy Fukushima. Tepco sẽ bồi hoàn viện phí, thu nhập bị mất do sơ tán và chi phí sinh hoạt với mức ban đầu là 20 triệu yên (5 tỷ đồng)/địa phương cho 9 thành phố, thị xã có người dân phải sơ tán.

Đ.P
Theo NHK, AP

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG