Nhật Bản đánh giá cao phản ứng từ Việt Nam trong nghi án hối lộ

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng. (Ảnh: Thanh Tùng-Minh Sơn/Vietnam+)
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng. (Ảnh: Thanh Tùng-Minh Sơn/Vietnam+)
TP - Chiều 25/3, trao đổi với Tiền Phong, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng, cho biết, Nhật Bản đánh giá rất cao hành động mau lẹ, quyết liệt từ Việt Nam trong việc giải quyết nghi án hối lộ 16 tỷ đồng.

Ông Hưng cũng cho rằng, việc hối lộ nếu có là không thể dung thứ.

Chủ trương là phải làm ngay. Tôi rất ủng hộ việc làm từ trong nước, đặc biệt là phản ứng mau lẹ của Bộ GTVT. Đại sứ quán cũng hoan nghênh Bộ GTVT cử đoàn công tác sang phối hợp làm sáng tỏ sự việc.

Vậy với tư cách đại diện Việt Nam, ông đã trao đổi như thế nào với phía Nhật Bản?

Tôi trao đổi với phía bạn rằng: Chúng tôi rất kiên quyết làm rõ nghi vấn này. Nếu có vi phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm. Tôi cũng đã thông tin cho Bộ Ngoại giao Nhật Bản biết và bàn với họ để giúp thu xếp chuyến công tác do Thứ trưởng GTVT dẫn đầu được thuận lợi như mong muốn. Khi Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông tới sẽ triển khai thôi.

Tôi nghĩ Nhật Bản cũng rất hoan nghênh hành động này của Việt Nam. Chúng ta làm việc chủ động, đàng hoàng.

Đoàn công tác sẽ làm việc ra sao ở Nhật Bản, thưa ông?

Dự kiến sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam. Chúng tôi cũng đang nhờ cơ quan đồng cấp nước bạn sắp xếp làm việc với những cơ quan liên quan khác, như Cục Thuế Tokyo, Nhật báo Yomiuri Shimbun, Cty Tư vấn Giao thông Nhật Bản (JTC)... Trước mắt là như thế, ngoài ra cũng chờ xem mục tiêu tìm hiểu cụ thể của Thứ trưởng Đông là gì.

Liệu ở bên Nhật, ông đã phát hiện một cái tên nào đó nhận hối lộ chưa?

Chưa có cơ quan chức năng nào của Nhật Bản gặp để làm việc chính thức với đại diện của mình. Chủ yếu câu chuyện này tác động lớn trong nước ta. Tuy nhiên, họ đánh giá rất cao hành động mau lẹ, quyết liệt từ trong nước.

Cám ơn ông!

MỚI - NÓNG