Nhật – Anh bắt tay chế tạo tiêm kích

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh và Nhật sắp đạt được thoả thuận về việc sáp nhập hai chương trình chế tạo máy bay chiến đấu Tempest và F-X, dự kiến sẽ ký kết vào cuối năm nay, Reuters dẫn các nguồn tin cho biết.
Nhật – Anh bắt tay chế tạo tiêm kích ảnh 1

Một mẫu tiêm kích Tempest được trưng bày năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Đó sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản hợp tác với một đối tác ngoài Mỹ để triển khai chương trình vũ khí quan trọng, và cũng là dự án hợp tác lớn đầu tiên giữa Tokyo và London.

“Đây sẽ là quan hệ đối tác bình đẳng giữa Nhật Bản và Anh”, một nguồn tin nắm được kế hoạch cho biết. Người này cũng cho biết dự án sẽ được đầu tư hàng chục tỷ đô la.

Nỗ lực kết hợp chương trình F-X của Nhật Bản do tập đoàn công nghiệp nặng Mitsubishi dẫn đầu với chương trình Tempest do hãng BAE của Anh thực hiện đã bắt đầu từ tháng 12 năm ngoái, nhưng chưa được công bố.

“Điều chính mà chúng tôi đang hướng tới là chế tạo một dòng máy bay phản lực chung, có thể có những khác biệt nhỏ so với thiết kế của mỗi nước”, một nguồn tin khác cho biết.

Từ chương trình hợp tác này, Anh có thể xuất khẩu sang thị trường châu Âu, còn Nhật Bản sẽ xuất khẩu sang thị trường châu Á, nguồn tin thứ ba khẳng định.

Hợp tác sẽ giúp hai bên giảm chi phí phát triển, còn xuất khẩu sẽ hạ chi phí trên mỗi máy bay, giúp cả hai nước bớt gánh nặng ngân sách quốc phòng.

Dự án này cho thấy nỗ lực làm sâu sắc hợp tác an ninh giữa hai đồng minh thân thiết của Mỹ. London đang muốn đóng vai trò lớn hơn ở châu Á theo chủ trương nghiêng về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, còn Tokyo muốn mở rộng hợp tác với các đối tác ngoài Mỹ.

Chính sách được thúc đẩy từ thời cố Thủ tướng Abe Shinzo để tăng cường sức mạnh của Nhật Bản nhằm đối phó với một Trung Quốc đang trỗi dậy. Cuộc xung đột ở Ukraine tạo thêm tính cấp bách cho nỗ lực này.

“Chúng tôi sẽ quyết định cách thức hợp tác vào cuối năm nay, và đang cân nhắc nhiều khả năng”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết khi trả lời báo chí về vấn đề trên.

Bộ Quốc phòng Anh chưa đưa ra bình luận. Trong một hội nghị ngày 14/7, Tư lệnh không quân Anh Mike Wigston cho biết London đang “thăm dò các cơ hội hợp tác và chia sẻ trình độ công nghệ với nhiều đối tác quốc tế, trong đó có Nhật Bản và Ý”.

Anh dự kiến sẽ ra mắt phiên bản mới của tiêm kích tàng hình Tempest tại Triển lãm hàng không Farnbrough trong tuần tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.