Anh sẽ để 2 tàu chiến hiện diện lâu dài ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
Hai Bộ trưởng quốc phòng của Nhật và Anh trong lễ đón ngày 20/7. (Ảnh: Reuters)
Hai Bộ trưởng quốc phòng của Nhật và Anh trong lễ đón ngày 20/7. (Ảnh: Reuters)
TPO - Anh sẽ duy trì lâu dài 2 tàu tuần tra ở Ấn Độ - Thái Bình Dương sau khi điều nhóm tàu sân bay tác chiến HMS Queen Elizabeth đến khu vực này, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 20/7.

Thông báo nhấn mạnh sự mở rộng hợp tác quân sự giữa hai quốc gia trong bối cảnh Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực quanh đảo Đài Loan và quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Hai Bộ trưởng quốc phòng xác nhận nhóm tàu sân bay Anh sẽ cập cảng hải quân Mỹ ở Yokosuka trong chuyến thăm Nhật vào tháng 9. Đây là nơi đóng quân lớn nhất của lực lượng Mỹ ở nước ngoài.

Ông Kishi nói rằng các tàu trong nhóm tác chiến Queen Elizabeth sẽ thăm căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Yokosuka, Maizuru và Kure, cùng căn cứ Sasebo và White Beach của Hải quân Mỹ ở Okinawa.

“Sau chuyến đi của nhóm tàu tác chiến, Vương quốc Anh sẽ phân công 2 tàu thường trực ở khu vực từ cuối năm nay”, ông Wallace nói trong thông báo chung của hai bộ trưởng sau cuộc gặp.

Ông cũng thảo luận về kế hoạch triển khai Nhóm phản ứng gần bờ, trọng tâm là các tàu tấn công đổ bộ. Nhóm tàu sẽ đến khu vực vào cuối tháng 8, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Anh.

Các nước gồm Nhật, Úc và Singapore sẽ cung cấp hậu cần cho nhóm tàu Anh.

Cuộc gặp của hai bộ trưởng diễn ra chưa đầy 2 tuần sau khi nhóm tàu sân bay Anh diễn tập chống cướp biển với lực lượng Nhật trên Vịnh Aden ở ngoài khơi Somalia.

Lực lượng phòng vệ Nhật và Hải quân hoàng gia Anh có kế hoạch thực hiện thêm các cuộc tập trận chung khi nhóm tàu Queen Elizabeth đến khu vực.

“Nhật và Anh chia sẻ các giá trị chung, phải sát cánh với nhau để đối mặt với các thách thức ở Ấn Độ-Thái Bình Dương”, ông Kishi nói.

Nhóm tàu Queen Elizabeth khởi hành từ tháng 5, dự kiến sẽ có các chặng dừng chân ở Singapore, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Theo Nikkei
MỚI - NÓNG