Nhanh như Anh Xtanh

Nhanh như Anh Xtanh
Có liên hệ gì không giữa cái sự “Nhanh như Anh Xtanh”, tức là nhanh như ánh sáng, với “Sát thủ đầu mưng mủ”, cuốn sách thành ngữ sành điệu kèm biếm họa đang gây dư luận?

> Thu hồi 'Sát thủ đầu mưng mủ'

Cuốn sách vừa bị thu hồi. Còn thuyết tương đối lừng danh của Anh Xtanh (Albert Einstein) mới đây cũng suýt bị một nhóm nhà khoa học tại Ý lật đổ.

Cụ thể: nhóm thí nghiệm mang tên OPERA (trong đó có một người gốc Việt) vừa tính toán rằng vận tốc chùm hạt neutrino đo được lớn hơn vận tốc ánh sáng một lượng bằng 25 phần triệu vận tốc ánh sáng. Tuy nhiên ngay sau đó, kết luận này được thừa nhận là phép tính sai, tốc độ ánh sáng vẫn là nhất.

Rộn ràng hai luồng ý kiến trái chiều trên các mạng xã hội về “Sát thủ…”. Không ít các nhà giáo dục, ngôn ngữ học cho rằng cuốn sách chỉ là những câu nói nhảm nhí ngoài đường, dẫn đến sự lệch chuẩn về đạo đức cũng như ngôn ngữ tiếng Việt. Ngược lại, giới trẻ và kể cả nhiều người không còn trẻ lại tỏ ra hào hứng vì lâu lắm rồi mới có được “trận cười lịch sử” như vậy. Chuyện không có gì phải ầm ỹ, vì phần lớn câu nói, biếm họa trong sách mang tính hướng thiện !

Quả thật, tốc độ tỏa lan của tiếng cười nhanh không kém tốc độ ánh sáng. Thế mới có câu: “Hãy cười đi, và cả thế giới sẽ cười với bạn”. Giữa tốc độ lây lan chóng mặt của trò “luyện theo Luyện” trên mạng sau vụ thảm sát tiệm vàng vừa rồi, với sự tỏa lan tiếng cười, nên chọn điều gì ?

Thực ra cái chuẩn của xã hội này đang ở đâu, khi đằng sau nhiều bài giảng đạo đức nghiêm trang, nghiêm trọng, đầy chuẩn mực của người lớn là những hành động, việc làm không hề chuẩn chút nào ? Không khác gì những mẩu chuyện cười ra nước mắt trong tập truyện “Con cái chúng ta giỏi thật” của nhà văn trào phúng người Thổ Nhĩ Kỳ Azit Nêxin. Một Azit Nêxin có thể mở thêm ra cho con người về diện tích tâm hồn đã được thanh lọc.

Sự giễu nhại không còn xa lạ với những xã hội văn minh, dù chuẩn mực có chặt chẽ tới đâu. Biết đùa giỡn, châm biếm, tự cười mình cũng là một cách gột bỏ bớt thói hư tật xấu.

Qua sự kiện “Sát thủ…”, cho thấy cái nhanh của giới trẻ khi mọi thứ đều không còn quá nghiêm trọng. Khi cần phải cười lên để mà nhẹ nhõm. Dù biết rằng những cái cười trong cuốn sách vẫn phải loại bỏ đi những chất rác không đáng có.

Thế giới sẽ trở về đồ đá, khi nhân loại đem đến cho nhau bạo lực, súng đạn thay vì niềm vui, nụ cười. Anh Xtanh một cách hài hước đã nói: “Tôi không biết Chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ xảy ra khi nào, nhưng tôi biết rằng Chiến tranh thế giới thứ 4, người ta sẽ dùng đá và gậy để ném nhau !”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG