Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch
TPO - Rời xa gia đình, nhân viên y tế đang lao mình vào cuộc chiến chống dịch COVID-19. Hết nhiệm vụ ở cơ sở này họ lại tiếp tục chi viện cho đơn vị khác, có lúc sức đã kiệt, nước mắt đã rơi nhưng vì sinh mạng của người bệnh mà họ kiên cường vượt qua mọi khó khăn.

Sẵn sàng xung trận

Sau tấm kính che giọt bắn, ánh mắt rạng ngời niềm tin, điều dưỡng Kiều Em (khoa Nội tổng quát 10B1 Bệnh viện Chợ Rẫy) chia sẻ: “Tôi và nhiều đồng nghiệp vừa hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ Bệnh viện dã chiến Củ Chi. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục lên đường đến Bệnh viện hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức để tiếp sức cho các đồng nghiệp của mình. Chúng tôi mong muốn và tin tưởng những công sức của nhân viên y tế sẽ đưa các bệnh nhân sớm bình phục quay lại cuộc sống, đưa thành phố trở về giai đoạn bình thường như trước đây”.

Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch ảnh 1

Lực lượng điều dưỡng của Chợ Rẫy lên đường chi viện cho Bệnh viện Hồi sức COVID-19 sáng 6/8.

Chị Kiều Em là một trong số 15 điều dưỡng vừa trở về sau thời gian hỗ trợ cho Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca bệnh nặng tăng nhanh, thành phố đang cần thêm nhân lực để nhanh chóng tăng công suất đáp ứng của Bệnh viện Điều trị COVID-19 lên 1.000 giường, lực lượng bác sĩ, điều dưỡng tiếp tục được huy động với số lượng lớn.

Tham gia cùng những người đã “lì đòn” trong cuộc chiến chống dịch lần này còn có 8 tình nguyện viên của lớp thực hành điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy. Thế hệ trẻ đã sẵn sàng khoác ba lô đồng hành cùng các bậc tiền bối để vừa học nghề vừa có cơ hội được cống hiến sức mình giúp người bệnh vượt qua cơn nguy nan.

Phạm Hồng Linh, lớp trưởng lớp thực hành điều dưỡng cho biết sau khi tốt nghiệp, Linh cùng các bạn trải qua 9 tháng thực tập tại các khoa Hồi sức – Ngoại thần kinh, Bệnh Nhiệt đới và Ngoại Gan Mật Tụy Bệnh viện Chợ Rẫy. Trước giờ lên đường, Linh và các bạn đã được ThS. Điều dưỡng Nguyễn Thị Oanh, Trưởng phòng Điều dưỡng Bệnh viện Chợ Rẫy dặn dò rất kỹ về việc tuân thủ quy trình phòng hộ, chăm sóc bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn…

Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch ảnh 2

Cuộc chiến chống dịch dự báo còn nhiều khó khăn, rất cần sự cống hiến của lực lượng y tế.

“Đây là cơ hội để chúng em có thể góp chút sức lực của mình vào cuộc chiến chống dịch của cả nước. Cả nhóm tình nguyện lên đường với quyết tâm sẽ làm tốt nhất nhiệm vụ được giao để đồng hành cùng các bác sĩ cứu chữa bệnh nhân. Chúng em hy vọng, sự tham gia của mỗi thành viên sẽ tăng cường thêm lực lượng chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp” – Hồng Linh nói.

Làm việc bằng ý chí

Lực lượng nhân sự của bệnh viện liên tục phải chi viện cho các tuyến thu dung, điều trị và phòng chống dịch COVID-19 nên đội ngũ “gác cổng sự sống” tại bệnh viện Chợ Rẫy cũng đang vắt kiệt sức cứu chữa cho người bệnh.

Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch ảnh 3

Các y bác sĩ đang nỗ lực hết mình để cứu chữa những bệnh nhân nặng và nguy kịch.

Điều dưỡng Trần Thị Thúy, phụ trách điều dưỡng tại khoa Bệnh Nhiệt Đới nghẹn ngào chia sẻ: “Có những hôm các em điều dưỡng bước ra khỏi khu cách ly thì ngồi khóc nức nở vì quá mệt. Nhưng chỉ ngồi nghỉ khoảng 15 phút đã lập tức trở lại phòng điều trị. Cứ như thế, suốt 3 tháng qua, chúng tôi đã nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ với cố gắng cho dịch kết thúc để quay lại cuộc sống bình thường. Ai cũng đuối sức nhưng chúng tôi đang cố gắng hết sức và động viên nhau vượt qua khó khăn”.

Để không bị kẹt lại trong các điểm phong tỏa ngoài cộng đồng dẫn tới thiếu nhân lực điều trị cho người bệnh, đa số y bác sĩ đã phải rời xa gia đình, dọn vào ở luôn trong khu nhà nghỉ dành cho thân nhân trong bệnh viện. Nhiều người con mới được 6 đến 7 tháng đã phải gửi về quê nhờ gia đình chăm sóc để chuyên tâm điều trị cho bệnh nhân.

Nhân viên y tế 'chạy sô' vắt kiệt sức chống dịch ảnh 4

Sau những mệt mỏi, nhân viên y tế vẫn đang nỗ lực làm việc bằng ý chí của mình để cứu người bệnh.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ, bình thường mỗi tháng lực lượng tham gia điều trị đã xoay tua, thay đổi nhân sự để cùng nhau chăm sóc người bệnh. Tuy nhiên hiện nay, tất cả các anh chị em y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đều đã tản ra khắp các bệnh viện điều trị COVID-19 để làm nhiệm vụ nên không thể đủ nhận sự thay thế.

Ông nói: “Chúng tôi phải cố gắng thôi, mặc dù là rất mệt nhưng nhân viên trong khu Hồi sức Cấp cứu cho bệnh nhân COVID-19 vẫn đang làm việc rất cần mẫn. Chúng tôi đang làm việc bằng ý chí chứ không phải bằng sức lực thông thường để ráng chữa được càng nhiều người bệnh càng tốt”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bên trong dự án Phú Gia Compound.

Đà Nẵng hủy quyết định phê duyệt giá đất dự án liên quan Vũ 'nhôm'

TPO - UBND TP Đà Nẵng đã huỷ Quyết định 3387 ngày 2/8/2019 về phê duyệt giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia Compound để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở. Trước đó, chủ đầu tư dự án này đã khởi kiện UBND TP liên quan đến hồ sơ pháp lý dự án này. 
Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

Quy định ra vào tại 22 chốt cửa ngõ Hà Nội như thế nào?

TPO - Từ sáng nay thành phố Hà Nội chuyển công tác phòng chống dịch từ Chỉ thị số 16 sang Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, việc đi lại trong nội thành được nới lỏng. Tuy nhiên các chốt cửa ngõ không ít người dân vẫn chưa biết thủ tục ra, vào Thủ đô cần các thủ tục gì? Trưa nay Trưởng Phòng CSGT Hà Nội đã trao đổi với PV Tiền Phong nội dung này.
Đám tang tập trung đông người giữa thời điểm giãn cách xã hội ở xã Thọ An (Đan Phượng)

Kỷ luật Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã tại Hà Nội vì ‘đám tang tập trung đông người’

TPO - Thông tin từ UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) cho biết, huyện vừa có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với Chủ tịch và Phó Chủ tịch xã Thọ An - nơi xảy ra vụ việc tập trung đông người trong một đám tang tại địa phương khi thành phố Hà Nội giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.