Nhãn mác có hình bình bú, Abbott Việt Nam bị thanh tra Bộ Y tế “bêu” tên

Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh tra Bộ Y tế công bố những sai phạm và xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại TPHCM.
Ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh tra Bộ Y tế công bố những sai phạm và xử phạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại TPHCM.
TPO - Ngoài Abbott, nhiều hãng sản xuất, cung cấp sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ tại TPHCM cũng bị Thanh tra Bộ Y tế nhắc nhở, xử phạt với nhiều vi phạm liên quan đến lưu mẫu, nhãn hàng... với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng.

 Đây là buổi kết luận công khai của Thanh tra Bộ Y tế, về việc thực hiện quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ tại TPHCM vừa diễn ra ngày 5/7, tại Viện Y tế công cộng TPHCM. 

Trong tổng số 18 công ty (CT), cơ sở được thanh tra, có 13 cơ sở đang sản xuất kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, 3 cơ sở mới công bố sản phẩm nhưng chưa sản xuất kinh doanh, 1 cơ sở không sản xuất kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ trong thời kỳ thanh tra, và 1 cơ sở Đoàn thanh tra không tìm thấy địa chỉ đăng ký.

Các cơ sở thanh tra dịp này gồm: CT CP Sữa Việt Nam Vinamilk, CT CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood, CT CP TM-SX Tân Úc Việt, CT TNHH TMSX Đại Nam, CT CPTM Saco, văn phòng đại diện Abbott TPHCM, CT TNHH Mead Jonshon Việt Nam, CT TNHH Đầu tư Nam Dương, CT TNHH Châu Đại Dương, CT TNHH TM Nhập khẩu Nhựa Cầu Vồng, CT TNHH Humana Việt Nam, CT NHHH TM Lê Mây, CT TNHH dược phẩm Liên Hợp… và các cơ sở cung cấp nguyên liệu.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó chánh thanh tra Bộ Y tế đã công khai nhiều sai phạm của nhiều đơn vị cung cấp sản phẩm dinh dưỡng dành trẻ em tại TPHCM. Cụ thể: CT Tân Úc Việt vi phạm trong kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm phẩm, bị phạt 25 triệu đồng; CT SX TM XD Đại Nam bảo quản nguyên liệu tồn trong quá trình sản xuất chưa đúng quy định (không có nhãn, không ghi tên đáp ứng yêu cầu  của nhà sản xuất). Tuy CT có kiểm tra định kỳ sản phẩm nhưng không đầy đủ theo quy định. CT bị thanh tra ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng.

Văn phòng đại diện Abbott và các nhà phân phối sản phẩm của Abbott tại Việt Nam dù có nhãn công bố phù hợp với Cục ATTP, tuy nhiên nhãn của một số sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ có hình ảnh bình, và có nội dung hướng dẫn bình cho trẻ bú, có thể gây hiểu nhầm khuyến khích cho trẻ bú bình; nhãn của dòng Total Comfort có chữ “công thức dinh dưỡng không chứa không chứa dầu cọ đã được chứng minh giúp tăng cường hấp thu canxi và giúp phân mềm hơn gần giống với phân của trẻ bú mẹ hơn” cũng có thể gây hiểu lầm chất lượng sản phẩm với sữa mẹ.

Hai lỗi trên vi phạm về nhãn sản phẩm, gây hiểu lầm cho người tiêu dùng, Thanh tra Bộ Y tế đã yêu cầu văn phòng đại diện của Abbott Việt Nam rà soát, Abbott đã thừa nhận nội dung trên gây hiểu lầm và có kế hoạch chỉnh sửa. Tương tự, CT CP Đầu tư Nam Dương cũng vi phạm về nhãn mác về sản phẩm gần giống sữa mẹ, đã dừng việc in nhãn để chỉnh sửa.

CT Châu Đại Dương, CT Nhựa Cầu Vồng không thực hiện kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định, bị xử phạt 25 triệu đồng/mỗi công ty. CT TNHH Humana Việt Nam có hình ảnh sản phẩm dinh dưỡng Humana 1-2 dành cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi và từ 6 – 12 tháng tuổi thuộc diện cấm quảng cáo; không thực hiện kiểm tra định kỳ hằng năm. Thanh tra buộc CT thay đổi nội dung quảng cáo và xử phạt 25 triệu đồng. CT TNHH SX TMDV Lê Mây có thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nhưng trên phiếu kiểm nghiệm không ghi số lô, ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Dịp này, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất – nhập khẩu, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm sản phẩm khác của các doanh nghiệp bán hàng đa cấp thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ Y tế tại Hà Nội và TPHCM.

Theo đó, đoàn sẽ phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, chính sách pháp luật có liên quan đến các hoạt động của công ty kinh doanh trong lĩnh vực bán hàng đa cấp. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, từ 5/7 – 2/8/2017.

MỚI - NÓNG