Nhận diện 19 hành vi chạy chức, chạy quyền

Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
TPO - Theo Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, có những người được giao quyền lực đã lạm quyền, lộng quyền trong việc sử dụng quyền lực, mà chúng ta chưa có cơ chế kiểm soát. Dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực và Chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ đã nhận diện 19 hành vi chạy chức, chạy quyền.

Ngày 10/10, Ban Tổ chức T.Ư tổ chức hội nghị góp ý dự thảo Quy định của Bộ Chính trị về Kiểm soát quyền lực và Chống chạy chức, chạy quyền trong công tác cán bộ.

Dự thảo được xây dựng gồm 4 chương, 16 điều, trong đó có quy định 8 cơ chế kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, nhận diện 19 hành vi chạy chức, chạy quyền (5 hành vi của người chạy và 14 hành vi của người được chạy cả hành vi tập thể và cá nhân). Ngoài ra, dự thảo còn quy định 6 cách thức phát hiện hành vi chạy chức, chạy quyền về việc kiểm tra, kết luận, xử lý hành vi chạy chức, chạy quyền.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính cho biết, đây là một nội dung rất khó và mới, lại là vấn đề gây bức xúc trong xã hội.

Ông Chính cho rằng, vừa qua, qua công tác giám sát, kiểm tra các vấn đề liên quan đến công tác cán bộ có sai phạm cho thấy, việc sử dụng quyền lực chưa bài bản, chưa đúng quy định. Nói cách khác, có những người được giao quyền lực đã lạm quyền, lộng quyền trong việc sử dụng quyền lực, mà chúng ta chưa có cơ chế kiểm soát. Nhiều cuộc hội thảo đã nói về việc tha hoá quyền lực. Từ sử dụng không đúng quyền lực rất dễ dẫn đến chạy chức, chạy quyền, hai cái này có quan hệ với nhau.

Chính vì vậy, Ban Tổ chức T.Ư đề xuất cụ thể hoá một trong những nội dung của Đại hội Đảng toàn quốc. Từ tình hình thực tiễn đặt ra phải xây dựng cơ chế để kiểm soát quyền lực, chống chạy chức chạy quyền. Sau một thời gian chuẩn bị kết hợp với các cơ quan có liên quan, Ban Tổ chức đưa ra xin ý kiến để trình các cấp có thẩm quyền sớm ban hành trong năm 2018, góp phần kiểm soát quyền lực, ngăn chặn chạy chức, chạy quyền, vấn đề nhức nhối trong xã hội và ngay trong nội bộ Đảng.

Còn theo Phó Ban Tổ chức T.Ư Trần Văn Tuý, cán bộ là gốc của mọi công việc, công tác cán bộ vô cùng hệ trong. Trong 35 năm đổi mới, 20 năm thực hiện chiếc lược cán bộ và nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết 12 của Đảng, công tác cán bộ đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng nhưng vẫn còn không ít yếu kém, khó khăn, thách thức.

“Nhất là tình trạng lạm quyền, lạm quyền, thao túng trong công tác cán bộ, sử dụng quyền lực được giao để thực hiện mục đích cá nhân, dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ chậm được ngăn chặn, đẩy lùi.

Nạn chạy chức, chạy quyền và tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền còn diễn biến phức tạp, xảy ra tinh vi ở nhiều nơi, nhiều cấp”, ông Tuý nêu.

Từ thực tiễn đó, Nghị quyết 12 của Đảng đã đề ra nhiệm vụ thực hiện nghiêm quy định kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền. Nghị quyết T.Ư 4 khoá 12 nhấn mạnh, phải xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực chặt chẽ bằng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước…

“Mọi quyền lực đều phải được kiểm soát chặt chẽ, quyền hạn phải được ràng buộc với trách nhiệm, quyền hạn đến đâu trách nhiệm đến đó, quyền hạn càng cao, trách nhiệm càng lớn”, ông Tuý nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.
Hà Nội có 4 ca dương tính SARS-CoV-2 chiều 24/7

Hà Nội có 4 ca dương tính SARS-CoV-2 chiều 24/7

TPO - Sau nhiều ngày liên tục có số mắc tăng cao, chiều nay (24/7), Hà Nội chỉ ghi nhận 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Tổng số mắc trong ngày là 23 trường hợp. 4 trường hợp mắc mới đều là các F1 thuộc 3 chùm ca bệnh.