Nhân chứng bàng hoàng kể giây phút động đất mạnh nhất thế kỷ ở Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Tôi cùng mẹ đang xem tivi thấy nhà bỗng rung lắc, đồ đạc rung bần bật. Tôi gọi mẹ chạy ra ngoài cổng vì sợ đổ nhà. May mà không sao", anh Hoàng Văn Phước (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, Kon Tum) chưa hết bàng hoàng.
Nhân chứng bàng hoàng kể giây phút động đất mạnh nhất thế kỷ ở Kon Tum ảnh 1
Người dân ở khu tái định cư xã Đăk Tăng (huyện Kon Plông) gần thủy điện Thượng Kon Tum thấp thỏm lo sợ vì các trận động đất.

Ngày 23/8, ông Lê Đức Tín- Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) cho biết, đã có báo cáo nhanh bước đầu và tình hình thiệt hại sau trận động đất lớn nhất hơn một thế kỷ trên địa bàn.

Theo báo cáo, tính đến 16h00 cùng ngày, trên địa bàn huyện Kon Plông có 1 hộ dân ở thôn Đăk Chờ (xã Đăk Ring) bị rơi ngói tại phần mái phụ phía sau nhà. Hiện chưa có thiệt hại nào về người và tài sản do động đất gây ra. Tuy nhiên, các trận động đất đã gây tâm lý lo lắng, bất an trong người dân.

Trước tình hình trên, UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã bằng các hình thức phù hợp tuyên truyền và cung cấp thông tin về động đất, các biện pháp cần thiết để người dân biết, chủ động ứng phó và tránh tâm lý hoang mang, yên tâm sản xuất, sinh sống.

Ông Tín cho biết thêm, bản thân cũng cảm nhận trận động đất này rung lắc khá lớn, kéo dài chừng 20 giây. Theo ông Tín, từ đợt động đất trước đó, địa phương đã chỉ đạo các thuỷ điện lắp thêm quan trắc, giảm mực nước. Riêng người dân huyện cũng đã tuyên truyền, nhắc nhở bà con cách ứng phó ban đầu để tránh thiệt hại về người và của.

Theo thống kê của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, ngày 23/8 trên địa bàn huyện Kon Plông xảy ra 4 trận động đất.

Nhân chứng bàng hoàng kể giây phút động đất mạnh nhất thế kỷ ở Kon Tum ảnh 2

Người dân làm nhà, sinh sống trên các sườn núi trên địa bàn huyện Kon Plông rất nguy hiểm bởi động có thể gây sạt lở

Anh Hoàng Văn Phước (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông) cho biết chưa hết bàng hoàng bởi trận động đất. Anh kể: "Tôi cùng mẹ đang xem tivi thấy nhà bỗng rung lắc, đồ đạc rung bần bật. Tôi gọi mẹ chạy ra ngoài cổng vì sợ đổ nhà. May mà không sao".

"Tôi ở trên tầng hai ngôi nhà, cảm nhận rõ rệt trận động đất này, mạnh nhất khoảng 5 giây đầu. Đợt trước ở Pleiku cũng xảy ra một lần động đất có tâm chấn ở Kon Plông rồi nên tôi và gia đình cũng không hoang mang lắm", anh Nguyễn Đức Nghĩa, TP.Pleiku chia sẻ.

Theo bản tin thông báo động đất của Viện Vật lý Địa cầu - Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, vào ngày 23/8 đã liên tiếp xảy ra 4 trận động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, trong đó có trận động đất mạnh 4,7 độ, ở độ sâu 8,2km, gây chấn động một khu vực rộng lớn vào lúc 14 giờ 8 phút 4 giây chiều nay. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đã phát đi cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

MỚI - NÓNG