Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời

TPO - Theo tin từ gia đình, sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư vòm họng, vào hồi 23g 25 ngày 6/5, nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển đã ra đi tại nhà riêng, hưởng thọ 74 tuổi. 
Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời ảnh 1 Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh năm 1947 tại Tam Kỳ (Quảng Nam). Sau khi học phổ thông, ông đã vào Sài Gòn học sư phạm và được phân công về Bạc Liêu giảng dạy. Tuy nhiên ngoài công việc dạy học, ông còn tham gia sáng tác nhạc, viết văn, viết báo... với nhiều bút danh như: Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại…

Vũ Đức Sao Biển là tác giả của nhiều ca khúc nổi tiếng, đi vào lòng người nghe như: Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang, Đau xót lý chim quyên, Trên đồi xưa, Điệu buồn phương nam, Trở về Bạc Liêu, Thu hát cho người. Ông cũng là người tham gia phục dựng bản Dạ cổ hoài lang bất hủ, góp phần đưa Đờn ca tài tử phương Nam được UNESCO công nhận di sản văn hóa phi vật thể.

Nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển qua đời ảnh 2 Vũ Đức Sao Biển hồi còn trẻ

Ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký… Đặc biệt với những công trình nghiên cứu về các tác phẩm văn học kiếm hiệp của Kim Dung, ông còn được gọi với cái tên: Nhà Kim Dung học. Sau khi đất nước thống nhất, Vũ Đức Sao Biển chuyển về TPHCM sinh sống, ông tham gia công tác với các báo, giảng dạy về văn hoá tại các trường đại học, viết sách và tiếp tục sáng tác âm nhạc cho tới khi nghỉ hưu. 

Theo thông tin từ gia đình, Lễ nhập quan nhạc sỹ Vũ Đức Sao Biển sẽ diễn ra vào 13 giờ ngày 7-5 tại tư gia. Linh cữu sẽ được di quan và an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 6g 30 ngày 10/5. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Không thể không yêu

Không thể không yêu

TP - Như đã biết, trong liveshow “Chuyện ba người”, Phi Nhung gặp sự cố mất giọng. Tuy nhiên, khán giả không la ó mà cổ vũ nồng nhiệt cho giọng ca “Bông điên điển”. Có dịp hỏi chuyện một khán giả hâm mộ Phi Nhung tại đêm diễn, chị đáp: “Chỉ ao ước được gặp Phi Nhung một lần trong đời. Nay đã thỏa nguyện”.
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.
Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

Họa sĩ chỉ thích được gọi là... ‘khùng’

TPO - Đến phố cổ Hội An (Quảng Nam), hỏi “Dân Khùng”, “Dân đồ vá” chắc hẳn ai cũng biết đó là họa sĩ Nguyễn Quốc Dân. Quả thật, khi nhìn thấy người đàn ông mặc đồ với đủ gam màu, áo quần vá trên chắp dưới, người đeo đủ thứ lạ lẫm, thì ai cũng phải thốt lên “đúng là...khùng!”.