Nhạc sĩ Vũ Thành An trải lòng về 'Bài không tên cuối cùng'

Nhạc sĩ Vũ Thành An sẻ chia về những sáng tác của mình.
Nhạc sĩ Vũ Thành An sẻ chia về những sáng tác của mình.
TPO - Nhạc sĩ tài hoa Vũ Thành An trải lòng mình trước đông đảo người mộ điệu về những câu chuyện tình của cuộc đời ông qua những bản tình khúc vượt thời gian.

Chiều tối 3/8, tại Đường sách TPHCM, hàng ngàn khán giả yêu nhạc đã lần đầu có dịp lắng nghe nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ những mạch nguồn cảm xúc từ chính cuộc đời ông để rồi người nghệ sĩ tài hoa lấy đó làm chất liệu sáng tác nên những bài tình ca bất hủ.

Trước đông đảo khán thính giả nhiều thế hệ, nhạc sĩ Vũ Thành An nói rằng mỗi bản nhạc ông viết nên đều có bóng dáng, có bối cảnh cụ thể và được ông đưa vào những bài ca “không tên” của mình. Đó chính là những dấu ấn kỷ niệm sâu sắc về những bóng hồng đi qua cuộc đời người nghệ sĩ Vũ Thành An từ lúc mới là chàng trai đôi mươi.

“Bài không tên cuối cùng là nhắc đến lần cuối cùng của một tình yêu, khi người mình đặt hết niềm tin đã bỏ mình ra đi, thì mình còn biết tin ai bây giờ, tin ai bây giờ?. Đau lắm, thất vọng lắm, làm mình hụt hẫng, thất tình và làm mình thốt lên những lời tha thiết trong bản nhạc”, nhạc sĩ Vũ Thành An bộc bạch.

Những ca từ xót xa bao người đã ngân nga “Này em hỡi con đường em đi đó con đường em theo đó đúng hay sao em? Xa nhau rồi thiên đường thôi lỡ cho thần tiên chấp cánh xót đau người tình si. Suốt con đường ai dìu lối hãy yêu nhiều người em tôi, xin gửi em một lời chào, một lời thương một lời yêu lần cuối cùng” từ nhạc khúc “Bài không tên cuối cùng” được người nghệ sĩ ký thác từ lần vụn vỡ của “mối tình cuối cùng” đó.

Cũng theo người nghệ sĩ nổi tiếng này, những sáng tác của ông thể hiện một phần tương lai của chính ông, trong đó như dòng chảy số phận cuộc đời. Tuy nhiên, nhạc sĩ Vũ Thành An cũng cho rằng, dù có đi qua những đau khổ, mất mát nhưng chính sự đau khổ đó sẽ nâng chúng ta lên chứ đừng để nó kéo ta xuống. Như chính lời ca trong nhạc phẩm “Đời đá vàng” - Bài không tên số 40, nhạc sĩ tâm tình: “Có một lần mất mát mới thương người đơn độc, có oằn mình đớn đau mới hiểu được tình yêu, qua dầm dề mưa tuyết mới vui ngày nắng về, có một thời khóc than mới hiểu đời đá vàng”.

Dịp này, nhạc sĩ Vũ Thành An đã ra mắt tập sách “Chuyện tình không tên” (do Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ TP.HCM và Công ty Sách Phương Nam phát hành) là tuyển tập những lá thư tình nhạc sĩ viết gửi những nhân vật “Em” mà ông yêu thương.

Nhạc sĩ Vũ Thành An sinh ngày 20/4/1943 tại Hải Hậu, Nam Định. Năm 1954, ông theo gia đình vào Nam. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên. Bên cạnh Trịnh Công Sơn, Lê Uyên Phương, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, cái tên Vũ Thành An và những sáng tác của ông đã nổi tiếng và được yêu chuông khắp miền Nam lúc bấy giờ.

Năm 1981, ông bắt đầu sáng tác Thánh ca và  Nhân bản ca. Năm 1991, ông sang Mỹ định cư, sinh sống tại thành phố Fontland (bang Oregon, Mỹ).

MỚI - NÓNG