Nhạc sĩ Lam Phương về với đất mẹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bà Lâm Thị Minh Khai - em gái út của nhạc sĩ tài danh Lam Phương -  cho biết vào tháng 11, bà đưa tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam để làm lễ cúng và chôn cất tại nghĩa trang Hoa Viên (Bình Dương). 

Theo lịch trình dự kiến, ngày 16/11, tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương được gia đình đón tại sân bay Tân Sơn Nhất. Sau đó, tro cốt nhạc sĩ được đưa về thăm lại ngôi nhà trên đường Nguyễn Lâm (Quận 10, TPHCM), nơi nhạc sĩ từng sinh sống cách đây gần 50 năm.

Ngày 17/11, người thân tổ chức lễ cúng tại chùa Giác Ngộ (quận 10, TPHCM) và người yêu nhạc Lam Phương có thể tới thắp nhang, cầu nguyện để tưởng nhớ tới người nhạc sĩ tài danh. Ngày 20/11, tro cốt nhạc sĩ được đưa lên nghĩa trang Hoa Viên Bình Dương (nơi nhạc sĩ có nhiều đồng nghiệp đang an nghỉ) để chôn cất.

Nhạc sĩ Lam Phương về với đất mẹ ảnh 1

Nhạc sĩ Lam Phương thời trẻ. Ảnh: Tư liệu.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh năm 1937 tại Rạch Giá (Kiên Giang). Ông được coi là một trong những nhạc sĩ tài danh hàng đầu Việt Nam khi sở hữu hơn 200 tác phẩm âm nhạc, trong đó có rất nhiều bản tình ca đã đi vào lòng người như Khúc ca ngày mùa, Thành phố buồn, Thu sầu, Biển tình, Tình bơ vơ, Chờ người, Ngày hạnh phúc, Bé yêu, Bài tango cho em...

Ngoài ra ông còn sáng tác nhạc phim, nhạc kịch và từng là một trong những nhạc sĩ giàu có nhất tại Sài Gòn chỉ với tiền bán nhạc. Trong đó, chỉ riêng với ca khúc Thành phố buồn đã đem về cho ông gần nửa triệu USD.

Nhạc sĩ Lam Phương về với đất mẹ ảnh 2

Ca khúc Thành phố buồn đã đem lại cho Lam Phương gần nửa triệu USD.

Gần nửa thế kỷ xa quê hương, Lam Phương luôn mang nỗi nhớ khắc khoải về đất mẹ và luôn mong mỏi được trở về quê nhà sau bao năm phiêu bạt. Trong cuốn Lam Phương- Trăm nhớ ngàn thương, cuốn sách duy nhất viết về cuộc đời của ông được xuất bản năm 2019, Lam Phương từng chia sẻ ông luôn khao khát trở lại Việt Nam để gặp gỡ khán thính giả vẫn luôn ủng hộ và yêu mến những nhạc phẩm của mình suốt bao năm qua.

Lam Phương đã nói: “Đúng là tâm nguyện lớn của tôi vẫn là được một lần về thăm quê, gom góp yêu thương quê nhà"- (Lam Phương tự trích lời ca khúc Tình bơ vơ của ông).

Nhạc sĩ Lam Phương về với đất mẹ ảnh 3

Nhạc sĩ Lam Phương. Ảnh: Tư liệu.

Tuy nhiên, mong ước ấy của Lam Phương đã không thành sự thật khi hơn 20 năm cuối của cuộc đời, Lam Phương đã phải gắn cuộc sống của mình với chiếc giường bệnh viện cùng căn bệnh tai biến gây liệt nửa người. Và người nhạc sĩ tài danh đã ra đi vào ngày 22/12/2020 tại Mỹ, khi mong ước được trở lại quê nhà vẫn còn dang dở.

MỚI - NÓNG