Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tác giả “Ngõ lỗ thủng” dành cho Nguyễn Huy Thiệp nhiều tình cảm. Họ chơi  với nhau từ thuở tác giả “Tướng về hưu” còn chưa nổi tiếng. Nhưng kể cả khi Nguyễn Huy Thiệp đã thành “ông vua truyện ngắn”, ông vẫn không có gì đổi thay trong ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp. Người được độc giả và đồng nghiệp công kênh nói: Nhà văn cũng chỉ hơn ăn mày một tí. Ăn thua gì?

Ông có thể chia sẻ về thời gian hai người gắn bó, thân thiết?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Tôi và Thiệp chơi lai rai lâu rồi. Hồi Thiệp chưa nổi tiếng cơ. Hồi đó,Thiệp chơi thân với Nguyễn Hồng Hưng, họa sỹ. Hai ông còn rủ nhau đi quán cà phê và vẽ. Có thời gian dài ba chúng tôi ngày nào cũng gặp nhau, cứ buổi sáng lại hẹn nhau ở quán cà phê gần tượng đài Cảm Tử, (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngày nào cũng “buôn dưa lê”. Ông Thiệp hay nói và nói hay. Ông Hồng Hưng thì thông minh. Ông Thiệp, ông Hưng giỏi chuyện, chuyện từ ngày nọ sang ngày kia rất vui.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (Ảnh: Internet)

Ông có kỷ niệm nào đáng nhớ với Nguyễn Huy Thiệp?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Sau này, Nguyễn Huy Thiệp nổi tiếng. Lê Thiết Cương quí anh em nhà văn. Hôm đó,  Cương  kiếm được chai rượu quí, gọi ông Thiệp, ông Đỉnh, ông Bảo Ninh, Nguyễn Việt Hà… đến uống. Ông Lê Thiết Cương còn bảo: Nếu có điều kiện tôi mua toan, mua sơn, cho các ông muốn vẽ gì thì vẽ, thoải mái. Ông Thiệp gần như không uống rượu, nói chung uống ít. Tôi nói đùa: Ở đời mỗi người hay một thứ thôi. Ông Thiệp chỉ văn là giỏi, còn ông Bảo Ninh ngửi rượu nào là biết rượu ấy ngay. Đại loại, chơi lai rai tôi thấy ông Thiệp là người không “tăng động”, không xáo trộn mấy. Chính là cái chất thầy giáo của ông còn mạnh.

Ông muốn nói tác giả “Tướng về hưu” trong cuộc sống đời thường khá chuẩn mực?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Trong đám bạn chuyện của ông Thiệp rất hay nhưng ông không phải là người ham vui như bọn tôi. Bọn tôi hay uống rượu, nói chuyện bừa bãi. Ông Thiệp là người chỉn chu, đâu vào đấy.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 2

Một tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có quảng giao không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Ông ấy không quảng giao lắm đâu. Nhưng khi đã chơi, ông ấy hay chuyện.

Ông có biết Nguyễn Huy Thiệp cầm cọ từ bao giờ không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Từ hồi chưa nổi tiếng ông ấy đã vẽ. Ra quán cà phê còn vẽ chân dung cho người ta kiếm tiền, một kiểu vẽ dạo vui vẻ ấy mà.

Nét đáng quí của Nguyễn Huy Thiệp theo ông là gì?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Nếu nói nét đáng quí thì theo tôi, Nguyễn Huy Thiệp là người sâu sắc. Chuyện đời sống thường ngày ông ấy nói hay lắm. Nhưng như đã nói, Thiệp không phải người rộng rãi, quảng giao. Chỉ khi ngồi với hội bạn thân ông ấy mới nói.

Với nghề nghiệp tác giả “Tướng về hưu” có khắt khe không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chúng tôi ít nói chuyện văn học với nhau. Nhưng ông ấy là người có tư tưởng.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 3

NSND Hoàng Cúc, NSND Hoàng Dũng trong phim "Tướng về hưu", dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp 

Sau này vì sao các ông ít chơi với nhau hơn?
Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chúng tôi vẫn lai rai, thỉnh thoảng gặp nhau.

Khi Nguyễn Huy Thiệp đình đám, ông ấy có trở thành người khác?
Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Tôi nghĩ là không. Nhưng điều này thật khó bàn, vì tế nhị. Tôi từng nói với Thiệp: Tôi không thích những người thời danh. Ông Thiệp bảo: Đúng rồi. Nhà văn khổ như chó. Thời danh gì? Ăn thua gì? Thằng nhà văn cũng chỉ trên thằng ăn mày một tí.

MỚI - NÓNG
Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%
Dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Vĩnh Hy: Mật độ xây dựng trong phạm vi toàn dự án là 4,59%
Dự án “Khu nghỉ dưỡng cao cấp Vĩnh Hy” thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận, có quy mô 64,65 ha. Dự án được thiết lập với mục tiêu xây dựng khu du lịch sinh thái kết hợp khu nghỉ dưỡng khai thác hợp lý lợi thế về cảnh quan, thân thiện môi trường, đảm bảo phù hợp với quy hoạch phát triển tổng thể của tỉnh Ninh Thuận và Vườn Quốc gia Núi Chúa; đồng thời cung cấp những dịch vụ du lịch chất lượng cao, hướng tới sự hòa hợp giữa con người và thiên nhiên.