Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tác giả “Ngõ lỗ thủng” dành cho Nguyễn Huy Thiệp nhiều tình cảm. Họ chơi  với nhau từ thuở tác giả “Tướng về hưu” còn chưa nổi tiếng. Nhưng kể cả khi Nguyễn Huy Thiệp đã thành “ông vua truyện ngắn”, ông vẫn không có gì đổi thay trong ứng xử với bạn bè, đồng nghiệp. Người được độc giả và đồng nghiệp công kênh nói: Nhà văn cũng chỉ hơn ăn mày một tí. Ăn thua gì?

Ông có thể chia sẻ về thời gian hai người gắn bó, thân thiết?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Tôi và Thiệp chơi lai rai lâu rồi. Hồi Thiệp chưa nổi tiếng cơ. Hồi đó,Thiệp chơi thân với Nguyễn Hồng Hưng, họa sỹ. Hai ông còn rủ nhau đi quán cà phê và vẽ. Có thời gian dài ba chúng tôi ngày nào cũng gặp nhau, cứ buổi sáng lại hẹn nhau ở quán cà phê gần tượng đài Cảm Tử, (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ngày nào cũng “buôn dưa lê”. Ông Thiệp hay nói và nói hay. Ông Hồng Hưng thì thông minh. Ông Thiệp, ông Hưng giỏi chuyện, chuyện từ ngày nọ sang ngày kia rất vui.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 1 Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (Ảnh: Internet)

Ông có kỷ niệm nào đáng nhớ với Nguyễn Huy Thiệp?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Sau này, Nguyễn Huy Thiệp nổi tiếng. Lê Thiết Cương quí anh em nhà văn. Hôm đó,  Cương  kiếm được chai rượu quí, gọi ông Thiệp, ông Đỉnh, ông Bảo Ninh, Nguyễn Việt Hà… đến uống. Ông Lê Thiết Cương còn bảo: Nếu có điều kiện tôi mua toan, mua sơn, cho các ông muốn vẽ gì thì vẽ, thoải mái. Ông Thiệp gần như không uống rượu, nói chung uống ít. Tôi nói đùa: Ở đời mỗi người hay một thứ thôi. Ông Thiệp chỉ văn là giỏi, còn ông Bảo Ninh ngửi rượu nào là biết rượu ấy ngay. Đại loại, chơi lai rai tôi thấy ông Thiệp là người không “tăng động”, không xáo trộn mấy. Chính là cái chất thầy giáo của ông còn mạnh.

Ông muốn nói tác giả “Tướng về hưu” trong cuộc sống đời thường khá chuẩn mực?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Trong đám bạn chuyện của ông Thiệp rất hay nhưng ông không phải là người ham vui như bọn tôi. Bọn tôi hay uống rượu, nói chuyện bừa bãi. Ông Thiệp là người chỉn chu, đâu vào đấy.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 2 Một tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp 

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp có quảng giao không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Ông ấy không quảng giao lắm đâu. Nhưng khi đã chơi, ông ấy hay chuyện.

Ông có biết Nguyễn Huy Thiệp cầm cọ từ bao giờ không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Từ hồi chưa nổi tiếng ông ấy đã vẽ. Ra quán cà phê còn vẽ chân dung cho người ta kiếm tiền, một kiểu vẽ dạo vui vẻ ấy mà.

Nét đáng quí của Nguyễn Huy Thiệp theo ông là gì?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Nếu nói nét đáng quí thì theo tôi, Nguyễn Huy Thiệp là người sâu sắc. Chuyện đời sống thường ngày ông ấy nói hay lắm. Nhưng như đã nói, Thiệp không phải người rộng rãi, quảng giao. Chỉ khi ngồi với hội bạn thân ông ấy mới nói.

Với nghề nghiệp tác giả “Tướng về hưu” có khắt khe không?

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chúng tôi ít nói chuyện văn học với nhau. Nhưng ông ấy là người có tư tưởng.

Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chất thầy giáo của Nguyễn Huy Thiệp còn mạnh ảnh 3 NSND Hoàng Cúc, NSND Hoàng Dũng trong phim "Tướng về hưu", dựa theo tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp 

Sau này vì sao các ông ít chơi với nhau hơn?
Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Chúng tôi vẫn lai rai, thỉnh thoảng gặp nhau.

Khi Nguyễn Huy Thiệp đình đám, ông ấy có trở thành người khác?
Nhà văn Trung Trung Đỉnh: Tôi nghĩ là không. Nhưng điều này thật khó bàn, vì tế nhị. Tôi từng nói với Thiệp: Tôi không thích những người thời danh. Ông Thiệp bảo: Đúng rồi. Nhà văn khổ như chó. Thời danh gì? Ăn thua gì? Thằng nhà văn cũng chỉ trên thằng ăn mày một tí.

MỚI - NÓNG
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.