Danh ca huyền thoại Ngọc Lan thời chưa nổi tiếng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Nghệ danh Ngọc Lan do chủ quán Hoài Hương, nơi cô hát, đặt cho. Vì tên thật của cô bị trùng với ca sỹ Thanh Lan, đã rất nổi tiếng” ông Lê Đức Cường, người sáng lập “Người đẹp Bình Dương” giải thích.

Ông kể rằng, Ngọc Lan trong một lần trả lời phỏng vấn báo chí, đã nói “Từ nhỏ Mẹ đã nói là gương mặt Lan sao luôn mang nét buồn”.

Thời Ngọc Lan đi hát nhưng chưa nổi tiếng, ông Cường từng nghe nữ danh ca thốt ra những lời chán chường buông xuôi: “Năm 1985, có 1 show dạ vũ, ban nhạc của tôi và ban The Dreamers chơi chung, khi ấy Ngọc Lan chưa nổi tiếng. Cho nên khi giới thiệu cô ra hát thì mọi chuyện chỉ bình thường, không nhiều fan quan tâm cho lắm. (Theo ông Cường, bài hát đêm ấy Ngọc Lan trình bày chính là bài “Tuyết rơi”).

Bỗng không khí như bùng nổ, khi Kim Ngân bước ra sân khấu, cả ngàn cậu trai trẻ bu lên náo loạn vì Kim Ngân. Khách quan mà nói thì Kim Ngan hát yếu, nhưng diện váy bó sát thật quyến rũ và nhất là lại trẻ hơn các ca sĩ khác cho nên fans cuồng nhiệt. Khi tan show Ngọc Lan nói với tôi bằng một vẻ rất buồn: Chắc là Lan sẽ bỏ nghề quá anh ạ! Tôi rất muốn cầm tay nhưng vì mới quen nên chưa dám. Có lẽ Ngọc Lan buồn vì thấy khách chưa đón nhận mình”. 

Danh ca huyền thoại Ngọc Lan thời chưa nổi tiếng ảnh 1

"Huyền thoại" Ngọc Lan và "Phượng hoàng" Tuấn Vũ trên sân khấu hải ngoại ngày xưa (Ảnh: LĐC cung cấp)

Một kỷ niệm khác, ông Lê Đức Cường đến Vũ Trường Ritz nơi Ngọc Lan trình diễn hằng tuần. 1 giờ khuya khi khách đã ra về thì Lê Đức Cường đến bên sân khấu để chờ một nhạc công dọn dẹp bộ trống. Lúc ấy, mới thấy Ngọc Lan bước đến cười hỏi thăm. Đây là lần thứ hai hai người gặp nhau.

Đêm đó, Ngọc Lan mặc chiếc quần bó màu đen, đây vẫn là phong cách ưa thích của người đẹp, theo ông Cường, có thể vì phong cách này có thể khiến Ngọc Lan trẻ trung hơn mặc váy. Ông hỏi Ngọc Lan về cát-xê: Lan hát ở đây có khá không?. Ngọc Lan nói: Chỉ đỡ thôi anh, Lan chán lắm không biết chừng nào mới nổi tiếng.

Danh ca huyền thoại Ngọc Lan thời chưa nổi tiếng ảnh 2

Giọng ca gắn với những bản tình ca buồn "Mưa trên biển vắng", "Tuyết rơi"... 

Ông Lê Đức Cường từng chứng kiến Ngọc Lan khóc trong phòng thu của mình năm xưa. Những nghệ sỹ từng biết huyền thoại làng nhạc hải ngoại đều xác nhận: Ngọc Lan mau nước mắt, mong manh, yếu đuối. 

Nữ MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên từng kể một kỷ niệm trên một chuyến bay chung với Ngọc Lan, sau một chuyến đi biểu diễn. Dù buổi biểu diễn rất thành công được khán giả cổ vũ nồng nhiệt. Ngọc Lan và Nguyễn Cao Kỳ Duyên ngồi khoang hạng nhất nhưng “suốt chuyến bay, chị Ngọc Lan chỉ ngồi khóc, khóc tới mức người tiếp viên phải mang khăn ra và nói: “Một người đẹp như cô không nên khóc nhiều như vậy”. Nguyên nhân khiến Ngọc Lan rơi nước mắt cũng được Kỳ Duyên tiết lộ: “Chị kể cho tôi nghe về những cuộc tình của chị ấy”. Theo nữ MC nổi tiếng, Ngọc Lan kém may mắn trong đường tình duyên, ngay mối tình đầu đã nhiều nước mắt.

Danh ca huyền thoại Ngọc Lan thời chưa nổi tiếng ảnh 3 Tròn 20 năm ngày mất của một dung nhan  lộng lẫy, một giọng hát đắm say... 
MỚI - NÓNG