Nhà văn hoá Phan Khôi được vinh danh trong giải Phan Châu Trinh

Ông Phan Trản - Đeo kính đang thay mặt gia đình Phan Khôi nhận giải thưởng từ tay nhà văn Nguyên Ngọc.
Ông Phan Trản - Đeo kính đang thay mặt gia đình Phan Khôi nhận giải thưởng từ tay nhà văn Nguyên Ngọc.
TPO - Tại lễ trao giải thưởng Văn hoá Phan Châu Trinh vào tối ngày 24/3 tại TPHCM, Học giả- Nhà văn - Danh nhân văn hoá Phan Khôi (1887-1959) đã được vinh danh vì những cống hiến, đóng góp của ông cho việc xây dựng nền văn hoá của Việt Nam. 

Theo đánh giá tại lễ trao giải, Phan Khôi là một trong những trí thức hàng đầu có công tạo ra mặt bằng tri thức và văn hóa cho xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, ông thể hiện mình ở vai trò phản biện đa chiều và sự phản biện đó đem lại chiều sâu mới cho tri thức. Trong bài phát biểu vinh danh Phan Khôi, nhà văn Nguyên Ngọc - Chủ tịch Hội đồng khoa học Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh nhận định: "Phan Khôi quả là một tác giả hết sức đa dạng, một nhà phê bình văn học uyên thâm và sắc sảo, một nhà nghiên cứu văn học sâu sắc, một nhà thơ tài hoa, một tác giả văn tự sự hấp dẫn, một tác giả xuất sắc của các thể loại của văn tiểu phẩm, hoạt kê, châm biếm, một dịch giả tài năng, một nhà ngôn ngữ học tinh tế và là một nhà báo kiệt xuất".

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Phan Trản - con trai Phan Khôi thay mặt gia đình đã cho biết: "Hôm nay, toàn thể các hậu duệ của nhà báo Phan Khôi vô cùng cảm kích với quyết định của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh công nhận ông là Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại. Quyết định này sẽ giúp cho nhà báo Phan Khôi ở cõi hư vô sẽ được gặp lại và nhận được lời khen ngợi của người thầy đáng kính của mình là Chí sĩ Phan Châu Trinh"

Nhà văn hoá Phan Khôi được vinh danh trong giải Phan Châu Trinh ảnh 1

Nhà văn Nguyên Ngọc đang trao giải thưởng cho những cá nhân đoạt giải Phan Châu Trinh lần thứ 10.

Ngoài Phan Khôi, giải thưởng Phan Châu Trinh lần này còn tôn vinh: Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục được trao cho GS Cao Huy Thuần vì những đóng góp to lớn và sâu sắc cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục Việt Nam; Giải Nghiên cứu được trao GS Trịnh Văn Thảo cùng GS Trần Đình Thảo vì những đóng góp đặc sắc trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa và lịch sử văn học Việt Nam cận và hiện đại; Giải Dịch thuật được trao cho nữ dịch giả Nguyễn Hồng Nhung vì những công trình dịch thuật công phu và đặc sắc văn học và triết học Hungari. Giải Việt Nam học được trao cho nhà Việt Nam học người Canada Alexander Woodside vì những công trình nghiên cứu uyên bác và đặc sắc về lịch sử Việt Nam.

Đươc biết Quỹ văn hóa mang tên nhà Văn hóa lỗi lạc- Chí sĩ yêu nước Phan Châu Trinh (1872 – 1926), được thành lập với sứ mệnh “Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. Quỹ trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, do một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa của đất nước thành lập. Lễ trao giải thưởng văn hoá Phan Châu Trinh là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; Góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu, tài liệu mà họ để lại cũng như các tư liệu, tài liệu viết và nghiên cứu về họ. Đây là lần  thứ 10 Lễ trao được tổ chức.

MỚI - NÓNG