Nhà Trắng công bố dự thảo xây tường biên giới trị giá 7 tỷ USD

Ông Trump không từ bỏ việc xây bức tường biên giới, vốn là nút thắt chưa được tháo gỡ trước những vướng mắc hiện tại của nước Mỹ
Ông Trump không từ bỏ việc xây bức tường biên giới, vốn là nút thắt chưa được tháo gỡ trước những vướng mắc hiện tại của nước Mỹ
TPO - Nhà Trắng đã đưa ra dự thảo 'tình trạng khẩn cấp' mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lấy lý do để xây bức tường biên giới, chi phí ước tính khoảng 7 tỷ USD.

Ông Trump đã không tuyên bố "tình trạng khẩn cấp" và yêu cầu Bộ Quốc phòng Mỹ xây bức tường biên giới, trong lúc Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng đang tranh luận hết sức gay go để tái khởi động Chính phủ. Thế nhưng, trong khi các cố vấn của ông Trump vẫn còn đang chia rẽ trước vấn đề này, Nhà Trắng đang thực hiện kế hoạch táo bạo mà có thể sẽ vượt mặt cơ quan lập pháp của nước Mỹ.

"Một số lượng không nhỏ những kẻ xâm nhập (ám chỉ người nhập cư các nước Trung Mỹ) đang hàng ngày lọt vào nước Mỹ chúng ta một cách bất hợp pháp là mối đe dọa trực tiếp đến sự an toàn và an ninh của chúng ta, dấy lên mối đe dọa về tình trạng khẩn cấp", một đoạn dự thảo về "tình trạng khẩn cấp" ghi rõ.

Bản dự thảo vừa được cập nhật vào tuần trước, theo một quan chức Mỹ thông tin tới CNNTheo dự thảo, Chính phủ Mỹ sẽ trích 681 triệu USD từ quỹ đóng phạt Bộ Tài chính Mỹ, 3,6 tỷ USD từ các nhà thầu xây dựng quân đội Mỹ, 3 tỷ USD từ quỹ nhân sự Lầu Năm Góc và 200 triệu USD từ quỹ của Bộ An ninh nội địa.

Các nghị sĩ đã thảo luận về mức đóng góp ngắn hạn dành cho Chính phủ, trong khi Tổng thống Trump tiếp tục tìm kiếm các nguồn chi để xây dựng bức tường mà không cần Quốc hội Mỹ phê chuẩn. Nếu ông Trump chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp, Quân đoàn Công binh của Quân đội Mỹ sẽ bắt tay xây dựng bức tường, mà một phần sẽ do đóng góp tư nhân, dẫn đến khả năng một số khu đất công sẽ rơi vào tay những người giàu có đóng góp.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
TPO - Sau 16 Typh, đến lượt Thành Draw xin lỗi vì trận rap chiến gây bàn tán, ảnh hưởng người khác. Khán giả quan tâm vụ việc do trước đó cả hai là bạn thân, cùng quê Hải Phòng và là học trò Binz tại Rap Việt.