Nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội gây xôn xao từng bị xử phạt 2 lần

TPO - Việc công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được UBND quận Ba Đình cấp phép 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận từng bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần.

Chủ công trình từng bị xử phạt 2 lần

Trước những kiến nghị của các hộ dân tại ngõ 15 phố Sơn Tây về một số nội dung liên quan đến việc thi công xây dựng công trình tại lô B3 (phía Nam số 13 phố Sơn Tây) được cấp phép 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm, UBND phường Điện Biên cho biết, công trình do ông Lê Công và bà Vương Thị Vân Anh làm chủ đầu tư, được UBND quận Ba Đình cấp GPXD số 447 ngày 24/9/2019, và GPXD điều chỉnh số 617 ngày 18/12/2019.

Nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội gây xôn xao từng bị xử phạt 2 lần ảnh 1 Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được UBND quận Ba Đình cấp phép cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm gây xôn dư luận từng bị xử phạt vi phạm hành chính 2 lần.

Qua quá trình kiểm tra, ngày 21/1 và ngày 20/5, UBND phường đã ban hành quyết định số 05/QĐ-UBND và Quyết định số 83/QĐ-UBND, xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư về hành vi “dựng tường rào trái phép trong phạm vi đất dành cho người đi bộ” và “tổ chức thi công xây dựng công trình để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định”.

Xác nhận với PV, lãnh đạo UBND phường Điện Biên cho biết, số tiền mà UBND phường đã phạt chủ đầu tư là 750.000 đồng về vấn đề vệ sinh môi trường. "Hành vi lấn chiếm vỉa hè, bày vật liệu ra vỉa hè nên chúng tôi phạt về hành vi vệ sinh môi trường", vị này lý giải.

Dùng tiêu chuẩn từ 16 năm trước đã bị hủy bỏ để cấp GPXD là bất thường

 Như Tiền Phong thông tin, công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình cấp GPXD "lạ" có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý.

Theo Luật sư Trần Thanh Quyết, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình (đơn vị tham mưa về cấp GPXD-PV) viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.

"UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới", vị Luật sư phân tích.

Nhà riêng lẻ 4 tầng hầm ở Hà Nội gây xôn xao từng bị xử phạt 2 lần ảnh 2 Nhiều ý kiến cho rằng, việc cơ quan chức năng UBND quận Ba Đình viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn để cấp phép xây dựng cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) là không đúng quy định hiện hành, sai thẩm quyền cấp phép.

Theo tìm hiểu của PV, tại văn bản 6761/QHKT ngày 22/11/2019 của Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội phục vụ cấp GPXD điều chỉnh tại thửa đất lô B3 nêu rõ: “Việc nghiên cứu xây dựng 4 tầng hầm (tương đương với công trình cấp II) cần đảm bảo các yêu cầu về PCCC, thoát người khi có sự cố, tuân thủ quy định của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn PCCC cho nhà và công trình QCXD 06:2010/BXD...”.

Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã có các văn bản trả lời rõ Sở Xây dựng Hà Nội về thẩm quyền cấp GPXD và thẩm định hồ sơ thiết kế đối với nhà ở riêng lẻ có từ 2-5 tầng hầm theo phân cấp quy định tại Thông tư số 03/2016 của Bộ Xây dựng.

"Tại Phụ lục 2 - Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu (Ban hành kèm theo Thông tư số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây dựng) đã quy định, loại kết cấu nhà, thuộc cấp công trình cấp III chỉ được phép xây dựng 1 tầng hầm, với số tầng nổi từ 2-7 tầng", văn bản quy định nêu rõ. 

Chạy theo nhu cầu chủ đầu tư?

Người dân ở cạnh công trình B3 Sơn Tây (phường Điện Biên) cho rằng, việc cấp GPXD cho nhà ở riêng lẻ tại khu đông đúc dân cư thuộc quy hoạch Khu trung tâm hành chính Ba Đình có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích hầm gần bằng tổng diện tích tầng sàn sử dụng (5 tầng nổi) là bất thường, là “lách luật” để chạy theo nhu cầu của chủ đầu tư.

"Cần phải làm rõ việc thẩm định mục đích, công năng sử dụng của 4 tầng hầm là gì? Nếu không rất dễ trở thành một 8B Lê Trực dưới lòng đất, bởi vì công trình này nằm đối diện công trình sai phạm 8B Lê Trực hiện đang bị xử lý sai phạm về chiều cao và mật độ xây dựng”, một người dân cạnh công trình lo lắng.

MỚI - NÓNG