Nhà đầu tư Nhật bước chân vào BOT giao thông tại Việt Nam

Chủ tịch Hội đồng Quản trị FECON –Phạm Việt Khoa trao đổi thỏa thuận hợp tác với đối tác Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch Hội đồng Quản trị FECON –Phạm Việt Khoa trao đổi thỏa thuận hợp tác với đối tác Nhật Bản dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Trong giai đoạn đầu của hợp tác, hai công ty chuyên về đường cao tốc của Nhật Bản là NEXCO và JEXWAY sẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh thành phố Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1.

Ngày 5/6, tại Hội nghị Xúc tiến Đầu tư vào Việt Nam tổ chức tại Tokyo, Công ty cổ phần FECON cùng Công ty cổ phần Hạ tầng FECON (FCI), Công ty cổ phần Đường cao tốc Miền Trung Nhật Bản (NEXCO) và Công ty cổ phần Đường cao tốc Quốc tế Nhật Bản (JEXWAY) đã chính thức trao văn bản thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng giao thông tại Việt Nam.

NEXCO và JEXWAY cũng sẽ hợp tác với FECON chuyển giao công nghệ, kỹ thuật và năng lực quản lý của Nhật Bản trong lĩnh vực hạ tầng giao thông tại Việt Nam, cũng như kết nối FECON với các nhà đầu tư và đối tác Nhật Bản khác. Ngoài ra, thỏa thuận này còn mở ra cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng giao thông giữa hai bên tại các nước khác trong khu vực.

Trong giai đoạn đầu của hợp tác, NEXCO và JEXWAYsẽ mua lại 20% cổ phần của FECON tại Dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn km215 +775 – Km235 +885 tỉnh Hà Nam thuộc dự án BOT tuyến tránh TP. Phủ Lý. Sau khi mua lại một phần cổ phần của FECON, NEXCO và JEXWAY sẽ cùng tham gia vào việc quản lý và vận hành dự án, tiến tới áp dụng các kinh nghiệm và công nghệ quản lý tiên tiến của Nhật Bản vào dự án này.

Việc ký và trao thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa FECON với NEXCO và JEXWAY diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản (kéo dài từ 4/6 - 8/6/2017). Việc ký thỏa thuận này, cùng với thỏa thuận về việc mua bán cổ phần, ghi nhận việc lần đầu tiên có doanh nghiệp nước ngoài thực sự đặt chân vào thị trường BOT giao thông đang rất “nóng” tại Việt Nam.

NEXCO và JEXWAY là các công ty rất lớn về phát triển, vận hành đường cao tốc tại Nhật Bản, Trong đó, NEXCO có bề dày 60 năm kinh nghiệm, đang quản lý hơn 2.000km đường cao tốc còn JEXWAY được thành lập bởi 5 công ty đường cao tốc lớn nhất của Nhật Bản với mục đích tập trung đầu tư các dự án tại nước ngoài.

Ông Phạm Việt Khoa – Chủ tịch FECON chia sẻ: “Việc NEXCO và JEXWAY tham gia Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý sẽ góp phần quan trọng cho thành công của dự án và sẽ mang đến cho Việt Nam phương pháp vận hành, khai thác rất khoa học của Nhật Bản”

Dự án BOT tuyến tránh Phủ Lý được khởi công năm 2014, hoàn thành năm 2016 và chính thức đưa vào khai thác và thu phí kể từ 0h ngày 24/11/2016.

Với tổng mức đầu tư 2,046 tỷ đồng, BOT Phủ Lý có chiều dài hơn 43km, do liên danh FECON, Cotteccons, Cienco 1 làm chủ đầu tư, trong đó FECON 40%, Cottecons 35%, Cienco 1 25%. Bên cạnh chuyển nhượng 20% vốn góp cho NEXCO và JEXWAY, 20% vốn còn lại của FECON được chuyển giao cho công ty con của doanh nghiệp này là Công ty CP Hạ tầng FECON (FCI) quản lý.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.