Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Xem lại việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh

TP - “Cán bộ được địa phương “xin” phải là những người giỏi, có năng lực, trí tuệ, phẩm chất. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh có đáp ứng được các tiêu chí đó không thì lại là một dấu hỏi”, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho hay.

Xem lại việc bầu ông Trịnh Xuân Thanh

Trao đổi với Tiền Phong, ông Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng, cần xem lại trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh. “Thông thường những cán bộ được địa phương “xin” phải là những người giỏi, có năng lực, trí tuệ, phẩm chất. Ông Thanh có đáp ứng được các tiêu chí đó không lại là một dấu hỏi, khi mà doanh nghiệp thời ông Thanh làm lãnh đạo bị  thua lỗ đến 3.000 tỷ đồng (?)

Theo chương trình làm việc, sáng mai (ngày 16/6), Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hậu Giang khoá 9, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tiến hành kỳ họp đầu tiên để thực hiện công tác nhân sự. Trong đó, HĐND sẽ bầu chủ tịch tỉnh và 4 phó chủ tịch tỉnh… Theo ông Phúc, trong trường hợp này, HĐND tỉnh Hậu Giang chưa nên xem xét việc bầu ông Thanh mà cần chờ xác minh, kết luận chính thức của Ủy ban kiểm tra Trung ương và các cơ quan chức năng của Đảng.

Bộ Nội vụ cần vào cuộc

Trao đổi với PV về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, một đại biểu Quốc hội cho rằng, trên thực tế, việc chuyển đổi từ doanh nghiệp sang công chức nhà nước cũng có thể xem xét, nhưng việc đưa về những trường hợp còn rất trẻ như Vũ Quang Hải, “chưa làm được gì” mà đã bổ nhiệm như vậy, Thanh tra Bộ Nội vụ cần sớm vào cuộc kiểm tra về quy trình, thủ tục bổ nhiệm xem có đúng nguyên tắc không?

Vị đại biểu Quốc hội này cũng đề nghị phải rà soát, làm rõ xem các bộ, ngành có tình trạng “chạy luân chuyển” hay không. 

Riêng trường hợp đang từ T.Ư luân chuyển về làm lãnh đạo một địa phương như ông Trịnh Xuân Thanh thì các điều kiện đưa ra càng phải khắt khe hơn, bởi khi làm vụ trưởng thì chỉ xây dựng chính sách ở tầm vĩ mô, còn khi làm lãnh đạo ở địa phương đòi hỏi rất nhiều yếu tố, mà người vừa bước chân vào công chức rất khó làm tốt được.

MỚI - NÓNG
Nghệ sĩ Bình Tinh và cố ca sĩ Phi Nhung trong vở Võ Tắc Thiên.
Showbiz 20/10: Nghệ sĩ Bình Tinh kể chuyện những ngày cuối đời của Phi Nhung
TPO - Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, khi Phi Nhung mới nhập viện, nữ ca sĩ vẫn thường nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe mẹ của cô. “Nhưng đang nhắn tự nhiên sao im bặt không thấy chị trả lời, linh tính nên Tinh nhắn liên tục 3, 4 ngày trời không thấy trả lời, rồi mới hay tin chị trở nặng và đưa qua Chợ Rẫy”, nghệ sĩ Bình Tinh kể.

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội yêu cầu khẩn trương triển khai hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch

Hà Nội yêu cầu khẩn trương triển khai hoạt động giáo dục tương ứng cấp độ dịch

TPO - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu khẩn trương xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai kịp thời các hoạt động giáo dục và đào tạo tương ứng cấp độ dịch tại các địa bàn thuộc thành phố đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo quy định của T.Ư và thành phố.
Ngày 20/10 ghi nhận 3.646 ca mắc COVID-19, thêm 1.737 trường hợp khỏi bệnh

Ngày 20/10 ghi nhận 3.646 ca mắc COVID-19, thêm 1.737 trường hợp khỏi bệnh

TPO - Tối 20/10, Bộ Y tế cho biết trong ngày ghi nhận 3.646 ca nhiễm mới với 11 ca nhập cảnh và 3.635 trường hợp trong nước (tăng 608 ca so với ngày trước đó) tại 50 tỉnh, thành phố, có 1.810 ca cộng đồng. Cùng ngày có thêm 1.737 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 796.583 trường hợp.