Nguyên Ngọc giới thiệu hồi ký Nguyễn Thị Bình

Nguyên Ngọc giới thiệu hồi ký Nguyễn Thị Bình
TP - Gia đình, bạn bè và đất nước-cuốn hồi ký của nguyên Phó Chủ tịch nước, nữ Bộ trưởng ngoại giao đầu tiên chính thức giới thiệu đến công chúng sáng qua, với sự có mặt của bà Nguyễn Thị Bình.

> Cuộc gặp lại của những người một thời Sống Đẹp

Độc giả vây quanh chờ bà Nguyễn Thị Bình ký tặng sách Ảnh: Lan Anh
Độc giả vây quanh chờ bà Nguyễn Thị Bình ký tặng sách.         Ảnh: Lan Anh.

Nhà xuất bản Tri thức phối hợp Cty Văn hóa Phương Nam tổ chức buổi giao lưu, ra mắt sách tại Trung tâm Văn hóa Pháp.

“BTC có hỏi tôi định mời ai. Tôi không mời vị quan chức, lãnh đạo nào, mà chỉ mời một số bạn bè và những người quan tâm đến cuốn sách”, bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ.

Ngay nhà văn Nguyên Ngọc- được mời lên sân khấu giao lưu- cũng kiệm lời: “Cầm cuốn sách mọi người có tâm lí tò mò chờ đợi chuyện ly kỳ ở hội nghị Paris- cuộc hội đàm dài nhất lịch sử ngoại giao. Nếu chờ đợi theo góc này chắc không được thỏa mãn hoàn toàn. Nhưng có một sự ly kỳ khác, có thể sâu sắc hơn về một con người, con đường và nguồn gốc tạo nên sức mạnh của người phụ nữ nhỏ nhắn và khiêm nhường này”.

Bản thảo xong từ năm 2009 nhưng bà quyết định xuất bản đúng sinh nhật 85 tuổi (26-5-2012).

“Khi bắt tay vào viết, tôi tự đặt câu hỏi mục đích hồi ký này là gì. Tôi viết trước hết vì cần để lại cho con cháu, bạn bè những trải nghiệm sống, kỷ niệm đẹp. Hơn 80 năm cuộc đời có quá nhiều điều xảy ra, nếu viết hết có lẽ phải vài cuốn. Nhưng tôi chỉ viết về những sự kiện đánh dấu sự thay đổi trong cuộc sống của tôi. Tôi cũng có mong muốn nói lên suy nghĩ, suy tư, cảm xúc mạnh mẽ của thế hệ thanh niên thời chúng tôi trong giai đoạn cách mạng- thời kỳ đẹp đẽ nhất”, tác giả nói.

Nhà văn Nguyên Ngọc, người trao đổi và đọc bản thảo từ đầu nhận thấy, qua hồi ký ta có thể nhận ra ở bà sự kết hợp đặc biệt giữa bình dân- tinh hoa, giản dị- sang trọng, mềm mại- kiên định. Người có sức trẻ tâm hồn và trí tuệ, do kết hợp kiên định và dám chấp nhận thay đổi, tiếp nhận cái mới.

Biên tập viên Nguyễn Phương Loan-NXB Tri Thức- kể: “Bà làm việc quá chuyên nghiệp theo cách của tác giả hiện đại”.

Hội trường tuy không kín ghế, nhưng khá đông độc giả các thế hệ tỏ ra tha thiết giao lưu với tác giả. Dù lo cho sức khỏe bà, BTC quyết định kéo dài thời gian giao lưu thay vì một tiếng như dự định. Độc giả Trần Đại Thanh hỏi tác giả liệu có điều gì nuối tiếc suốt thời trẻ.

“Nếu mình là người tự trọng, thì luôn phải biết tự phê bình. Có những điều đáng làm tốt hơn, nhưng trình độ hạn chế hoặc hoàn cảnh không thể làm tốt được. Cho nên nếu nói trong cuộc đời không có gì nuối tiếc thì không phải, nhưng chưa đến mức phải ân hận”, bà Nguyễn Thị Bình trả lời.

Văn phong ngắn gọn trong cuốn hồi ký cũng chính là cách nguyên phó Chủ tịch nước luôn đưa ra câu trả lời ngắn gọn.

Bà tự phê: “Giá mà trong thời kỳ đàm phán ở Paris, tiếng Anh của tôi cũng tốt như tiếng Pháp, thì với vị trí khi đó tôi có thể làm được nhiều điều hơn. Thời kỳ sau này làm Bộ trưởng giáo dục, tôi nghĩ có nhiều khuyết điểm hiện nay có từ thời chúng tôi. Khi ấy tôi chưa làm được tốt không phải vì không muốn, mà do trình độ có hạn, sự chỉ đạo chưa đầy đủ”.

Cử tọa hào hứng giơ tay, đôi khi chẳng phải để đặt câu hỏi, đơn giản muốn bày tỏ lòng ngưỡng mộ. Cựu chiến binh Lê An Khánh từng tham gia chiến trường miền Nam khoe, vẫn giữ bài báo của bà Nguyễn Thị Bình, in cùng số với bài của ông, cùng chủ đề.

Hay nhà phê bình Nguyễn Khắc Mai tặng hoa tác giả ngay đầu buổi giao lưu có vẻ chưa đủ, tranh thủ chắp tay kính bái ngay khi micro đến tay.

Hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình gồm 300 trang tư liệu, cùng với hàng chục bức ảnh qua đủ thời kỳ, ấn tượng nhất là tư liệu hình ảnh tại hội nghị Paris. Không chỉ có những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời, hồi ký có những dòng suy tư của tác giả cả trong thời đương nhiệm và thời sau này khi về hưu, nhưng không kém bận rộn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

Vĩnh biệt cha đẻ Biệt động Sài Gòn

TP - Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương-cha đẻ kịch bản điện ảnh kinh điển Biệt động Sài Gòn- vừa rời cõi tạm ở tuổi 90. Ông để lại nhiều tác phẩm nổi bật cả về văn chương lẫn điện ảnh, truyền hình.
NSƯT Đỗ Kỷ và NSND Lan Hương (Hương Bông) ở tuổi “nhàn”

NSƯT Đỗ Kỷ: Vẫn đi xe cũ đưa đón 'mẹ chồng ghê gớm'

TP - Chúng tôi hẹn gặp nhau ở một quán cà phê nhỏ gần nhà anh. Đỗ Kỷ cưỡi trên chiếc Dream cũ đến điểm hẹn, trong trang phục giản dị không ngờ. Anh còn “khai”: Cũng trên “con ngựa” sắt lỗi thời này, anh đã đưa đón “mẹ chồng ghê gớm nhất màn ảnh”, NSND Lan Hương (Hương Bông), trong bao nhiêu sự kiện. Nghệ sỹ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội cũng chẳng ngại ăn uống ngay vỉa hè: “Người ta ngồi được, tôi ngồi được. Sao cứ phải tạo áp lực cho chính mình?”.
Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

Nghệ sỹ Áo hát nhạc cổ điển bằng tiếng Việt

TP - Hôm nay, Chủ nhật, ngày 15/5/2022 (giờ Áo), công chiếu thế giới của buổi hòa nhạc "Hành trình Mùa đông" của đoàn Oper in der Krypta diễn ra trong một nhà hát opera tầm cỡ tại thành phố Viên, thủ đô nước Áo. Điều đặc biệt là “Hành trình mùa đông” đã được hát lên bằng tiếng Việt do nghệ sỹ Áo thể hiện. Dịch giả Chu Thu Phương - một nhà ngoại giao phụ trách văn hóa đã kể lại hành trình một tập ca khúc nổi tiếng, di sản tinh thần nước Áo đã được “Việt hoá” thế nào.
Hàng hóa nghệ thuật

Hàng hóa nghệ thuật

TP - Nếu cứ theo như định nghĩa của mọi loại từ điển trên đời thì hàng hóa là những sản vật dùng để bán nói chung. Và sản vật của mĩ thuật như tranh, tượng… cũng không nằm ngoài định nghĩa này. Thế nhưng câu chuyện sẽ khác đi khi ta có những cách nhìn khác nhau. Nó không chỉ là mối quan tâm của khán giả mĩ thuật mà còn là băn khoăn toan tính của cả người làm nghệ thuật tạo hình.
Nhà phê bình Mai Anh Tuấn và nhà văn Hiền Trang trong buổi tọa đàm

Chuyện nhà văn... ma

TP - Những người viết... ma – ghép của hai từ tiếng Anh “ghost” và “writer” dùng để chỉ những người viết thuê, sáng tạo tác phẩm nhưng hô biến dấu ấn của mình, “bán” tên cho người khác, chỉ lấy nhuận bút. Công việc này đang dần phổ biến ở Việt Nam và được dự đoán sẽ nở rộ trong thời gian tới.
Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

Trang trọng đại lễ Phật đản tại chùa Quán Sứ

TPO - Sáng 15/5 tại Hà Nội, Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2566 - dương lịch 2022 tại chùa Quán Sứ-trụ sở VP1 Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lẵng hoa chúc mừng.
Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

Công trình để đời và 'tình yêu ban chiều' của NSND Trần Hiếu

TP - NSND Trần Hiếu vừa ra mắt cuốn Sức mạnh của ngôn ngữ trong tiếng hát Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm của ông trong việc ứng dụng kỹ thuật thanh nhạc phương Tây vào phát âm tiếng Việt. Công trình tâm huyết được ông thực hiện suốt nửa thế kỷ được xuất bản với sự trợ giúp của người vợ thứ ba cùng các học trò thân thiết.