An Giang:

Nguy cơ sạt lở bờ kênh Cái Sắn đe dọa hàng chục hộ dân

TPO - Bờ đất cặp kênh Cái Sắn (thuộc phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) liên tục xuất hiện các vết răn nứt, với chiều dài hơn 70m, ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường, chính quyền đã vận động di dời 14 hộ dân.  

Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo ứng phó biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh An Giang - ông Lương Huy Khanh chiều 26/5 cho hay, từ ngày 23/5 đến nay, bờ đất cặp kênh Cái Sắn (đoạn đi qua chợ Cái Sắn, khóm Hòa Thạnh, phường Mỹ Thạnh, TP Long Xuyên) liên tục xuất hiện các vết răn nứt, với chiều dài hơn 70 mét, vết răn nứt ăn sâu vào hơn 1/3 mặt đường liên khóm, ảnh hưởng đến 14 dân sống trong khu vực.

Nguy cơ sạt lở bờ kênh Cái Sắn đe dọa hàng chục hộ dân ảnh 1 Chính quyền địa phương đã vận động di dời 14 hộ dân và cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Theo ông Khanh, vị trí nói trên nằm trong khu vực cảnh báo sạt lở của Sở TN&MT tỉnh An Giang. Tuy nhiên, các vết răn nứt đang tiếp tục phát triển. Nguyên nhân bước đầu được xác định là do mái bờ kênh thẳng đứng, cùng với tác động của dòng chảy, hoạt động của phương tiện giao thông thủy và mưa lớn kéo dài làm cho nền đất tại khu vực yếu, gây trượt mái.

UBND TP Long Xuyên và phường Mỹ Thạnh đã cho tiến hành kéo dây, lắp biển báo tạm để hướng dẫn, cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm. Đồng thời, vận động di dời 14 hộ dân nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở nguy hiểm về ở tạm tại nhà người thân để đảm bảo an toàn.

Chính quyền cũng thông báo đến các hộ lân cận để chủ động ứng phó khi có tình huống xảy ra, chủ động di dời đến nơi an toàn; phối hợp với Trung tâm Quan trắc kỹ thuật tài nguyền môi trường (Sở TN&MT An Giang) tiến hành quan trắc, theo dõi diễn biến sạt lở, để chủ động ứng phó, di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm.

UBND TP Long Xuyên cũng đang khẩn trương thi công khu tái định cư vùng sạt lở để sớm di dời, bố trí chỗ ở mới, ổn định, an toàn cho người dân trong vùng sạt lở nguy hiểm.

MỚI - NÓNG