Học làm tiền giả trên facebook, 8 bị cáo lĩnh 79 năm tù

TPO - Xem chương trình “Chuyện cảnh giác” được đăng tải trên facebook, thấy cách thức làm tiền giả quá dễ. Nhân tiện trong cơ sở in thiệp cưới của mình có đầy đủ các dụng cụ phương tiện nên bị cáo Thông đã nảy sinh ý định in tiền giả để bán lấy tiền thật.

Ngày 19/5, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Phi Thông tội "Làm, lưu hành tiền giả"; Võ Văn Huệ, Nguyễn Văn Tính, Trương Hữu Phong, Nguyễn Thanh Liêm, Lý  Trường Thành, Trần Vũ Trường về tội "Lưu hành tiền giả". Bị cáo Mai Tuấn Khanh tội "Tàng trữ, lưu hành tiền giả".

Học làm tiền giả trên facebook, 8 bị cáo lĩnh 79 năm tù ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Kim Hà.

Theo cáo trạng Thông là chủ cơ sở in thiệp cưới tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Vào ngày 7/9/2019, Thông xem được đoạn video clip “Chuyện cảnh giác” đăng trên facebook nói về vụ án làm tiền giả xảy ra tại tỉnh Đắk Nông.

Bị cáo thấy cách thức đơn giản, chỉ cần có máy tính, máy in màu, máy ép dẻo, màng nilon mỏng, dao rọc giấy,… và tất cả những phương tiện, dụng này đều có sẵn tại cơ sở của Thông. Do đó, bị cáo nảy sinh ý định làm tiền giả để bán lấy tiền thật.

Ngày 10/9, Thông bắt đầu tải hình tiền mẫu loại polyme mệnh giá 500.000 đồng của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về máy laptop cá nhân, rồi dùng phần mềm chỉnh sửa kích thước, màu sắc cho đúng chuẩn với tờ tiền thật.

Sau đó, bị cáo dùng giấy Couche 80, khổ A4 (loại giấy có độ bóng, độ phân giải cao, in hình ảnh sắc nét hơn giấy thông thường, mỗi giấy in được 4 tờ tiền polyme mệnh giá 500.000 đồng) đưa vào máy in màu để in tiền giả. Sau đó, dùng màng nylon mỏng bọc giấy in tiền đem đi ép dẻo, rồi cắt gọt thành những tờ tiền giống như tiền thật.

Tổng cộng, bị cáo này in được 180 triệu đồng tiền giả. Trong đó, số tiền đã thành phẩm, mang đi lưu hành là 98 triệu, số chưa thành phẩm là 76 triệu, số hư hỏng là 6 triệu (Thông đã hủy bỏ).

Khi “sản xuất” tiền giả xong. Thông nói với Huệ và nhờ Huệ tìm mối để bán số tiền nói trên thì Huệ đồng ý. Sau đó, Huệ giới thiệu cho Thông bán tiền giả cho các bị cáo: Thành, Khanh, Tính, Phong, Liêm, Trường.

Học làm tiền giả trên facebook, 8 bị cáo lĩnh 79 năm tù ảnh 2 HĐXX tuyên phạt các bị cáo từ 3 - 14 năm tù về tội làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả - Ảnh: Kim Hà.

HĐXX nhận định, thay vì làm ăn chân chính thì bị cáo Thông đã lợi dụng nghề in thiệp cưới của mình để in tiền giả, thu lợi bất chính hơn 10 triệu đồng. Bị cáo Huệ có vai trò đồng phạm giúp sức cho Thông trong việc giới thiệu và trực tiếp cùng bị cáo này bán 98 triệu tiền giả.

Các bị cáo còn lại đã mua, lưu hành, tàng trữ nhiều tiền giả do Thông bán. Hành vi của các bị cáo đã gây lũng đoạn thị trường tiền tệ trong nước, ảnh hưởng đến tình hình an ninh xã hội tại địa phương.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Thông 14 năm tù về tội “Làm, lưu hành tiền giả”, Huệ 14 năm tù, Phong 13 năm tù, Tính 11 năm tù, Liêm 8 năm tù, Trường 3 năm tù, Thành 7 năm tù cùng về tội “Lưu hành tiền giả”. Bị cáo Khanh lĩnh 9 năm tù về tội “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.