Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng

Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng
TPO - Cao điểm nắng nóng là khi các sử dụng điện gia tăng, nhiều nguy cơ gây chập điện, cháy nổ. Do đó, công tác phòng chống cháy nổ cũng như công tác tập huấn kiến thức cho người dân là vô cùng quan trọng để giảm thiểu thiệt hại.

Sáng nay (29/6), UBND quận Đống Đa phối hợp với Công an thành phố Hà Nội và các lực lượng liên quan tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại chung cư D’. Le Pont D’or (Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa).

Trong tình huống giả định, một đám cháy bùng phát từ tầng 1, khói đen bốc lên kín đặc tòa nhà. Lực lượng tại chỗ gồm bảo vệ, cư dân đã được tập huấn khống chế ngọn lửa vừa bùng phát. Một lúc sau, Cảnh sát PCCC có mặt kịp thời để dập lửa, đồng thời dùng xe thang đưa những người bị nạn từ các tầng trên xuống mặt đất.

Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 1 Cảnh sát PCCC cứu cư dân từ tầng cao xuống mặt đất bằng xe thang chuyên dụng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Đại tá Lê Văn Hiến – Phó trưởng công an quận Đống Đa cho biết, quận Đống Đa tổ chức thực tập phương án chữa cháy với mục đích nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là chủ cơ sở, làm sao tất cả đều có ý thức phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Về vấn đề PCCC tại các chung cư cao tầng hiện nay, theo Đại tá Hiến, cảnh sát PCCC Hà Nội đã có những thiết bị chữa cháy hiện đại, tuy nhiên xe thang chỉ lên được 1 số tầng nhất định nên không thể lạm dụng. Kể cả đối với những chung cư có hệ thống PCCC đảm bảo tiêu chuẩn như ở đây thì quan trọng nhất vẫn là bổ sung kỹ năng cho người dân.

Ông Phạm Việt Cừ, Phó Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa khẳng định: “Công tác PCCC là công tác được phường xác định là công tác trọng tâm”. Thời gian qua, Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo hệ thống chính trị tại cơ sở thường xuyên kiểm tra chung cư, tập thể cũ trên địa bàn phường. Địa bàn phường lập 16 đội PCCC tại cơ sở. Các cơ sở đều được tập huấn, cũng như trang bị đầy đủ thiết bị đảm bảo phương châm “4 tại chỗ”, cơ bản đáp ứng được yêu cầu PCCC.

Theo đại diện Công an thành phố Hà Nội, trong trường hợp phát hiện ra cháy, người dân cần thực hiện các quy định, tiêu lệnh về PCCC, nhanh chóng thoát ra ngoài thang thoát hiểm. Trong trường hợp không thể di chuyển thoát nạn trong thang thoát hiểm, hoặc thang thoát hiểm không an toàn, người dân hãy bình tĩnh, ở trong nhà dùng chăn ướt chèn cửa, ô thoáng, không cho khói lan vào trong nhà.

Theo phân tích của lực lượng Cảnh sát PCCC, có hàng nghìn nguyên nhân có thể gây cháy, nổ, tuy nhiên loại hình cơ sở dễ xảy ra cháy trong thời gian qua là nhà dân với 151 vụ; nhà kho, xưởng sản xuất 33 vụ; phương tiện giao thông 22 vụ; chung cư, nhà cao tầng 10 vụ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống 10 vụ; lán tạm 5 vụ; cửa hàng sửa chữa ô tô, xe máy 3 vụ; quán karaoke 2 vụ… Trong đó nguyên nhân chính vẫn là do chập điện với 202 vụ, sơ xuất khi sử dụng lửa 26 vụ, hàn cắt 5 vụ, đốt 4 vụ, sơ xuất khi sử dụng nguồn nhiệt 4 vụ, rò rỉ khí gas 2 vụ, sự cố kỹ thuật 7 vụ, tự thiêu 1 vụ và chưa rõ nguyên nhân 29 vụ.

Qua những con số thống kê nêu trên cho thấy tình hình cháy, nổ đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Đặc biệt vào dịp cao điểm nắng nóng, các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh sử dụng điện gia tăng, nhiều máy móc hoạt động hết công suất làm tăng nguy cơ chập điện gây cháy.

Một số hình ảnh buổi diễn tập: 

Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 2  
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 3  
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 4 Lực lượng phòng cháy cơ sở xử lý, khống chế đám cháy.
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 5 Xe cứu hỏa chuyên dụng có mặt ngay sau đó.
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 6
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 7 Sử dụng thang cẩu tiếp cận những người bị mắc kẹt.
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 8
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 9  
Nguy cơ cháy nổ tăng cao trong mùa cao điểm nắng nóng ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.
Thành phố Phủ Lý thực hiện giãn cách xã hội đối với 13 phường, xã từ 0 giờ sáng nay, 24/9 - Ảnh: Hoàng Long

Hà Nam giảm quy mô giãn cách xã hội tại thành phố Phủ Lý

TPO - Sau khi ban hành quyết định 1690/QĐ/UBND về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phủ Lý từ 18 giờ chiều ngày 23/9, rạng sáng 24/9, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản thay thế. Nội dung văn bản mới này quyết định giảm quy mô giãn cách xã hội từ toàn thành phố xuống một phần địa bàn của 13 phường, xã đang là vùng tâm dịch.