Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn

Những công trình, toà nhà cao tầng ở trung tâm Sài Gòn như "biến mất" sau lớp mù khô dày đặc suốt cả ngày 6/10.
Những công trình, toà nhà cao tầng ở trung tâm Sài Gòn như "biến mất" sau lớp mù khô dày đặc suốt cả ngày 6/10.
Đến tận chiều tối qua 6/10, màn mù khô trắng đục vẫn còn dày đặc bao phủ khắp nơi ở TPHCM, khiến tầm nhìn của người điều khiển giao thông ít nhiều bị hạn chế, người dân hoang mang.

Trước đó, suốt cả ngày 6/10 và đỉnh điểm là giữa trưa cùng ngày, trong tiết trời nắng chói chang, nhiều khu vực ở các quận cửa ngõ phía đông thành phố như quận 2, 9, Thủ Đức và các quận trung tâm thành phố là quận 1, 2, 4, Bình Thạnh… xuất hiện màn mù khô dày đặc (nhìn mờ ảo giống như sương mù nhưng không ẩm ướt mà khô, giống như màn khói bụi). Các toà nhà, công trình cao tầng mờ ảo trong lớp mù khô trắng đục.

Trên đại lộ Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội… người tham gia giao thông phải giảm tốc độ vì màn mù khô bao trùm gây hạn chế tầm nhìn. Càng về chiều tối cùng ngày, khi mặt trời lặn, màn mù càng dày đặc mà không có dấu hiệu tan như những lần xuất hiện sương mù gần đây ở Sài Gòn.

Theo một chuyên gia thời tiết ở TPHCM: “Hiện tượng màn mù xuất hiện những ngày qua mà nhiều nhất là trong ngày 6/10 không chỉ ở TPHCM mà còn có tại một số tỉnh phía Nam”.

Bước đầu các chuyên gia thời tiết nhận định có khả năng hiện tượng này do ảnh hưởng một phần từ khói bụi từ nạn cháy rừng ở Indonesia, lan truyền sang các nước Đông Nam Á, cụ thể là tại các tỉnh thành phía Nam ở nước ta.

Các chuyên gia thời tiết cho biết, những ngày tới hiện tượng màn mù khô vẫn sẽ còn xảy ra. Tuy nhiên mức độ dày đặc có thể sẽ giảm khi gió tây nam suy yếu.

Một số hình ảnh màn mù khô dày đặc bao phủ suốt ngày ở TPHCM:

Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 1 Hình ảnh màn mù khô bao trùm trên sông Sài Gòn giữa trưa 6/10, trong tiết trời nắng chói chang.
Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 2 Toà nhà cao nhất TPHCM chìm trong màn mù lúc 13h40 trưa qua 6/10.
Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 3
Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 4 Nhiều khu vực ở cửa ngõ phía Đông TPHCM mờ ảo vì màn mù phủ kín
Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 5
Nguồn gốc màn mù khô trắng đục phủ khắp Sài Gòn ảnh 6 Cầu Phú Mỹ, cây cầu biểu tượng ở Sài Gòn "biến mất" sau lớp màn mù khô.
Theo Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Chuyên gia chỉ cách xử lý các phản ứng có thể gặp khi trẻ em chích ngừa COVID-19

Chuyên gia chỉ cách xử lý các phản ứng có thể gặp khi trẻ em chích ngừa COVID-19

TPO - Phản ứng sau tiêm chủng ở trẻ là hiện tượng đáp ứng miễn dịch của cơ thể đối với các loại vắc xin, hầu hết ở mức độ nhẹ, một số ít ở mức độ vừa, hiếm khi có phản ứng mức độ nặng. Phụ huynh và trẻ cần nắm được để tránh tâm lý hoang mang và chủ động bảo vệ sức khỏe.
Sạt lở tại đèo Eo Chim đi Trà Nham làm chia cắt, cô lập hoàn toàn 3 thôn Trà Huynh, Trà Vân, Cà Đam (xã Hương Trà, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi).

Sạt lở núi ở Quảng Ngãi khiến hàng nghìn người dân bị cô lập

TPO - Mưa lớn kéo dài nhiều ngày qua khiến một số tuyến đường ở huyện miền núi Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và cô lập nhiều thôn, xã. Nhằm đảm bảo việc lưu thông an toàn, thuận lợi cho người dân, chính quyền địa phương đang khẩn trương gia cố, khắc phục.