Người Viking đã làm gì để ngăn chặn ngày tận thế ?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra rằng, người Viking đã tạc một chiếc thuyền khổng lồ vào hang động núi lửa để ngăn chặn ngày tận thế. Bên trong chiếc thuyền, người Viking đã đốt xương động vật ở nhiệt độ cao.

Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra di vật của những đồ tạo tác quý hiếm từ Trung Đông trong một hang động ở Iceland mà người Viking liên kết với sự kiện Ragnarök, trong đó các vị thần được cho là bị giết và thế giới chìm trong biển lửa.

Hang động nằm bên một ngọn núi lửa đã phun trào cách đây gần 1.100 năm. Vào thời điểm xảy ra vụ phun trào đó, người Viking gần đây đã đô hộ Iceland. Một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học rằng : “Những tác động của vụ phun trào này hẳn là đáng lo ngại, đặt ra những thách thức tồn tại cho những người định cư mới đến ở Iceland.”

Các công trình khảo cổ cho thấy, sau khi dung nham nguội đi, người Viking vào hang động và xây dựng một cấu trúc hình con thuyền bằng đá. Trong cấu trúc này, người Viking sẽ đốt xương động vật, bao gồm cả xương cừu, dê, gia súc, ngựa và lợn, ở nhiệt độ cao như một vật hiến tế. Điều này có thể đã được thực hiện trong một nỗ lực để ngăn chặn Ragnarok.

Kevin Smith, phó giám đốc kiêm quản lý của Bảo tàng Nhân chủng học Haffenreffer tại Đại học Brown, cho biết gần cấu trúc này, các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 63 hạt, ba trong số đó đến từ Iraq. Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy tàn tích của orpiment, một khoáng chất từ ​​miền đông Thổ Nhĩ Kỳ, gần cấu trúc đá. Khoáng chất này được sử dụng vào thời điểm đó để trang trí các đồ vật, nhưng rất hiếm khi được tìm thấy ở khu vực Scandinavia. Smith nói: “Tìm thấy nó bên trong hang động này là một cú sốc lớn.”

Người Viking đã làm gì để ngăn chặn ngày tận thế ? ảnh 1

Người Viking đã tác con thuyền vào trong hang động núi lửa để ngăn ngày tận thế.

Các ghi chép lịch sử chỉ ra rằng, người Viking đã liên kết hang động với Surtr, một người khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu, người cuối cùng sẽ gây ra chuỗi sự kiện được gọi là Ragnarök.

Theo thần thoại Viking, "thế giới sẽ kết thúc khi Surtr, một nguyên tố có mặt trong quá trình sáng tạo thế giới, giết chết vị thần cuối cùng trong trận chiến Ragnarök và sau đó nhấn chìm thế giới trong biển lửa".

Lối vào của hang động liên quan đến Ragnarök được nhìn thấy ở đây. Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bên trong một số vật kỳ lạ và quý hiếm.

Bí ẩn hang động

Các nhà khảo cổ học không biết tại sao những đồ vật quý hiếm từ tận Trung Đông lại bị bỏ lại trong hang. Người Viking đã đi xa đến tận Trung Đông và những hàng hóa này có thể đã đến Iceland qua các con đường thương mại.

Nhưng có một khả năng là họ nhằm xoa dịu Surtr, với hy vọng rằng ông sẽ kiềm chế việc phá hủy thế giới. Một khả năng khác là đồ vật này nhằm mục đích tăng cường sức mạnh cho Freyr, một vị thần sinh sản của người Viking, người đã chiến đấu với Surtr.

Trong câu chuyện Ragnarök, Freyr chết khi chiến đấu với Surtr và không thể ngăn chặn ngày tận thế. Sự hiện diện của rất nhiều xương động vật - những loài động vật sinh sản nơi đây nhằm tăng cường sức mạnh cho Freyr với hy vọng rằng ông có thể đánh bại Surtr và ngăn chặn trận chiến Ragnarök.

Người dân ở Iceland đã chuyển đổi sang Cơ đốc giáo khoảng 1.000 năm trước, và ngay sau khi họ ngừng gửi đồ vật trong hang động. Nhóm nghiên cứu viết: Những đồ vật cuối cùng được đặt trong cấu trúc đá hình chiếc thuyền bao gồm một "bộ quả cân với một quả cân có hình thánh giá".

Tuy nhiên, ngay cả khi người Iceland theo Cơ đốc giáo, họ vẫn liên kết hang động với ngày tận thế. Một truyền thống của Iceland coi hang động là "nơi mà Satan sẽ xuất hiện vào Ngày phán xét".

Theo Live Science
MỚI - NÓNG