Bí mật căn cứ cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ngày tận thế của Nga

Bí mật căn cứ cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ngày tận thế của Nga
TPO - Nhân dịp Hệ thống Cảnh báo Tấn công Tên lửa (SPRN) đánh dấu 50 năm hoạt động, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải những hình ảnh hé lộ các hoạt động bí mật bên trong của một cơ sở cảnh báo sớm đang thực hiện nhiệm vụ theo dõi tất cả các tên lửa đạn đạo có khả năng tiếp cận nước Nga.

Đoạn video dường như cho thấy trung tâm điều khiển vệ tinh Serpukhov-15 ở Kaluga Oblast, cách thủ đô Moscow khoảng 90 km về phía tây nam. Nổi bật trên lãnh thổ rộng lớn của căn cứ là 8 ăng-ten lớn hình mái vòm.

Bài diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) từ Mỹ đã được thực hiện trong video

  
Bí mật căn cứ cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ngày tận thế của Nga ảnh 1 Đầu tiên, các thông tin quan trọng hiển thị trên màn hình, các nhà điều hành bên trong cơ sở bắt đầu phân loại đối tượng và xác nhận liệu vụ phóng tiếp cận lãnh thổ và gây nguy hiểm cho nước Nga hay không. Tiếp theo trên màn hình sẽ xuất hiện một bản đồ được tạo tự động mô phỏng quỹ đạo tên lửa dự kiến khi nó lao về phía lãnh thổ Nga.

Theo phân tích của Dmitry Stefanovich, Thành viên Nghiên cứu tại Trung tâm An ninh Quốc tế IMEMO RAS, cuộc diễn tập đã mô phỏng cuộc tấn công từ một ICBM phóng từ căn cứ của Mỹ.

Hệ thống Cảnh báo Tấn công Tên lửa (SPRN) là mạng lưới cảnh báo đầu tiên trong lá chắn bảo vệ Nga, có khả năng phát hiện cột khói và quầng lửa từ ICBM nhờ hệ thống vệ tinh giám sát ở độ cao 36.000 km.

Công việc của SPRN không chỉ là theo dõi các cuộc tấn công ICBM có thể xảy ra mà còn duy trì trạng thái "sẵn sàng phóng khi có cảnh báo", cho phép quân đội Nga tung đòn trả đũa ngay khi phát hiện mối đe dọa từ ICBM đối phương, thay vì chờ đến khi đầu đạn hạt nhân bị kích nổ trên lãnh thổ nước này.

Mạng lưới này cũng sẽ được sử dụng để phát hiện các mục tiêu mà hệ thống tên lửa chống đạn đạo A-135 của Nga - được NATO gọi là ABM-4 Gorgon - sau đó có thể tìm cách đánh chặn. Hệ thống đó được thiết kế để bảo vệ thủ đô Moscow của Nga và các khu vực lân cận.

Mọi hoạt động tấn công bằng tên lửa nhằm vào nước Nga đều được quan sát bằng các cảm biến hồng ngoại trên tàu vệ tinh, ở độ cao khoảng 25.000 dặm trên bề mặt của Trái Đất.

Bộ Quốc phòng Nga giải thích: “Hệ thống cảnh báo sớm là một trong những hệ thống đầu tiên thực hiện các nhiệm vụ phát hiện các cuộc tấn công có thể xảy ra của tên lửa đạn đạo ở chế độ hoàn toàn tự động”. “Trong những năm làm nhiệm vụ, nó đã trải qua một số giai đoạn hiện đại hóa. Điều này bao gồm các trạm radar mạnh hơn và một tổ chức vũ trụ, bao gồm các tàu vũ trụ đặc biệt và các trung tâm điều khiển mặt đất. "

Serpukhov-15 là một trong hai trung tâm như vậy có liên kết chặt chẽ với một trung tâm điều khiển vệ tinh phía đông tương ứng nằm gần Komsomolsk-on-Amur ở Viễn Đông Nga. Khi nhận thông tin theo từ các vệ tinh cảnh báo sớm, dữ liệu được xử lý tại hai trung tâm và sau đó được truyền đến trung tâm chỉ huy tại Solnechnogorsk.

Bí mật căn cứ cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo ngày tận thế của Nga ảnh 2  Hình ảnh vệ tinh của trung tâm điều khiển vệ tinh Serpukhov-15 như trong video.

Bộ Quốc phòng Nga  tiết lộ rằng các hệ thống cảnh báo tấn công bằng tên lửa của nước này đã phát hiện hơn 90 vụ phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa vũ trụ trong và ngoài nước vào năm ngoái. Kể từ khi SPRN được giới thiệu, hệ thống đã phát hiện hơn 2.000 vụ phóng tên lửa đạn đạo trong và ngoài nước và khoảng 1.000 vụ phóng tên lửa vũ trụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết thúc chiến dịch ở nhà máy Azovstal là chiến thắng mang tính dấu ấn của Nga. (Ảnh: Reuters)

Ukraine ra lệnh dừng bảo vệ Mariupol

TPO - Ngày 20/5, Ukraine yêu cầu những binh lính cuối cùng trong nhà máy thép Azovstal thuộc TP Mariupol hạ vũ khí. Nga tuyên bố chiến dịch giành quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược đã hoàn tất.
Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.