Người Việt đầu tiên được bầu làm phó chủ tịch Hiệp hội nghiên cứu châu Á

GS. TS Lương Văn Hy (trái) trong buổi làm việc tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
GS. TS Lương Văn Hy (trái) trong buổi làm việc tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM
TP - GS.TS Lương Văn Hy, GS nhân học Trường ĐH Toronto (Canada) vừa được bầu làm Phó chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu châu Á (AAS).

Theo quy chế của AAS, sau 1 năm ở cương vị phó chủ tịch, GS.TS Lương Văn Hy sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AAS trong nhiệm kỳ 2021-2022 và sẽ tiếp tục ở ban lãnh đạo 5 người của AAS thêm 2 năm nữa trong vai trò nguyên chủ tịch. AAS là một hội học thuật phi chính trị và hiệp hội nghề nghiệp phi lợi nhuận có trụ sở tại Ann Arbor, Michigan, Hoa Kỳ.

Với khoảng 8.000 thành viên trên toàn thế giới, từ tất cả các khu vực và quốc gia châu Á và trên các lĩnh vực học thuật, AAS là tổ chức lớn nhất tập trung vào các nghiên cứu châu Á. Đại đa số hội viên là các GS, PGS, giảng viên, nghiên cứu sinh tại các ĐH ở Mỹ, ở nhiều ngành khác nhau (kinh tế, đến nhân học, chính trị học, sử học, văn học, ngôn ngữ học…), nghiên cứu và giảng dạy về Á châu. Gần 3/4 hội viên chuyên về Đông Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Trong lịch sử hơn 70 năm của AAS, GS Lương Văn Hy là học giả thứ 2 ở ngoài nước Mỹ được bầu vào vai trò lãnh đạo và là giáo sư người Việt Nam đầu tiên được bầu vào vị trí này. Sinh ra ở Hà Nội, GS Lương Văn Hy vốn là học sinh của trường Petrus Ký (nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM). Năm 1971, ông được nhận học bổng du học tại Mỹ.

Ngay từ những năm học phổ thông tại quê nhà, ông đã có niềm đam mê với những bộ môn khoa học xã hội. Vì vậy, khi vào trung học, ông chọn học ban C (Ban văn sử). Khi sang Mỹ, ông chọn nghề phù hợp với sở thích của mình và cũng là một ngành tương đối mới so với các ngành khoa học xã hội khác, đó là ngành nhân học (Anthropology). Sau khi nhận bằng tiến sĩ nhân học, ông đã tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học tại Mỹ.

Từ thập niên 90 đến nay, ông giảng dạy tại Khoa Nhân học, Trường ĐH Toronto, Canada và hiện là chủ nhiệm khoa. Trong gần 20 năm qua, ông đã có những đóng góp không nhỏ cho việc hình thành một chuyên ngành mới: ngành Nhân học cho Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội và TPHCM. Hiện ông đang tham gia giảng dạy tại ĐH Quốc gia TPHCM. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấu trùng muỗi biến đổi gene sẽ được thả ở Mỹ.

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

TPO - Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực. Đây là lần đầu tiên muỗi biến đổi gene được thả ở Mỹ.
Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.
Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.
Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?