Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Người vào Hà Nội áp dụng phương pháp chống dịch như thế nào?
TPO - Sở Y tế Hà Nội hướng dẫn, với người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2, chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Sở Y tế Hà Nội vừa có hướng dẫn về biện pháp phòng dịch đối với người dân đến, về Hà Nội từ địa phương khác.

Theo đó, người đến hoặc về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; chỉ thực hiện xét nghiệm với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng phong toả và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Thành phố Hà Nội cũng điều chỉnh giám sát cách ly y tế với người đến Hà Nội từ các địa phương khác.

Cụ thể, người từ các tỉnh, thành có nguy cơ rất cao (cấp 4, màu đỏ) hoặc khu vực phong toả, cách ly y tế áp dụng như sau:

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày, xét nghiệm PCR 1 lần vào ngày thứ nhất khi tới Hà Nội.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin (thẻ vàng) cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo, luôn thực hiện 5K, xét nghiệm 2 lần bằng PCR vào ngày thứ thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Người chưa tiêm vắc xin cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội và tiếp tục tự theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm PCR 3 lần vào các ngày thứ 1, 7 và 14.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Trong suốt thời gian cách ly, tự theo dõi sức khoẻ luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... cần báo ngay cho cơ quan y tế để lấy mẫu.

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ cao (cấp 3, màu cam) áp dụng như sau:

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 7 ngày.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K. Cơ quan chức năng thực hiện xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ trung bình (cấp 2, màu vàng) áp dụng như sau:

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K.

Đối với người từ các tỉnh, thành có nguy cơ thấp (cấp 1, màu xanh) áp dụng như sau:

Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (thẻ xanh) hoặc F0 khỏi bệnh không quá 6 tháng không áp dụng cách ly, xét nghiệm.

Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tuân thủ quy định khai báo y tế và 5K.

27/42 ca dương tính trở về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính đến hết ngày 26/10, thành phố đã rà soát, quản lý và giám sát sức khỏe 5.996 người từ các tỉnh miền Nam, qua đó phát hiện 27/42 ca dương tính với vi rút SARS-Cov-2 đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Cụ thể, trong số 5.996 người từ các tỉnh miền Nam, có 3.309 người đi máy bay, 820 người đi tàu hỏa; 1.123 người đi ô tô, xe khách; 744 người đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô).

Qua xét nghiệm, đã có 42 trường hợp dương tính, trong đó có 30 trường hợp về từ Thành phố Hồ Chí Minh, 6 trường hợp về từ tỉnh Đồng Nai, 3 trường hợp về từ tỉnh Bình Dương, 2 trường hợp về từ tỉnh Quảng Ngãi và 1 trường hợp về từ tỉnh Tây Ninh.

Theo phân loại dựa trên phương tiện di chuyển, trong số 42 trường hợp dương tính, có 24 người đi bằng ô tô, 11 người đi máy bay, 6 người đi tàu hỏa, 1 người đi bằng xe máy.

Về tiền sử tiêm chủng, có 27 ca dương tính đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, 9 ca dương tính đã tiêm 1 mũi, 5 ca dương tính chưa tiêm và 1 ca dương tính chưa đến tuổi tiêm chủng.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).