Người Sunni ở bắc Iraq lo bị phiến quân IS trả thù

Các tay súng Shi'ite giương cao lá cờ của IS sau khi giải phóng Amerli
Các tay súng Shi'ite giương cao lá cờ của IS sau khi giải phóng Amerli
TPO - Thị trấn Amerli, miền Bắc Iraq vừa được quân chính phủ Iraq cùng các tay súng người Kurd Peshmerga và người Shi’ite giải phóng sau 2 tháng bị phiến quân IS vây hãm. Dù phần đông người Sunni nơi đây đã rời làng nhưng những người ở lại hiện lo sợ sẽ bị trả thù.

Washington Post cho biết, quân chính phủ Iraq và các tay súng người Kurd hiện đã kiểm soát hoàn toàn Amerli đồng thời tiến tới các ngôi làng lân cận, vốn của người Sunni. Nhiều ngôi làng trong số này bị cáo buộc đã hợp tác, hỗ trợ cho phiến quân Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) trong thời gian Amerli bị vây hãm. Quân chính phủ Iraq tuyên bố, toàn bộ khu vực này “đã được giải phóng”.

Dẫn lời Salad Abdul, lãnh đạo Hội đồng địa phương ở làng Suleiman Beg, Washington Post cho biết phần đông người dân nơi đây đã rời làng. Những người ở lại hiện lo sợ sẽ bị trả thù.

“Họ hiện đang rất lo lắng. Họ đã gọi cho tôi để mong được giải thích là không hợp tác (với IS) và đã buộc phải ở lại”-ông Salad nói.

Trong một diễn biến khác, Liên Hợp Quốc hôm 1/9 cho biết sẽ chuyển 45.000 tấn hàng viện trợ tới Amerli. Trong 2 tháng bị IS vây hãm, nơi đây đã bị cắt nguồn cung thực phẩm, nước uống.

Cũng trong ngày 1/9, cựu Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki đã tới Amerli bằng máy bay trực thăng cùng với Bộ trưởng Giao thông Iraq, người hiện rất có quyền lực đối với các tay súng người Shi’ite, để thị sát tình hình.

Thống kê của Liên Hợp Quốc, đã có hơn 1.400 người bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột ở Iraq tháng 8 vừa qua.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu chiến lớp Arleigh Burke USS Benfold của Hải quân MỹẢnh: US Navy

Trung Quốc đưa tin liên quan Biển Đông: Việt Nam, Mỹ bác bỏ

TP - Báo Trung Quốc China Daily gần đây có bài viết cho rằng Việt Nam xây dựng lực lượng dân quân tự vệ trên biển có vũ trang và thể hiện quan ngại rằng điều này có thể dẫn đến xung đột. Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng bác bỏ, tuyên bố đây là thông tin không đúng sự thật. Trong khi đó, Mỹ tuyên bố Trung Quốc nói sai sự thật vụ xua đuổi tàu chiến khỏi Hoàng Sa.