Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Người nhiều 'tín nhiệm thấp' là buồn lắm, tâm trạng lắm

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với cử tri Hà Nội.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với cử tri Hà Nội.
TPO - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng, lấy phiếu không phải cốt để truy trách nhiệm, thay đổi cán bộ ngay, mà có tính chất răn đe, cảnh tỉnh, ngăn ngừa. Người có nhiều “tín nhiệm thấp”  buồn lắm, tâm trạng lắm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào chiều 24/11, đề cập đến chủ trương lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, việc này để thăm dò mức độ tín nhiệm. Sau Quốc hội, tới đây Trung ương sẽ lấy phiếu tín nhiệm các Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng cho rằng, lấy phiếu không phải cốt để truy trách nhiệm, thay đổi cán bộ ngay, mà có tính chất răn đe, cảnh tỉnh, ngăn ngừa. Đương nhiên, nếu ai trên 50% tín nhiệm thấp thì phải xử lý, có quy định cả rồi. Thấy sai thì sửa, rút kinh nghiệm điều đó cũng tốt, trong phòng chống tham nhũng cũng thế, xử lý vài người để cứu muôn người. Như Bác Hồ nói, chặt đi cành cây để cứu cả cái cây, nhưng tốt nhất là không cần phải chặt, nếu còn chữa được.

Lấy phiếu tín nhiệm, theo Tổng Bí thư, nếu chỉ ở 2 mức thì rủi ro cao quá, việc này đã bàn mãi rồi. Tổng Bí thư cũng cho rằng, người có nhiều “tín nhiệm thấp”  buồn lắm, tâm trạng lắm chứ không phải không buồn đâu. Song những lĩnh vực như giáo dục khó lắm, y tế khó vô cùng… Có nằm trong chăn mới biết chăn có rận, nên chúng ta phải rất thận trọng.

Về quy định trách nhiệm nêu gương, Tổng Bí thư. Chủ tịch nước cho biết, lâu nay chỉ kêu gọi, nay hiện thực hóa bằng luật, và vừa rồi trung ương đã thông qua quy định về nêu gương, với tinh thần cán bộ càng cao càng phải gương mẫu.

Đề cập đến vấn đề phòng chống tham nhũng, nhiều người quan tâm, lò đã nóng rồi thì tới đây có nóng tiếp không? Có nóng rực lên không? Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, cử tri và nhân dân quan tâm điều này rất đúng.

Tổng Bí thư khẳng định, với đà này các bác yên tâm chúng ta sẽ làm tốt, vì cả bộ máy vào cuộc, thanh tra kiểm tra, điều tra, truy tố xét xử, thi hành án…tất cả đều phải vào cuộc, nhưng không nên nóng vội, phải làm từng bước, chắn chắn, làm sao để tâm phục khẩu phục.

Trước đó, phát biểu liên quan đến vấn đề đô thị Thủ Thiêm TP HCM, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) cho hay, mặc dù gần đây Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã có kết luận, một vài vị cán bộ TP.HCM đã bị bắt, nhưng vẫn chỉ là bước đầu. Vẫn còn những người đang giữ chức vụ quan trọng của TP có liên quan.

Cử tri đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo có phương án giải quyết dứt điểm quyền lợi của bà con Thủ Thiêm và truy cứu trách nhiệm đến cùng những người dù cố ý hay vô tình làm thất lạc bản đồ quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, bất kể cấp nào, người nào, còn đương chức hay đã nghỉ, không cho hạ cánh an toàn.

“Cử tri cho rằng đây là cố tình bưng bít thông tin vì lợi ích nhóm. Đề nghị hiện tại chưa nên tính việc xây dựng nhà hát 1.500 tỉ, mà hãy giải quyết đầy đủ quyền lợi của người dân theo đúng quy hoạch đã được Chính phủ phê duyệt”, ông Toán cho hay.

Đồng tình việc phải lấy phiếu tín nhiệm để từng ĐBQH cũng như cử tri đánh giá được từng người, theo cử tri Toán, tỷ lệ của từng người quá chênh lệch, chưa thực sự thuyết phục, vẫn còn nể nang ở một số tư lệnh ngành, đáng lẽ họ phải đạt tỷ lệ thấp hơn nữa.

“Vậy Quốc hội nghiên cứu có nên mở rộng phạm vi cử tri bỏ phiếu tín nhiệm tại các đơn vị họ ứng cử hay không”, cử tri nêu.

Hay với cao tốc Đà Nẵng - Quảng Nam, với nguồn vốn 34 nghìn tỉ nhưng đã xuống cấp. Vậy trách nhiệm thuộc về ai, Bộ trưởng hay Ban quản lý dự án, hay nhà thầu thi công? “Phải chăng lâu nay do mang bệnh thành tích, vì vượt tiến độ nên buộc dự án phải đẻ non? Có xử lý công khai vi phạm không, ai trả tiền khắc phục?”, cử tri nêu.

Cũng liên quan đến vấn đề cán bộ, đề cập đến quy định về nêu gương, cử tri quận Hoàn Kiếm cho rằng, vấn đề này cần phải làm tự giác thường xuyên. Vai trò nêu gương là vô cùng quan trọng để tránh lợi ích nhóm, người thân lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo chí phải kịp thời thông tin chính thống, chính xác

TPO - “Lực lượng báo chí tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, nhanh nhạy, kịp thời cung cấp thông tin chính thống, chính xác cho các tầng lớp nhân dân; chủ động đấu tranh chống lại những thông tin xuyên tạc, thông tin sai lệch, chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân ta”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu.