Người nhận lương hưu chịu thiệt thòi sau mỗi lần tăng lương cơ sở?

Một số bạn đọc gửi câu hỏi: Người đang nhận lương hưu có bị thiệt thòi qua những đợt tăng lương?

Trả lời:

Theo Luật BHXH năm 2014, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Những năm qua, lương hưu thường tăng cùng với tốc độ tăng tiền lương của người tại chức (tăng cùng tỷ lệ với tăng lương cơ sở). Việc điều chỉnh này còn tính đến năng suất lao động, chi phí về giá cả, sinh hoạt, nên mức tăng đã cao hơn rất nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng. Chính sách tăng lương này của Việt Nam có lợi cho người lao động hơn tại các nước khác, khi nhiều nước chỉ tăng lương trên cơ sở lạm phát (để bù lạm phát).

Chỉ có điều, khi tăng lương hưu theo tỷ lệ phần trăm (%), người có lương hưu cao sẽ tăng nhiều hơn người có lương hưu thấp. Tuy nhiên, lương hưu cao hay thấp phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng BHXH của người lao động. 

Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp cùng với các bộ, ngành đánh giá, hoàn thiện chính sách tăng lương, đặc biệt tăng lương theo tăng trưởng kinh tế, để đảm bảo công bằng, chia sẻ phúc lợi tăng thêm từ tăng trưởng kinh tế để có cơ sở thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu xe kinh doanh vận tải phải lắp camera trước 1/7 Ảnh: Anh Trọng

Lắp camera trên xe kinh doanh để làm gì?

TP - Chưa đưa ra quy chuẩn, dữ liệu thu được chưa biết truyền về đâu…, nhưng Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các Sở GTVT tỉnh, thành phố triển khai lắp đặt camera ghi hình trên xe khách, xe tải, hoàn thành trước 1/7. Do lo ngại chi phí tốn kém nhưng sau đó lại để “tê liệt” như thiết bị giám sát hành trình (GPS), các hiệp hội vận tải đã có ý kiến về việc này.
Hành tím Vĩnh Châu hiện đang tồn hơn 51.000 tấn chưa thể tiêu thụ được.

Vì sao giá hành tím ở Sóc Trăng ‘thất thủ’?

TPO - “Hiện nay hành tím của Thái Lan và Trung Quốc tràn ngập thị trường TP. Hồ Chí Minh với giá rẻ không tưởng, chỉ 3.000đ/kg, trong khi đó, hành ở Vĩnh Châu phải bán với giá từ 12.000đ/kg người nông dân mới có lãi. Vì thế, các doanh nghiệp không dám mua hành của Vĩnh Châu”, ông Mã Chí Thọ - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nói.