Người nhận lương hưu chịu thiệt thòi sau mỗi lần tăng lương cơ sở?

Một số bạn đọc gửi câu hỏi: Người đang nhận lương hưu có bị thiệt thòi qua những đợt tăng lương?

Trả lời:

Theo Luật BHXH năm 2014, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Những năm qua, lương hưu thường tăng cùng với tốc độ tăng tiền lương của người tại chức (tăng cùng tỷ lệ với tăng lương cơ sở). Việc điều chỉnh này còn tính đến năng suất lao động, chi phí về giá cả, sinh hoạt, nên mức tăng đã cao hơn rất nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng. Chính sách tăng lương này của Việt Nam có lợi cho người lao động hơn tại các nước khác, khi nhiều nước chỉ tăng lương trên cơ sở lạm phát (để bù lạm phát).

Chỉ có điều, khi tăng lương hưu theo tỷ lệ phần trăm (%), người có lương hưu cao sẽ tăng nhiều hơn người có lương hưu thấp. Tuy nhiên, lương hưu cao hay thấp phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng BHXH của người lao động. 

Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp cùng với các bộ, ngành đánh giá, hoàn thiện chính sách tăng lương, đặc biệt tăng lương theo tăng trưởng kinh tế, để đảm bảo công bằng, chia sẻ phúc lợi tăng thêm từ tăng trưởng kinh tế để có cơ sở thực hiện.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
Cận cảnh vị trí dự kiến xây 2 đập dâng lớn trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nghiên cứu và đề nghị UBND TP. Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên và tại khu vực cống Long Tửu, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.