Người nhận lương hưu chịu thiệt thòi sau mỗi lần tăng lương cơ sở?

Một số bạn đọc gửi câu hỏi: Người đang nhận lương hưu có bị thiệt thòi qua những đợt tăng lương?

Trả lời:

Theo Luật BHXH năm 2014, lương hưu được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế, phù hợp với ngân sách nhà nước và quỹ BHXH. Những năm qua, lương hưu thường tăng cùng với tốc độ tăng tiền lương của người tại chức (tăng cùng tỷ lệ với tăng lương cơ sở). Việc điều chỉnh này còn tính đến năng suất lao động, chi phí về giá cả, sinh hoạt, nên mức tăng đã cao hơn rất nhiều so với chỉ số giá tiêu dùng. Chính sách tăng lương này của Việt Nam có lợi cho người lao động hơn tại các nước khác, khi nhiều nước chỉ tăng lương trên cơ sở lạm phát (để bù lạm phát).

Chỉ có điều, khi tăng lương hưu theo tỷ lệ phần trăm (%), người có lương hưu cao sẽ tăng nhiều hơn người có lương hưu thấp. Tuy nhiên, lương hưu cao hay thấp phụ thuộc vào mức đóng và thời gian đóng BHXH của người lao động. 

Hiện, Bộ LĐ-TB&XH đang phối hợp cùng với các bộ, ngành đánh giá, hoàn thiện chính sách tăng lương, đặc biệt tăng lương theo tăng trưởng kinh tế, để đảm bảo công bằng, chia sẻ phúc lợi tăng thêm từ tăng trưởng kinh tế để có cơ sở thực hiện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

Tăng trưởng của thị trường chứng khoán 2 năm qua không bình thường

TPO - Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, năm 2019 thị trường chứng khoán chỉ có khoảng 2,3 triệu tài khoản của nhà đầu tư thì chỉ hai năm sau, con số này lên đến 4,3 triệu tài khoản, mức tăng trong hai năm bằng bằng cả 20 năm qua. Chỉ số VN-Index đạt khoảng 1.000 điểm khi nền kinh tế thịnh vượng (2019) và hơn 1.500 điểm (tháng 3/2022) khi cả nước vừa trải qua giai đoạn khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'?

Tổng cục hải quan nói gì sau loạt bài 'Vén màn trục lợi từ siêu xe biếu tặng'?

TPO - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan cho biết, Thanh tra Tổng cục Hải quan trước đó kiểm tra 4 cục chuyên cấp phép cũng phát hiện một số dấu hiệu như báo Tiền Phong nêu. Quan điểm của Tổng cục Hải quan nếu phát hiện sai phạm trong việc cấp phép và thực hiện thủ tục hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, sẽ xử lý nghiêm, không bao che.