Người nhà 'tố' sản phụ bị gãy xương sườn sau sinh mổ, Sở Y tế Đắk Lắk nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Y tế Đắk Lắk đang xác minh thông tin cho rằng một sản phụ bị gãy xương sườn sau khi mổ đẻ ở bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột. Hiện phía bệnh viện đã gửi báo cáo lên Sở Y tế.

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao việc anh P.A.T (trú xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) phản ánh vợ anh bị gãy xương sườn số 8 sau khi sinh mổ ở bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột (bệnh viện ĐH Buôn Ma Thuột).

Theo phản ánh của anh P.A.T, ngày 9/4, anh đưa vợ là sản phụ L.T.T.T (29 tuổi) vào bệnh viện ĐH Buôn Ma Thuột và được chỉ định mổ lấy thai nhi. Đến ngày 14/4, vợ anh xuất viện. Về nhà, vợ anh kêu đau vùng ngực, gia đình nghĩ mới mổ nên đau là bình thường. Tuy nhiên, đến ngày 19/4, chị L.T.T.T tiếp tục kêu đau nên gia đình đưa đi kiểm tra tại một phòng khám tư và được chẩn đoán gãy xương sườn.

Theo anh P.A.T, khi phát hiện vụ việc, anh đã liên hệ bệnh viện để giải quyết nhưng bệnh viện chỉ hứa hẹn. Do bức xúc nên anh P.A.T đã đưa vụ việc lên facebook. Sau đó, phía bệnh viện có nhờ một số người liên hệ để gỡ bài viết.

Trao đổi với Tiền Phong, Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nguyễn Văn Hùng cho biết đơn vị đã yêu cầu bệnh viện báo cáo chi tiết vụ việc. Sáng 6/5, Sở Y tế Đắk Lắk đã trực tiếp đến bệnh viện kiểm tra hồ sơ của sản phụ L.T.T.T.

Theo ông Hùng, với chuyên môn chính về sản khoa, cá nhân ông nhận thấy không thể mổ lấy thai bụng dưới lại làm gãy xương sườn ở lồng ngực. Y khoa thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào mổ lấy thai làm gãy xương sườn. "Sản phụ thường phản ánh sau sinh gặp phải các vấn đề như nhiễm trùng, ra máu, sót nhau", ông Hùng chia sẻ.

Theo bác sĩ CKI Bùi Văn Duy Phúc, Phó khoa Phụ sản bệnh viện ĐH Buôn Ma Thuột, việc gãy xương sườn do sinh mổ rất khó xảy ra. "Xương sườn số 8 nằm ở vùng ngực. Khi sinh mổ, bác sĩ thường ấn ở vùng dưới, không tác động đến vùng ngực. Y khoa thế giới cũng chưa ghi nhận trường hợp nào mổ lấy thai mà gãy xương sườn. Nếu tổn thương thì tổn thương phần mềm trước khi gãy xương. Hơn nữa, nếu có lực tác động mạnh thì thường gãy một cụm xương hiếm khi nào gãy 1 xương", ông Phúc phân tích.

Người nhà 'tố' sản phụ bị gãy xương sườn sau sinh mổ, Sở Y tế Đắk Lắk nói gì? ảnh 1

Bệnh viện ĐH Buôn Ma Thuột

Ông Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc BV ĐH Buôn Ma Thuột chia sẻ, ngay sau khi nhận được thông tin, Ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu khoa Phụ sản họp, báo cáo đánh giá toàn bộ quá trình phẫu thuật và điều trị của bệnh nhân L.T.T.T. Bệnh viện đã gửi biên bản báo cáo lên Sở Y Tế.

Theo ông Hợi, trong quá trình thăm khám, phẫu thuật và theo dõi sau sinh tại bệnh viện, các y bác sĩ không phát hiện sức khỏe chị T. có vấn đề bất thường nào. Lúc xuất viện, mẹ con chị T. đều khỏe mạnh.

Theo báo cáo của BV ĐH Buôn Ma Thuột, ngày 9/4, chị L.T.T.T (mang thai 39 tuần) được đưa vào bệnh viện này và mổ đẻ chiều cùng ngày. Trong quá trình mổ có người nhà đứng bên cạnh.

Ngày 14/4, chị T. xuất viện. Trong suốt thời gian nằm viện, các bác sĩ khoa Phụ sản thăm khám hằng ngày vết mổ, tình trạng sức khỏe, ghi nhận trong bệnh án chị T. không có triệu chứng khó thở và đau vùng ngực. Người nhà bệnh nhân cũng bày tỏ hài lòng với dịch vụ của bệnh viện và đăng hình em bé khỏe mạnh trên trang facebook cá nhân.

5 ngày sau khi chị T. xuất viện (ngày 19/4), bệnh viện nhận được thông tin chị T. có kết quả chụp chiếu tại một phòng khám tư nhân bị gãy xương sườn số 8. Ngay khi nhận được thông tin, mặc dù chưa biết rõ nguyên nhân nhưng bệnh viện đã liên hệ mời bệnh nhân lên để thăm khám và điều trị. Bệnh viện đề nghị cho xe xuống nhà và đưa chị T. lên nhưng gia đình không đồng ý.

Đến ngày 23/4, chị T. cùng người nhà đến bệnh viện và được hỗ trợ khám, chụp phim, lấy thuốc miễn phí. Sau khi về nhà, bác sĩ điều trị gọi điện thăm hỏi chị T. 2 lần và được phản hồi tình trạng ổn định.

Chiều 27/4, anh P.A.T - chồng chị T. đăng bài viết trên facebook cá nhân với nội dung bệnh viện không có trách nhiệm hay thăm hỏi tình trạng chị T. Sau khi nhận được thông tin, phòng chăm sóc khách hàng bệnh viện đã gọi điện thoại nhưng không liên lạc được với gia đình chị T.

Bác sĩ Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc bệnh viện ĐH Buôn Ma Thuột khẳng định, trong suốt quá trình từ lúc tiếp nhận thông tin chị T. tới hôm nay, phía bệnh viện luôn thiện chí giải quyết, trao đổi, theo dõi, hỗ trợ chị T. và người nhà trong khả năng và chức trách với tinh thần công khai, minh bạch. Tuy nhiên, việc giải quyết chưa đúng nguyện vọng của bệnh nhân, người nhà "nên mới dẫn đến sự cố ồn ào này".

“Sáng ngày 5/5, bệnh viện đã gặp vợ chồng bệnh nhân T. Trong buổi nói chuyện, chúng tôi đã giải thích về mặt chuyên môn và tình cảm, người nhà đã hiểu và chia sẻ cho phía bệnh viện”, bác sĩ Hợi thông tin.

MỚI - NÓNG