Người ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn là ai?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chỉ với 16 tuổi, cô chính thức trở thành “người cách mạng”. Cô từng bị “giam lỏng” phải nhịn ăn suốt 1 tuần liền, xung phong lên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào Sài Gòn. Cô là Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (SN 1951), cựu Bí thư Huyện Đoàn Lái Thiêu cũ (nay là Thành Đoàn TP Thuận An, Bình Dương).

Giữa tháng 4, chúng tôi có dịp đến thăm và được nghe bà Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (hay còn gọi là cô Hai Mỹ, SN 1951 tại TP Thuận An, tỉnh Bình Dương) kể lại cuộc đấu tranh thống nhất đất nước cách đây 46 năm.

Ngày ấy, học hết lớp 2, Hai Mỹ nghỉ học ở nhà giúp ba mẹ và làm “liên lạc viên” cho các cô chú là cơ sở cách mạng. Đến năm 1967, mới 16 tuổi, Hai Mỹ đã chính thức trở thành "người cách mạng", được giao nhiệm vụ thông báo tin cho các cô chú đang hoạt động trong vùng địch.

Với lợi thế là cô gái 16 tuổi, trẻ đẹp, Hai Mỹ dễ dàng tiếp cận đám lính để nghe ngóng, khai thác thông tin nắm tình hình hoạt động địch rồi báo tin cho cán bộ cách mạng; đồng thời vận động thanh niên trong làng tích cực tham gia các hoạt động quần chúng giúp cơ sở cách mạng.

Người ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn là ai? ảnh 1

Chân dung cô Hai Mỹ Ảnh: HƯƠNG CHI

Trong đợt Tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân năm 1968, Hai Mỹ đã hăng hái tham gia may cờ, chuẩn bị cho nhân dân xuống đường, cùng với quần chúng đến các điểm giao nhận lương thực, thực phẩm để chuyển vào căn cứ. Hai Mỹ còn tham gia chuyển thương binh, vận chuyển tiếp tế đạn phục vụ bộ đội, du kích chiến đấu.

Nhiều lần bị địch bắt, Hai Mỹ nếm trải các ngón đòn tra tấn dã man của quân thù, nhưng cô luôn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng. Mỗi lần thoát khỏi tù ngục, cô lại say sưa hoạt động cách mạng.

Tối 29/4/1975, tiếng súng ở các nơi nổ dồn dập, Hai Mỹ đang cùng cơ sở cách mạng may cờ giải phóng để kịp phát cho người dân.

Đêm đó, rất nhiều người dân sống ở Lái Thiêu bỏ nhà chạy ra đường nhưng họ cũng không biết đi đâu, về đâu tạo ra cảnh hoảng loạn bất an. Hai Mỹ cùng những người trong cơ sở cách mạng đi vận động bà con ở trong nhà, không nên ra ngoài đường. Tình hình tương đối ổn định, Hai Mỹ tiếp tục đạp xe xuống các cơ sở cách mạng nắm bắt thêm thông tin.

Như môt cơ duyên, khi ghé vào cơ sở nhà má Sáu Ngẫu, Hai Mỹ gặp Trung đoàn trưởng Nguyễn Huy Hiệu cùng Ban Chỉ huy Trung đoàn 27.

Qua trao đổi, Hai Mỹ biết lực lượng chủ lực đang ém quân tại ngã tư Hòa Lân, Thuận Giao. Tuy được má Sáu Ngẫu cung cấp tình hình, chỉ rõ từng vị trí đóng quân địch chốt giữ và còn đánh dấu trên tấm bản đồ nhưng các anh cũng còn khó khăn trên thực địa vì không rành đường sá.

Thấy được khó khăn đó, cô gái trẻ Hai Mỹ tình nguyện lên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến về giải phóng Sài Gòn.

Nhờ có bản đồ của má Sáu Ngẫu chuẩn bị, lại có thêm cô gái trẻ ở địa phương trực tiếp dẫn đường, Trung đoàn 27 nhanh chóng tiêu diệt Tiểu đoàn địch ở Củ Chi mới tăng viện về bảo vệ chi khu và quận lỵ Lái Thiêu, bao vây chia cắt và buộc địch ở trung tâm huấn luyện phải đầu hàng. Đồng thời, lực lượng tác chiến nhanh chóng đánh chiếm Vĩnh Bình và cầu sắt Lái Thiêu, nhanh chóng tiến vào trung tâm thành phố.

Người ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn là ai? ảnh 2

Cô Hai Mỹ lên xe tăng dẫn đường tiến vào Sài Gòn Ảnh: NVCC

Sau ngày 30/4/1975, trải qua nhiều vị trí công tác với những chức vụ khác nhau, từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh, với bản tính cách mạng của người chiến sĩ kiên trung, cô Hai Mỹ luôn hoàn thành các nhiệm vụ được giao, trở thành tấm gương mẫu mực của người chiến sĩ cách mạng.

Cô Hai Mỹ đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó, có Huân chương Kháng chiến Hạng 3, Kỷ niệm chương “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù, đày”.

Bí thư Thành Đoàn Thuận An Phạm Nguyễn Phương Thà, chia sẻ: “Cô Hai Mỹ đã truyền ngọn lửa truyền thống cách mạng cho nhiều thế hệ thanh niên trên địa bàn. Dù đã nghỉ hưu nhưng cô Hai Mỹ luôn đồng hành, tiếp lửa cho đoàn viên, thanh niên TP Thuận An nói riêng và tỉnh Bình Dương nói chung”.

MỚI - NÓNG