Người nghèo được chữa bệnh ung thư miễn phí

Người nghèo được chữa bệnh ung thư miễn phí
TP - Ngày đầu mở cửa đón tiếp bệnh nhân, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng đón hàng trăm bệnh nhân ung thư trên địa bàn thành phố, miền Trung và cả nước với chính sách miễn phí cho người nghèo.

7 giờ sáng qua (15-1), sảnh chờ đón tiếp của bệnh viện đã đông đúc bệnh nhân, người nhà đến đăng ký. Ông Nguyễn Thị Minh Khôi (43 tuổi, Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng) gầy nhom, vàng sẫm, được người nhà dìu đến bệnh viện.

Vừa đặt chân đến sảnh chờ, ông Khôi được các nhân viên hướng dẫn tận tình chỉ dẫn, đăng ký và đi đến các khoa phòng khám, xét nghiệm ung thư. Hơn 5 năm nay, ông Khôi bị ung thư bàng quang, đã điều trị, phẫu thuật nhiều nơi, hết tiền, đành bỏ và khối u vẫn tái phát.

“Có người phẫu thuật cắt bàng quang cùng tôi ở Huế tháng 11-2012, nay đã mất rồi. Tôi may mắn còn sống”, ông Khôi nói.

Chị Nguyễn Thị Kim Thoa (20 tuổi), ở Phan Rang (Bình Thuận) bắt xe ra Đà Nẵng từ hôm trước để đăng ký khám sàng lọc ung thư. TS.BS Nguyễn Anh Quân, Trưởng khoa Tầm soát ung thư, cho hay: Tùy mỗi loại tầm soát, xét nghiệm có mức giá quy định khác nhau. Bệnh nhân nghèo có BHYT sẽ được hưởng chính sách miễn phí của bệnh viện. Với những bệnh nhân ung thư được phát hiện giai đoạn đầu vẫn có thể điều trị như những bệnh khác. Và khả năng chữa khỏi rất cao.

Theo ThS.BS Trần Văn Tiến, Phó trưởng khoa Khám bệnh và cấp cứu (BV Ung thư Đà Nẵng): Chỉ trong buổi sáng ngày đầu mở cửa, bệnh viện đã đón hơn 70 bệnh nhân, không chỉ ở Đà Nẵng, Quảng Nam, mà nhiều người ở TPHCM Bình Thuận, Nghệ An, Thanh Hóa... Hầu hết phải nhập viện điều trị nội trú.

“Mắc bệnh ung thư coi như sạch nhà sạch cửa. Nghe bệnh viện có nhiều chính sách hỗ trợ nên tôi ráng ra đây”, chị Thoa nói.

Bác sĩ Trịnh Lương Trân - Giám đốc BV Ung thư Đà Nẵng cho biết: Để đánh giá hết tính năng ưu việt và nhân văn của bệnh viện cần có thời gian để kiểm nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, với trang thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ nhiều thiết bị thuộc loại hiện đại nhất Việt Nam, như máy CT-scan đa lát cắt, máy MRI 3T, máy tăng sáng truyền hình, máy siêu âm màu 4 chiều, máy nội soi can thiệp, máy xét nghiệm sinh hóa tự động, hệ thống trang thiết bị xạ trị ung thư kỹ thuật cao... chúng tôi tin tưởng sẽ khám, điều trị và tầm soát ung thư có hiệu quả cao. Giai đoạn đầu, bệnh viện đưa vào sử dụng 200 giường bệnh và 21 khoa với 415 nhân viên, trong đó có 74 bác sĩ.

Gần 2/3 giường bệnh được sử dụng ngay trong ngày đầu tiếp nhận. Cũng theo BS Trân, những bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo, có BHYT, có hộ khẩu tại TP Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh miền Trung sẽ được miễn phí hoàn toàn chi phí điều trị, sau khi trừ phần được BHYT thanh toán.

Đặc biệt, các loại thuốc nằm ngoài danh mục thanh toán của BHYT cũng được cấp phát miễn phí. Bệnh viện có khu ký túc xá cho người nhà bệnh nhân ăn ở miễn phí…

Bệnh viện theo mô hình xã hội hóa, đầu tư xây dựng và hoạt động phần lớn vào sự đóng góp của các nhà hảo tâm, cá nhân, tổ chức xã hội. Theo BS Trân, chắc chắn việc miễn phí chi phí khám chữa cho bệnh nhân nghèo sẽ là một áp lực lớn với bệnh viện. Tuy nhiên, chúng tôi mở rộng một số chương trình điều trị có thu cho những bệnh nhân theo yêu cầu.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Fox News)
Châu Âu bất mãn vì Mỹ hưởng lợi từ xung đột Nga - Ukraine
TPO - Các quan chức cấp cao Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan đến cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine, bày tỏ hoài nghi rằng liệu Mỹ có còn là đồng minh của châu Âu khi bán khí đốt với giá cao, trong khi chính sách năng lượng của Mỹ đẩy châu Âu vào “chế độ hoảng loạn toàn diện”, theo Politico.