Người mù ngủ mơ thấy gì?

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
TPO - Là con người, ai cũng đã, đang và sẽ có những giấc mơ khi ngủ. Tuy nhiên, đối với những người mù, khi thị giác không còn nữa thì họ sẽ mơ thấy gì? Đây là một câu hỏi cực kỳ thú vị.
Đối với con người, giấc mơ là những trải nghiệm, ảo tưởng trong trí óc khi ngủ. Các sự kiện trong giấc mơ thường không thể xảy ra hoặc không giống với thực tế, bởi chúng thường nằm ngoài sự điều khiển của người mơ. Tuy nhiên, trong trường hợp “giấc mơ sáng suốt” hay “giấc mơ tỉnh táo” khi mà người nằm mơ nhận ra rằng họ đang nằm mơ thì vẫn có thể điều khiển được đôi chút.

Đó là ở những người bình thường, còn đối với người mù, giấc mơ của họ đến như thế nào? Họ có thấy được các hình ảnh khi ngủ mơ hay chỉ là cảm nhận được từ các giác quan còn lại như âm thanh, tiếng động hoặc mùi vị? Mời quý độc giả cùng theo dõi bài nghiên cứu dưới đây để giải mã.

Đầu tiên, phải kể đến người mù không phải bẩm sinh mà là do tác động của các yếu tố bên ngoài. Có nghĩa là họ đã từng có một đôi mắt bình thường, nhưng vì một tai nạn hay căn bệnh nào đó mà thị giác không còn nữa. Ở nhóm người này, họ đã từng thấy, cảm nhận được nhiều vật, vì vậy giấc mơ của họ toàn toàn bình thường.
Người mù ngủ mơ thấy gì? ảnh 1 Người mù thường gặp ác mộng khi ngủ.
Thế nhưng, qua thời gian, giấc mơ đó chắc chắn sẽ không còn đúng nữa, bởi trí nhớ của họ không thể theo kịp với chuyển động của thời gian. Thậm chí, ngay cả những người thân bên cạnh, họ cũng có thể không còn biết được gương mặt qua nhiều năm. Còn đối với những người mù bẩm sinh, khi sinh ra đã không còn thị giác thì giấc mơ của họ vẫn có thể có hình ảnh, nhưng nó lại bị sắp xếp lung tung theo cảm nhận của người mơ. Một nghiên cứu ở Đan Mạch vào năm 2014 cho thấy, những người mù bẩm sinh có khả năng mơ thấy hình ảnh. Tuy nhiên, đó chỉ là những ký ức và ý nghĩ của người năm mơ chứ nó không thể đúng với hiện thực. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng cho thấy, những người mù bẩm sinh thường có xu hướng gặp ác mộng, cụ thể là cao gấp 4 lần so với những người thông thường. Trong đó, đa phần đều là những sự kiện buồn, mất mát hoặc gặp bế tắc trong việc đi tìm lối đi.
Theo TFS
MỚI - NÓNG