Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở nhà?

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về ý tưởng
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói về ý tưởng
TPO - Chiều 23/3, tại trụ sở Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), các lãnh đạo Bộ này đã họp trực tuyến để bàn về ý tưởng xây dựng một ứng dụng cho phép người lao động nhận bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trong bối cảnh dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, số người làm thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại các Trung tâm giới thiệu việc làm tăng cao, Bộ LĐ-TB&XH đang tính xây dựng một ứng dụng cho phép người lao động có thể thực hiện các thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp tại nhà mà không cần đến các Trung tâm giới thiệu việc làm.

“Làm sao người thất nghiệp có thể ngồi ở nhà tìm việc làm ở tất cả địa phương. Đi đến tỉnh thành nào cũng có thể thanh toán được bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội…Tôi muốn hình thành ứng dụng Việt Nam thông minh. Hiện, Chính phủ cũng đã xây dựng một ứng dụng riêng rồi, Bộ LĐ-TB&XH không thể đứng ngoài cuộc”, ông Dung nói.

Người lao động có thể nhận bảo hiểm thất nghiệp ở nhà? ảnh 1 Các lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH họp trực tuyến để triển khai xây dựng kế hoạch

Về kinh phí xây dựng, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, dựa vào 2 nguồn là ngân sách và xã hội hóa. Tuy nhiên, phần lớn sẽ huy động xã hội hóa, để các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ thông tin có thể tài trợ nghiên cứu. Cuối tuần này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ công bố dự án. Đơn vị nào có khả năng thực hiện có thể đầu tư.

Theo ông Dung, sắp tới Bộ LĐ-TB&XH sẽ xây dựng sàn giao dịch việc làm quốc gia trực tuyến, quy tụ tất cả những vấn đề việc làm như bảo hiểm thất nghiệp, thị trường lao động, cách lựa chọn trường nghề... Từ đó, tiến đến tích hợp 6 trụ cột an sinh gồm: Người có công, chính sách bảo trợ xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, hộ nghèo, hưu trí, an sinh xã hội, bảo hiểm y tế trong một ứng dụng.

Ở đầu cầu trực tuyến, Thứ trưởng Lê Quân cho biết, dự án có thể thực hiện và đưa vào ứng dụng ngay trong tháng 4. Hiện, Cục Việc làm cũng đang nhận được sự tài trợ của một số doanh nghiệp Hàn Quốc trong vấn đề xây dựng sàn giao dịch việc làm nên đã có kinh nghiệm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Y Knáp (thứ 2 phải qua) chia sẻ về cách nuôi dê nhốt chuồng

Bỏ việc về buôn, chàng bí thư chi đoàn truyền cảm hứng lập thân lập nghiệp

TP - Anh Y Knáp (SN 1989) - Bí thư chi đoàn buôn Ea M’droh (xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) liều lĩnh bỏ việc ở Sài Gòn theo vợ về buôn lập nghiệp. Không chỉ nhiệt huyết trong các hoạt động vì cộng đồng và chăm lo phát triển kinh tế gia đình, anh còn truyền cảm hứng lập thân, lập nghiệp cho thanh niên dân tộc trên địa bàn.
Thời gian qua TTCK đã thu hút một lượng nhà đầu tư mới và dòng tiền kỷ lục ; Ảnh ( minh hoa) - Như Ý

Ai được - mất tiền từ chứng khoán?

TPO - Trên thị trường chứng khoán, cơ bản có 3-4 loại nhà đầu tư tham gia vào thị trường được nhắc tên : quỹ đầu tư, công ty chứng khoán ; nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp ( những loại này có thể được gọi tên bằng cá nập và đội lái); bên cạnh số đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ (tính cả F0).  Nhà đầu tư nào đủ khôn ngoan hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro “bốc hơi” tiền trong tài khoản?