Ngành GD Hà Nội họp trực tuyến về virus corona: Giải đáp băn khoăn cho phụ huynh

Ngành GD Hà Nội họp trực tuyến về virus corona: Giải đáp băn khoăn cho phụ huynh
TPO - Sáng 31/1, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với 30 quận huyện về công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp từ chủng mới của virus corona. Câu hỏi được nhiều phụ huynh quan tâm nhất hiện nay là khi nào học sinh Hà Nội được nghỉ?

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, số lượng triệu tập họp trực tuyến tại 30 đầu cầu các quận huyện của ngành giáo dục Hà Nội là trên 5.500 cán bộ, hiệu trưởng để thông tin trực tiếp, nhanh nhất. Ông Dũng cũng đề nghị nếu hiệu trưởng cơ sở giáo dục nào sáng nay vắng mặt, phòng GD&ĐT sẽ có nhiệm vụ chiều nay triệu tập để phổ biến trực tiếp.

“Hiện ngành có gần 3.000 trường học, cơ sở nhóm lớp mầm non với hơn 2 triệu học sinh. Nếu công tác phòng ngừa tốt thì sẽ góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng”- ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Công tác Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết chưa có trường hợp nào mắc bệnh trong trường học nhưng theo công điện của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Hà Nội có công văn ngày 30-1 về tăng cường phòng chống dịch bệnh tới các trường học.

Bà Nguyễn Thị Kiều Anh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trong trường học, cán bộ y tế phải nắm được các biện pháp phòng chống, tổ chức truyền thông cho học sinh các biện pháp phòng bệnh.

Nhà trường cần vệ sinh môi trường, khử khuẩn. học sinh, giáo viên có triệu chứng viêm đường hô hấp phải đeo khẩu trang, khuyến khích tất cả mọi người trong môi trường học đường đều đeo khẩu trang ở trường và lớp học.

Còn ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ sở tính đến thời điểm này.

“Hiện có khá nhiều trường học hỏi về việc có nên cho học sinh nghỉ học hay không. Tôi xin trả lời rằng khi nào có khuyến cáo của cơ quan chức năng thì Sở sẽ thông báo chính thức việc có nghỉ học hay không. Hà Nội chỉ cho học sinh nghỉ học khi có khuyến cáo từ cơ quan có chức năng có thẩm quyền” – ông Tiến cho biết.

Phụ huynh tự ý cho con nghỉ học thì các trường nên thông tin đến phụ huynh không nên cho con nghỉ học khi chưa có khuyến cáo chính thức vì sẽ bị hổng kiến thức.

Cấp khẩu trang miễn phí cho giáo viên, học sinh

Trưởng phòng GD&ĐT Gia Lâm, ông Hoàng Việt Cường cho hay sẽ triển khai khử khuẩn toàn bộ 100% trường trên địa bàn huyện vào Chủ nhật này theo phân công của Ban chỉ đạo huyện Gia Lâm.

Còn ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân cho biết, các trường học thường xuyên cập nhật thông tin để cung cấp cho phụ huynh, học sinh hàng ngày. Trong 2 ngày cuối tuần các trường sẽ phun khử khuẩn 100% trường học. Hiện đang cập nhật số lượng học sinh, giáo viên để cấp khẩu trang miễn phí.

Thành lập tổ công tác phòng chống dịch trong mỗi trường học trong đó bắt buộc phải có đại diện phụ huynh. Sẽ thống kê số phụ huynh, học sinh đi lại, làm việc tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua để nắm được tình hình sức khỏe của những đối tượng này.

Đại diện huyện Quốc Oai cho biết 2 ngày tới các trường học sẽ tổng vệ sinh, lau chùi, khử khuẩn theo đúng kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đắc Hùng, trưởng Phòng GD&ĐT Ba Đình lo lắng sắp tới có sự kiện truyền hình trực tiếp kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 500 học sinh tiểu học của quận tham gia, nhiều phụ huynh đang lo lắng. Chính vì vậy phòng xin ý kiến của Sở GD&ĐT Hà Nội.

Trả lời vấn đề này, bà Kiều Anh cho biết, mọi hoạt động thông thường trong trường học thì vẫn nên tiến hành bình thường, không nên quá hoang mang, chỉ cần tuân thủ việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên.

Ông Chử Xuân Dũng cho rằng các cán bộ, giáo viên cần có nhận thức đầy đủ về phòng chống dịch bệnh này. Trước tính chất nguy hiểm của dịch bệnh lần này, tất cả người dân cần tập trung phòng chống dịch vì vậy hiệu trưởng, các chủ nhóm trẻ tích cực tuyên truyền công tác này sẽ đem lại hiệu quả cao.

Hiệu trưởng phải trực tiếp có mặt khi phun thuốc khử trùng

Kết luận cuộc họp, Giám đốc Sở GD&ĐT, ông Chử Xuân Dũng nêu ra một số nội dung trọng tâm mà ngành giáo dục Thủ đô cần triển khai trong thời gian tới. Ông Dũng nhấn mạnh, dịch bệnh chưa thể hết trong ngày một ngày hai mà dự kiến kéo dài hết mùa xuân. Chính vì vậy, toàn ngành cần nâng cao ý thức phòng chống.

Các trường học cần khuyến khích cán bộ, giáo viên, học sinh thực hiện việc đeo khẩu trang đến lớp. Rất hoan nghênh việc một số trường đã triển khai đeo khẩu trang tới từng học sinh trên lớp. Khuyến khích các trường trang bị khẩu trang tới từng học sinh.

Lưu ý các trường bố trí nguồn nước sạch, xà phòng để học sinh, giáo viên rửa tay thường xuyên. Công việc này cần triển khai đầy đủ, quan tâm của hiệu trưởng. Khuyến khích học sinh sinh dùng bình nước cá nhân, hạn chế sử dụng chung đồ sinh hoạt ăn uống.

Trường học cần theo dõi số lượng, tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên. Nếu có biểu hiện sốt thì đề nghị nghỉ, không tham gia hoạt động chung của trường, đến các trung tâm y tế khám chữa, kiểm soát bệnh.

Ông Chử Xuân Dũng khẳng định giao cho Phòng GD&ĐT quận huyện chuẩn bị, phồi hợp với cơ quan y tế để phun thuốc khử trùng tất cả các trường học với 100% cơ sở giáo dục trong 2 ngày cuối tuần.

Các trường chủ động phân công cử người phối hợp cơ quan chuyên môn phun thuốc, hiệu trưởng trực tiếp theo dõi, giám sát.

Trường học đảm bảo nguồn thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn. Kiểm soát tốt giáo viên, học sinh vừa đi tham quan, công tác tại các vùng có dịch, tuyệt đối không được giấu dịch, thôn gbaso kịp thời tới cơ quan quản lý.

Phối hợp với cha mẹ học sinh trong việc giúp học sinh được trang bị thiết bị phòng chống dịch bệnh, vệ sinh trường lớp.

Trách nhiệm của Sở GD&ĐT và Phòng chuyên môn sẽ nắm bắt tình hình, tham mưu chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch. Tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở giáo dục đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh được triển khai đầy đủ, đúng yêu cầu của Thành phố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.
Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

Ùn tắc giao thông lúc tan thi vào trường chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội

TPO - Sáng 15/6, sau giờ thi gần 2.300 thí sinh dự thi tại trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) đổ ra ngoài cổng trường khiến tình trạng ùn tắc diễn ra mặc dù có sự điều phối của cảnh sát và gần một trăm bạn sinh viên tình nguyện của trường ra hỗ trợ