Người gốc Việt thắng cử thị trưởng ở Mỹ

Ông Bảo Nguyễn. Nguồn: ocweekly.
Ông Bảo Nguyễn. Nguồn: ocweekly.
Theo BBC, lần đầu tiên Garden Grove, thành phố đông người Việt ở Quận Cam, bang California (Mỹ) có ứng viên gốc Việt thắng cử ghế thị trưởng.

Truyền thông tại Mỹ hôm 17/11 cho hay Quận Cam đã kiểm xong phiếu bầu, theo đó ông Bảo Nguyễn giành 11.785 phiếu, chỉ hơn 15 phiếu so với đối thủ sát nút là chính khách kỳ cựu Bruce Broadwater.

Tờ "Los Angeles Times" dẫn lời ông Bảo Nguyễn nói: "Tôi rất vui mừng được bắt đầu triển khai những bước cải cách hợp l‎ý và thay đổi văn hóa tại Hội đồng Thành phố sao cho minh bạch, hiệu quả và có nhiều tiếng nói đóng góp hơn nữa".

Tuy nhiên, theo báo "Người Việt", kết quả này là chưa chính thức vì “báo cáo chính thức sẽ được công bố vào đầu tháng 12 tới”.

Báo này cho biết thêm rằng nếu ông Broadwater không xin kiểm lại phiếu, ông Bảo Nguyễn, 34 tuổi, sẽ giành ghế Thị trưởng Garden Grove và là thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại thành phố có hơn 100.000 dân này, đồng thời sẽ là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Garden Grove.

BBC dẫn lời một nhà báo gốc Việt ở Mỹ nói rằng kết quả bỏ phiếu trội hơn cho ông Bảo Nguyễn là khá bất ngờ với cộng đồng gốc Việt tại đây bởi đối thủ của ông là một nhân vật chính trị khá sừng sỏ từng ngồi ghế thị trưởng Garden Grove.

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng với chênh lệch chỉ là 15 phiếu thì nhiều khả năng ông Broadwater sẽ khiếu nại và yêu cầu kiểm lại phiếu.

Little Saigon gồm Garden Grove và Westminster là khu vực tập trung đông người gốc Việt sinh sống và làm ăn.

Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ là Trí Tạ cũng đã tái đắc cử Thị trưởng Westminster, thành phố giáp sát Garden Grove, nhiệm kỳ thứ hai trong khi ông Michael Võ cũng vừa tái đắc cử chức thị trưởng thành phố Fountain Valley.

Nếu ông Bảo Nguyễn thắng cuộc (trong cả trường hợp phải tái kiểm phiếu) thì đây sẽ là lần đầu tiên cả 3 thành phố nằm cận kề nhau có đông người Việt có thị trưởng là người gốc Việt.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG