Người  được Đại tướng động viên giữ gìn bản sắc dân tộc

Người  được Đại tướng động viên giữ gìn bản sắc dân tộc
TPO – Sau khi hoàn thành cuốn sách “Nhà Mồ Tây Nguyên” đến biếu Đại tướng, tác giả Nguyễn Văn Kự đã được Đại tướng và phu nhân tiếp đón. Đại tướng còn mong ông tiếp tục chú ý vấn đề dân tộc.

> Toàn bộ bài viết, tư liệu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp
> Giây phút hạnh phúc của tướng Võ Nguyên Giáp bên gia đình

Tác giả Nguyễn Văn Kự chụp ảnh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh do nhân vật cung cấp
Tác giả Nguyễn Văn Kự chụp ảnh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh do nhân vật cung cấp.
 

Những ngày này, đồng bào gần xa từ mọi miền tổ quốc và du khách nước ngoài đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có những người khi đến đây mang theo cả những kỷ vật, kỷ niệm quý báu về Tướng Giáp. Trong số đó, chúng tôi bắt gặp ông Nguyễn Văn Kự - người vinh dự được gặp Đại tướng nhiều lần và ghi lại những khoảnh khắc đặc biệt về Vị tướng huyền thoại được cả thế giới tôn thờ.

Ông Nguyễn Văn Kự quê tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, từng học Khoa Lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Ông cũng là tác giả, và đồng tác giả của nhiều cuốn sách viết về phong tục tập quán và các dân tộc ở Việt Nam.

Ông Kự chia sẻ: “Trong cuộc đời, tôi có vinh dự được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhiều lần vào các dịp mừng sinh nhật Đại tướng, vào những ngày lễ lớn của Quân đội (Hội sử học Việt Nam), những dịp Đại tướng đến làm việc, tiếp khách nước ngoài tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Hội thảo trong nước và quốc tế tại Việt Nam..... tất cả những dịp này tôi đều ghi lại được những hình ảnh quý giá lưu trữ cho đến ngày nay.

Mỗi khi hoàn thành những cuốn sách mà tôi là đồng tác giả như Chùa Việt Nam, Nhà mồ Tây Nguyên, Nhà Rông Tây Nguyên.... chúng tôi đều biếu sách Đại tướng. Đặc biệt với tôi, năm 2004 có một vinh dự lớn lao là khi mang sách “Nhà Mồ Tây Nguyên” đến biếu Đại tướng, tôi đã được Đại tướng và phu nhân tiếp và ngày 8/7/2004. Ông đã gửi cho tôi thiếp viết tay: "Cảm ơn anh đã gửi cho cuốn Nhà Mồ Tây Nguyên". Tiếp đó ngày 8/10/2004 Đại tướng đã viết một thiếp với nội dung: "Tôi và chị Hà cảm ơn anh đã gửi sách về các dân tộc Tây Nguyên, mong anh tiếp tục chú ý vấn đề dân tộc. Chúc anh khỏe".

Người  được Đại tướng động viên giữ gìn bản sắc dân tộc ảnh 2
Hai danh thiếp được Đại tướng viết tay gửi gắm tới tác giả Nguyễn Văn Kự
Hai danh thiếp được Đại tướng viết tay gửi gắm tới tác giả Nguyễn Văn Kự.

'Đại tướng mất đi là một tổn thất lớn lao cho nhân dân Việt Nam, cho các Nhà Khoa học nhưng ông vẫn sống mãi trong lòng chúng ta." - ông Kự chia sẻ. 

Theo Viết
MỚI - NÓNG