Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết

TPO - Người dân vùng sạt lở Trà Leng xúc động khi được nhận nhà mới sau những chuỗi ngày buồn đau, mất mát do thiên tai.
Làng mới của người dân nóc Ông Đề nay được xây dựng trên diện tích 6ha thuộc thôn 2, xã Trà Dơn, cách làng cũ 5km.

Khu tái định cư này sẽ phân thành 80 lô đất, mỗi lô có diện tích 200 mét vuông để cấp cho từng hộ gia đình. Trước mắt, với nguồn kinh phí hỗ trợ 5 tỷ đồng của Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải, huyện Nam Trà My đã xây dựng 30 ngôi nhà cho hộ dân ở thôn 1 và thôn 2 xã Trà Leng đến tái định cư trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, với mức 170 triệu đồng/căn nhà. Các hạng mục hạ tầng thiết yếu khác đang được khẩn trương thi công.

Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 1

Ngày 6/2, UBND huyện Nam Trà My và THACO tổ chức lễ trao tặng 30 ngôi nhà cho đồng bào Trà Leng bị ảnh hưởng bởi bão lụt và sạt lở đất hồi tháng 10/ 2020

Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 2 Làng mới được xây dựng tại thôn 1 xã Trà Dơn, cách làng cũ 5km

Nhà ở mới của đồng bào được xây dựng theo kết cấu nhà sàn bê tông cốt thép, do bà con lựa chọn mẫu đúng theo mô hình nhà truyền thống. Ngôi nhà chính có 2 phòng ngủ, một phòng khách, mái xà gồ sắt, lợp tôn, đặt trên 12 trụ bê tông cắm sâu vào lòng đất, đảm bảo chỗ ở bền vững lâu dài.

Cùng với nhà chính, huyện Nam Trà My đang tiếp tục xây dựng cho mỗi gia đình tái định cư một nhà bếp, nhà vệ sinh, đảm bảo chỗ ở mới của bà con tốt hơn so với nơi ở cũ.

Các hạng mục hạ tầng dân sinh thiết yếu như điện thắp sáng, nước sạch phục vụ sinh hoạt, nhà sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trường mẫu giáo, đường giao thông liên gia, khôi phục đất canh tác, cũng được gấp rút thi công để người dân ổn định nơi ăn, chốn ở, khôi phục sản xuất sau thiên tai.

Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 3 Lãnh đạo địa phương, nhà tài trợ bàn giao nhà mới cho người dân.
Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 4 Những cánh hoa mai trang trí trong căn nhà mới

Cầm trên tay Giấy chứng nhận Quyền sử đúng đất, cùng chìa khóa nhà mới, ông Hồ Văn Đề không giấu được xúc động. Trận sạt lở kinh hoàng khiến ông cùng lúc mất 8 người thân trong gia đình là nỗi đau thấu trời.

“Trong những lúc khốn đốn nhất thì Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhiều nhà hảo tâm đã giúp đỡ, chúng tôi biết ơn rất nhiều” – ông Đề chia sẻ.

Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 5 Ông Hồ Văn Đề tại buổi lễ bàn giao nhà
Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 6 Ông Hồ Văn Đề thắp hương cho người thân trong căn nhà mới.
Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 7
Người dân Trà Leng xúc động nhận nhà mới trước Tết ảnh 8 Người dân Trà Leng sẽ bắt đầu một cuộc sống mới ở một nơi an toàn hơn.
Trước đó, cuối tháng 10/2020, trận sạt lở kinh hoàng xóa sổ làng ông Đề, thôn 1 xã Trà Leng, huyện Nam Trà My, Quảng Nam. Vụ sạt lở khiến 22 người chết và mất tích, hiện 13 người chưa tìm thấy thi thể.
MỚI - NÓNG