Do không có không gian để đun bánh chưng, nhiều người dân đã tận dụng khoảng trống trước cửa để kê bếp luộc bánh.
Những nồi bánh chưng trên bếp lửa bốc khói nghi ngút bên đường khiến nhiều người đi qua không khỏi nao lòng.
Nhiều người chọn đun bánh chưng bằng củi, để lửa râm râm, bánh sẽ ngon hơn. Nấu bằng bếp gas tuy nhanh, nhưng bánh không ngon bằng. Trong quá trình đun, thỉnh thoảng phải đổ thêm nước nóng để đảm bảo nước luôn ngập bánh.
Trước khi xếp bánh vào nồi phải rải cuộng lá dong thừa kín đáy nồi để tránh cho bánh bị cháy. Sau đó xếp lần lượt từng chiếc bánh cho đầy và xen kẽ các cuộng lá thừa cho kín nồi. Đổ ngập nước nồi và đậy vung đun từ 10-12 tiếng.
Từ khi còn nhỏ đã được ngồi xem ông bà, bố mẹ gói bánh, cứ đến 27-28 Tết hàng năm, cô Triệu Thị Thúy (65 tuổi, Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội) lại cùng gia đình tự tay gói bánh chưng rồi quây quần bên bếp lửa luộc bánh.
Sau khi luộc xong phải vớt bánh ra rửa sạch lá trong nước lạnh cho hết nhựa, để ráo nước...
...rồi xếp thành nhiều lớp, dùng vật nặng đè lên để ép bánh cho ra nước, chắc mịn (cho rền bánh) và phẳng đều trong vài giờ.
Post by Báo Tiền Phong.